Để phòng biến chứng cần điều trị sớm bệnh động kinh

Động kinh là một bệnh mạn tính, xảy ra do một rối loạn từ các tín hiệu dẫn truyền trong não, gây co giật tái diễn và làm mất ý thức tạm thời.

Ngày đăng: 08-10-2017

913 lượt xem

Bệnh động kinh và nguyên nhân

Bệnh động kinh nếu không được chữa trị sớm để khống chế những cơn co giật hoặc chữa trị mà không tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, lâu dần người bệnh sẽ bị thiểu năng trí tuệ, thay đổi nhân cách, tính tình, gây phiền phức cho những người xung quanh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 2% dân số mắc căn bệnh này, tương đương với khoảng 2 triệu người mắc bệnh, trong đó trẻ em chiếm khoảng 60%. Trong số bệnh nhân động kinh có khoảng 60% trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân, những trường hợp còn lại mắc bệnh là do tổn thương não, chấn thương lúc sinh, ngộ độc, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, chấn thương đầu, tai biến mạch máu não...

Não bộ bị tổn thương là nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh

Bệnh động kinh có nhiều biểu hiện rất đa dạng. Nhưng biểu hiện hay gặp nhất là lúc đầu, người bệnh có thể đột ngột kêu to lên rồi vật ngã xuống đất, có khi bất tỉnh. Tiếp theo là hiện tượng co quắp toàn thân trong vòng từ 10 đến 20 giây rồi tới cơn giật chân, tay, người, mắt trợn ngược. Sau đó, toàn thân được thả lỏng trở lại với một số hiện tượng có thể xảy ra, như: sùi bọt mép, tiểu tiện không chủ động, thở mạnh thành tiếng. Người bệnh tỉnh lại nhưng không hề hay biết những gì vừa xảy ra với mình.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bị động kinh mà người bệnh đột ngột mất ý thức, ngừng mọi hoạt động trong thời gian rất ngắn, khoảng vài chục giây, lúc đó, người bệnh đờ đẫn, mắt nhìn vô hồn, đánh rơi đồ vật đang cầm nắm…

Đối với trẻ em, một số biểu hiện đôi khi chỉ là hiện tượng co giật nhẹ ở tay và chân hoặc đứa trẻ cong người, trợn mắt lên trong một lát rồi thôi. Tuy vậy, rất cần phải chú ý  ở trẻ sơ sinh vì hiện tượng này lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới sự suy nhược thần kinh.

Điều trị bệnh động kinh

Bệnh động kinh chủ yếu điều trị bằng thuốc, việc lựa chọn thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như: loại cơn động kinh, nguyên nhân, tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý đi kèm… từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn với loại thuốc, liều dùng, cách dùng cho phù hợp với từng đối tượng mắc bệnh.

Cần hết sức lưu ý khi dùng các loại thuốc tây chữa bệnh động kinh

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người tự ý mua thuốc về điều trị hoặc khi đang điều trị mà thấy không còn cơn động kinh liền bỏ thuốc dở chừng. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp chữa bệnh theo phương pháp mê tín, dị đoan mời thầy về cúng, làm phép… Việc này không chỉ làm tốn kém và mất đi thời gian quý báu ban đầu để chữa trị sớm cho bệnh nhân mà còn làm tình trạng bệnh nặng hơn, việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn. 

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh và người nhà bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc để theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và tác dụng phụ của thuốc nếu có, từ đó, kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp hoặc thay thế thuốc nếu cần thiết.

Ngoài ra, các phương thuốc chữa bệnh động kinh từ đông y gia truyền đã được chứng minh hiệu quả, an toàn đối với sức khỏe người bệnh cũng đang được áp dụng phổ biến.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha