Công dụng và tác hại của một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ với công dụng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, thuốc tây chữa động kinh còn ẩn chứa nhiều rủi ro, tác dụng phụ nếu cho trẻ dùng trong thời gian dài. Vì vậy, cha mẹ nên được sự tư vấn kĩ càng của bác sĩ trước khi quyết định điều trị bằng thuốc tây y đối với bệnh tình của trẻ.

Ngày đăng: 31-12-2016

1,327 lượt xem

Phenobarbital: Là một trong những thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ lâu đời nhất và an toàn nhất. Thuốc kiểm soát được sự lan truyền của cơn co giật và nâng được ngưỡng kích thích gây co giật. Nó thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Ban đầu, phenobarbital có thể gây buồn ngủ, nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể phát triển quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ có thể cần phải ngưng dùng thuốc này. Liều lượng uống 0,1 - 0,3 g/ngày (1 - 5 mg/kg). Không ngừng thuốc đột ngột để tránh xuất hiện trạng thái động kinh liên tục.

Carbamazepine: thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ thường được dùng để điều trị các rối loạn động kinh cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích cho trẻ vì ít gây buồn ngủ và tránh ảnh hưởng đến việc học tập các vấn đề. Tác dụng phụ thường thấy là ngủ gà, chóng mặt, nhìn lóa, buồn nôn, nôn. Bên cạnh đó, tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của carbamazepine là giảm bạch cầu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng Vì lý do này, trẻ em đang điều trị carbamazepine cần làm xét nghiệm máu định kỳ. Liều dùng đối với trẻ em là 20-30mg/kg. Nên chia liều hàng ngày làm 3 - 4 lần để giữ được nồng độ bạch cầu ổn định trong máu.

Thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ

Thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ carbamazepine

Phenytoin (Dilantin): Ngoài việc sử dụng như là một thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ hàng ngày, phenytoin (Dylantin) thường được tiêm tĩnh mạch trong phòng cấp cứu để ngăn chặn một cơn động kinh liên tục. Phenytoin có tác dụng chống cơn động kinh nhưng không gây ức chế toàn bộ hệ thần kinh trung ương. Tác dụng phụ thường thấy bao gồm thiếu máu hồng cầu, giảm bạnh cầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, phát ban, mẩn da.

Valproic acid (Depakene, Depakote): Là thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại động kinh. Rất ít tác dụng an thần, tác dụng phụ của thuốc là trẻ em uống axit valproic có thể biểu hiện gia tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân. Khi dùng liều cao 7-30 mg/kg có thể gặp tình trạng viêm gan, run người, giảm prothrombin. 

Thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ

Thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ: Axit valproic

Nhìn chung, thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ có mang đến hiệu quả cao hay không còn phụ thuộc vào dạng động kinh mà trẻ mắc phải cũng như mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Nếu dùng thuốc tây theo liệu trình trị bệnh ít nhất cũng phải liên tục trong 2-3 năm rồi mới được cắt thuốc, điều này ảnh hưởng rất lớn đển sự phát triển thể chất của trẻ. Do vậy, cha mẹ nên nghiên cứu thêm nhiều phương pháp chữa bệnh khác an toàn mà hiệu quả lâu dài hơn trong việc điều trị.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha