Khó tin nhưng thật: Cơn động kinh có thể được phát hiện nhờ chó

Các nhà khoa học Pháp cho biết họ có bằng chứng cho thấy chó có thể phát hiện ra cơn động kinh.

Ngày đăng: 29-04-2019

279 lượt xem

Chó có thể phát hiện ra cơn động kinh

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này có thể là một trong những cách để dự đoán sớm cơn động kinh sắp xảy ra vì những chú chó có thể cảm nhận được một mùi cụ thể trước tình trạng nguy cấp.

Khoa học đã chứng minh, chó có thể phát hiện ra các bệnh bao gồm ung thư, Parkinson, sốt rét và tiểu đường.

Một số người bị động kinh đã dựa vào động vật để nhận biết các biểu hiện trước khi cơn động kinh diễn ra. Nếu một chú chó ngủ trong phòng ngủ của trẻ em có thể cảnh báo các thành viên gia đình về cơn co giật vào giữa đêm.

Nghiên cứu mới nhất được công bố cho biết, các nhà khoa học đã huấn luyện năm con chó từ Medical Mutts, Mỹ để nhận ra mùi mồ hôi lấy từ một bệnh nhân bị động kinh. Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn bảy mẫu mồ hôi lấy từ các bệnh nhân khác trong khi họ đang thư giãn, tập thể dục và lên cơn động kinh.

Những chú chó có thể phát hiện cơn động kinh sắp xảy ra

Kết quả cho thấy cả 5 con chó đều tìm ra đúng mẫu mồ hôi thu thập lúc bệnh nhân lên cơn động kinh, trong đó hai con chỉ mất 2/3 thời gian cho phép để hoàn thành nhiệm vụ. 

Báo cáo cho biết: "Kết quả cực kỳ rõ ràng và hình thành bước đầu tiên hướng tới việc xác định mùi đặc trưng của cơn động kinh." Từ việc này, các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu phân tích hóa học chi tiết để xác định các hợp chất cụ thể liên quan tới việc tạo ra mùi đặc trưng.

Tiến sĩ Amelie Catala thuộc nhóm nghiên cứu Đại học Rennes cho rằng động kinh tạo ra mùi do kích thích giải phóng tế bào thần kinh hoặc kích hoạt mùi hương được liên kết với các phân tử căng thẳng.

Nên huấn luyện để chó giúp bệnh nhân sắp xuất hiện cơn động kinh

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện trên sẽ mang lại những cách thức dự đoán thời điểm người bị động kinh sẽ lên cơn đồng thời giúp bệnh nhân có thêm thời gian yêu cầu giúp đỡ trước khi cơn động kinh xảy ra.

Dù thế nào, các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng nghiên cứu này có thể giúp bệnh nhân nhiều nhất có thể. Từ việc các chú chó phát hiện cơn động kinh sắp diễn ra thì bệnh nhân có thể gọi người giúp đỡ hoặc tự mình đến nơi an toàn trước khi cơn động kinh bắt đầu.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha