Mối họa tiềm tàng gây ra bệnh động kinh từ thuốc lá điện tử

Ít nhất 35 trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử (vape) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ghi nhận và báo cáo.

Ngày đăng: 14-04-2019

968 lượt xem

Hầu hết các trường hợp động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử (vape) xảy ra với những người trẻ tuổi, thậm chí có cả trẻ em. Sau khi mắc bệnh, họ đã tự báo cáo tình trạng của mình với Trung tâm Kiểm soát chất độc và Báo cáo sự cố của FDA. 

Thuốc là điện tử không phải là sản phẩm có chứa nguyên liệu lá thuốc lá như bình thường mà thực chất nó chỉ là 1 thiết bị mô phỏng có chứa chất lỏng được gọi là tinh dầu.

Nếu như thuốc lá thông thường sử dụng lửa để đốt cháy thì thuốc lá điện tử sẽ dùng điện để đốt cháy chất lỏng. Chất lỏng sau khi được đốt cháy biến thành hơi và người hút sẽ hít vào và có cảm giác như đang thưởng thức 1 điếu thuốc lá thật.

Hiểm họa khôn lường từ thuốc lá điện tử

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc lá điện tử không phải một sản phẩm an toàn. Nó tiềm ẩn những rủi ro về mặt sức khỏe, đặc biệt là với giới trẻ. Đặc biệt là thông tin về mối liên hệ giữa bệnh động kinh và thuốc lá điện tử càng khiến nhiều người lo ngại. 

Các nhà khoa học của FDA cho rằng mặc dù 35 trường hợp bị bệnh động kinh có vẻ không nhiều so với tổng số người sử dụng thuốc lá điện tử, tuy nhiên chúng tôi vẫn lo ngại về những trường hợp được báo cáo, từ đó yêu cầu một cuộc điều tra khoa học, xem trên thực tế thuốc lá điện tử và bệnh động kinh có mối liên hệ nào với nhau hay không.

Trong số 35 trường hợp động kinh được báo cáo, có một vài trường hợp là những người đã mắc động kinh trước khi sử dụng thuốc lá điện tử. FDA cũng lưu ý rằng một vài trường hợp bệnh nhân động kinh có hút thuốc lá điện tử và sử dụng thêm cả các chất kích thích khác bao gồm amphetamine hoặc cần sa.

FDA sẽ xem xét tất cả những trường hợp được báo cáo này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý, đó là các dữ liệu được báo cáo ở thời điểm này chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào. Và mọi người nên thận trọng khi nói rằng sử dụng thuốc lá điện tử (vape) sẽ khiến ai đó bị động kinh.

FDA đã quyết định chia sẻ thông tin một cách công khai, vì đó là công việc của họ trong "trách nhiệm thông báo cho người dân biết những tác hại tiềm ẩn từ những sản phẩm (bao gồm thuốc lá điện tử) mà cơ quan này quản lý".

Đã có nhiều báo cáo về bệnh động kinh do sử dụng thuốc lá điện tử

FDA tin rằng với thông báo mới được phát đi, sẽ có nhiều người khác tới báo cáo các vấn đề sức khỏe mình gặp phải sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Cơ quan khuyến cáo bất kể ai nghĩ rằng họ đang lên cơn động kinh hoặc co giật nên báo cáo tình trạng của mình và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Do đó, để hạn chế bệnh động kinh là biến chứng xảy ra khi sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá truyền thống, tốt nhất chúng ta nên tránh tuyệt đối hoặc hạn chế thấp nhất việc hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha