Biến chứng nguy hiểm và khó lường của bệnh động kinh

Động kinh có thể xảy ra trên cả nam lẫn nữ, trên mọi chủng tộc và độ tuổi. Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường.

Ngày đăng: 18-03-2019

703 lượt xem

​​​​​​​Triệu chứng của động kinh rất đa dạng, một số người chỉ có biểu hiện đơn giản như nhìn chằm chằm theo một hướng trong vài giây trong cơn co giật, trong khi một số khác có thể co keo tay chân liên tục. Tuy  nhiên, một cơn co giật duy nhất chưa thể khẳng định rằng bạn đang mắc phải động kinh, do cần phải có ít nhất hai cơn co giật tự phát mới có thể khẳng định chẩn đoán.

Điều trị bằng thuốc hay đôi khi phải cần đến can thiệp ngoại khoa là những phương pháp trị liệu thường dùng cho đa số bệnh nhân động kinh. Một số bệnh nhân cần phải được điều trị suốt đời để hạn chế các đợt co giật, tuy nhiên ở một số khác, các đợt co giật này có thể sẽ hết sau một thời gian điều trị.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh

Mắc bệnh động kinh có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hại cho chính bản thân bệnh nhân và những người xung quanh họ.

- Té ngã: Nếu bạn bị ngã trong cơn co giật do bệnh động kinh, rất có thể một số bộ phận quan trong trên cơ thể sẽ bị tổn thương như đầu, cổ hay gãy xương tay, chân.

- Đuối nước: Nếu mắc bệnh động kinh, bạn sẽ có nhiều nguy cơ đuối nước hay thậm chí chết đuối hơn so với người khác khi đang bơi hay tắm biển, do khả năng khởi phát cơn co giật khi đang ở dưới nước.

- Tai nạn giao thông: Cơn co giật gây mất ý thức và mất kiểm soát sẽ rất nguy hại nếu như bạn đang lái xe hay điều khiển những thiết bị máy móc. Một số quốc gia đã ban hành luật nhằm hạn chế bệnh nhân động kinh tham gia giao thông trước khi họ có thể kiểm soát được cơn co giật của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên để bệnh nhân động kinh tham gia giao thông

- Biến chứng trong thai kì: Động kinh xảy ra trong khi mang thai có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến cả người mẹ và thai nhi, đồng thời một số thuốc chống động kinh cũng có thể để lại tác dụng phụ như gây dị tật cho thai nhi. Nếu bạn đang mắc phải chứng động kinh và mong muốn có con, hãy thảo luận với bác sĩ của mình về kế hoạch mang thai sắp tới.

- Biến chứng do phẫu thuật: Khi liệu pháp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả, một số bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật, cụ thể là phẫu thuật não. Cũng giống như những phẫu thuật thần kinh khác, phẫu thuật điều trị động kinh cũng sẽ có một tỉ lệ nhỏ các biến chứng do lấy đi một số ít mô não.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Một số biến chứng nguy hiểm khác mặc dù hiếm vẫn có thể dẫn đến tử vong do động kinh cũng có thể xảy ra: 

- Trạng thái động kinh liên tục: Tình trạng này xảy ra khi bạn rơi vào cơn co giật kéo dài liên tục trên 5 phút hoặc khi bạn mắc phải những cơn mất ý thức tái diễn mà không có sự phục hồi hoàn toàn giữa chúng. Những bệnh nhân mắc phải trạng thái động kinh liên tục có thể dẫn đến tổn thương não thậm chí tử vong

Những bệnh nhân có cơn co cứng – co giật thường xuyên, hay những bệnh nhân không tuân thủ điều trị thuốc chống động kinh sẽ có nguy cơ cao hơn dẫn đến đột tử.  Nhìn chung, chỉ khoảng 1% số bệnh nhân bị động kinh tử vong do hiện tượng này.

Những biến chứng do cơn động kinh có vẻ rất đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tuân thủ chế độ điều trị, thảo luận thường xuyên với bác sĩ, bạn sẽ hạn chế những nguy cơ trên và có thể kiếm soát bệnh tình tốt hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha