Cách sơ cứu cơn động kinh khi bệnh nhân đang ngồi xe lăn

Trong trường hợp bệnh nhân lên cơn động kinh trong lúc đang ngồi xe lăn, trên xe buyt, xe lửa, đang cài nịt trong xe đẩy, cần thận trọng và binh tĩnh để giúp bệnh nhân theo hướng dẫn sau.

Ngày đăng: 10-11-2015

1,793 lượt xem

Trước tiên, cần giữ binh tĩnh và quan sát xung quanh xem hiện trường như thế nào, có những vướng mắc hay vật cản nào không?

- Tuyệt đối không được tìm cách khống chế cơn động kinh (bởi trên thực tế không có cách nào ngăn chặn được cơn động kinh). Trái lại khi không chế cơn động kinh, đã vô tinh làm tổn thương đến hệ thần kinh và dẫn đến nguy hiểm cho bệnh nhân hơn.

- Không được nhét bất cứ vật gì vào miệng nạn nhân khi đang lên cơn.

- Không được xê dịch bệnh nhân – trong đa số trường hợp xảy ra thì chiếc ghế đã là chỗ dựa một phần cho bệnh nhân rồi.

- Trong trường hợp trong miệng bệnh nhân có thức ăn, nước hoặc chất đã nôn – ói thì dời bệnh nhân ra khỏi ghế và đặt họ nằm nghiêng ngay lập tức để tránh các thức ăn đã nôn – ói không bị nuốt ngược trở lại.

Khi cơn động kinh đang diễn ra:

- Phải canh chừng và giúp bệnh nhân không té ngã trong trường hợp không có dây nịt/ cài an toàn.

- Phải đảm bảo xe lăn hoặc xe đẩy ở trạng thái vững chắc.

- Nâng đỡ đầu bệnh nhân, lót vật mềm dưới đầu trong trường hợp ghế không có sẵn chỗ tựa đầu.

- Cần xem xung quanh có các vật sắc nhọn, cứng nào có thể ảnh hưởng đến chân tay bệnh nhân hay không.

- Trong trường hợp bệnh nhân bị tắt hô hấp sau khi hết cơn động kinh thì phải dời bệnh nhân ra khỏi ghế ngay lập tức để áp dụng biện pháp hô hất nhân tạo.

- Khi bệnh nhân đã hồi phục thì cần ở lại với bệnh nhân thêm 5 đến 20 phút để bệnh nhân hồi tỉnh lại hoàn toàn, và thuật lại cho bệnh nhân biết chuyện đã xảy ra với họ. Vì, khi bệnh nhân lên cơn động kinh sẽ rơi vào trạng thái vô thức, và không biết những gì đã xảy ra với mình.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ:

0913 82 60 68

0378 04 12 62

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha