3 điều mà người bệnh động kinh cần lưu ý khi định hướng nghề nghiệp

Người mắc bệnh động kinh vẫn có thể tham gia lao động, sản xuất tạo thu nhập nếu biết lựa chọn những công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Ngày đăng: 17-08-2019

341 lượt xem

Hạn chế công việc gây căng thẳng quá mức

Căng thẳng tâm lý là một trong những yếu tố có thể kích thích não bộ, khởi phát cơn co giật, động kinh. Do vậy, người bệnh động kinh nên lựa chọn những công việc ít áp lực, căng thẳng.

Tránh công việc phải vận hành máy móc

Cơn co giật thường xảy ra đột ngột, không báo trước, do đó việc vận hành các máy móc lớn và nặng như xe tải, xe lu, máy xúc, dây chuyền sản xuất,… có thể không phù hợp với người bệnh động kinh bởi họ dễ gặp chấn thương, tai nạn.

Không nên chọn công việc quá biệt lập

Mặc dù làm việc độc lập có thể giúp người bệnh động kinh tập trung và nâng cao hiệu quả công việc hơn, tuy nhiên những công việc cách ly hoàn toàn hoặc ở những nơi xa xôi, ít người có thể gây nguy hiểm cho họ, đặc biệt nếu cơn co giật chưa được kiểm soát tốt. Vì vậy, người bệnh nên tránh các vị trí như nhân viên kiểm lâm, làm việc ca đêm,…

Người mắc bệnh động kinh nên hạn chế làm những công việc căng thẳng

Những nghề nghiệp phù hợp với người bệnh động kinh

Văn thư làm việc ở thư viện

Công việc văn thư ở trường học, hay các cơ quan, xí nghiệp hoặc làm việc lưu trữ tại thư viện,… là những ngành nghề lý tưởng với một số người mắc bệnh động kinh. Bởi tốc độ xử lý công việc không cần quá nhanh và cũng không có nhiều áp lực, do vậy họ có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường để hoàn thành tốt công việc hơn.

Công việc tại nhà

Trong thời đại kỹ thuật số, có rất nhiều cách đơn giản để kiếm sống mà người bệnh động kinh có thể làm ngay tại nhà chẳng hạn như: làm đồ hanmade, bán hàng online,… Những công việc này có thể đem lại thu nhập khá ổn định mà không gây quá nhiều căng thẳng, áp lực, đồng thời người bệnh có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ người thân.

Người mắc bệnh động kinh có thể kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập

Trở thành chủ của một cửa hàng nhỏ

Mở một cửa hàng tạp hóa hay một quán cà phê,… có thể là một công việc phù hợp với người bệnh động kinh, bởi vốn không quá lớn, thu nhập khá ổn định mà cũng không quá nhiều áp lực. Người bệnh hoàn toàn thoải mái, chủ động về thời gian và độc lập về tài chính.

Thiết kế

Người bệnh động kinh tương đối phù hợp với ngành thiết kế bởi khi làm công việc này, bộ não nhạy cảm cùng tư duy sáng tạo của họ sẽ được sử dụng triệt để. Hơn thế, niềm vui trong việc sáng tạo sẽ giúp họ kiểm soát bệnh tốt hơn.

Sáng tác văn, nhà thơ

Sáng tác nhạc, viết văn, làm thơ là những công việc cần có cảm hứng, sự sáng tạo và có thể trở thành nguồn động viên tinh thần lớn cho người bệnh động kinh giúp họ thay đổi, suy nghĩ tích cực và yêu cuộc sống hơn. Ngoài ra, những công việc này cũng khá nhẹ nhàng, không phải dùng đến sức mạnh nên giúp họ tránh bị mệt mỏi, áp lực.

Nhân viên cộng đồng

Trở thành nhân viên cộng đồng khiến người bệnh động kinh có thêm nghị lực để sống tốt hơn. Thêm vào đó, việc được gặp gỡ với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình sẽ là động lực giúp người bệnh nhận ra vấn đề gặp phải không hề đáng sợ và suy nghĩ tích cực hơn.

Bên cạnh việc định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích, sức khỏe của bản thân, người bệnh động kinh cũng cần tích cực điều trị bệnh để kiểm soát cơn co giật tốt hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha