Nguy cơ tự tử cao khi dùng thuốc chống động kinh Gabapentin

Những biểu hiện cụ thể như thế nào để ngăn ngừa tình huống xấu xảy ra khi cho bệnh nhân dùng thuốc chống động kinh Gabapentin vì tác dụng phụ là nguy cơ người bệnh sẽ có ý nghĩ tự tử khi dùng thuốc.

Ngày đăng: 04-11-2017

1,160 lượt xem

Thuốc chống động kinh Gabapentin có tác dụng phụ gì?

Gabapentin được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh. Khi dùng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn của thuốc được biết đến là chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi, mờ mắt, nhức đầu, khô miệng…

Bên cạnh đó, người bệnh dùng thuốc có thể gặp phải những vấn đề về thay đổi hành vi. Ở trẻ em, những thay đổi này được biểu hiện như trở nên thù địch hoặc hiếu động, khó tập trung chú ý, buồn ngủ hay có vấn đề về trí nhớ.

Thuốc Gabapentin có tác dụng phụ làm thay đổi hành vi của bệnh nhân bị động kinh

Đối với người lớn, khi dùng thuốc này có thể có ý muốn tự tử (nghĩ đến hoặc dự định hoặc cố làm hại bản thân hoặc tự tử). Nếu đã có chỉ định dùng gabapentin, người thân hay người chăm sóc bệnh nhân cần thường xuyên nói chuyện, tâm sự để biết được những thay đổi trong suy nghĩ, tâm trạng người bệnh như luôn nghĩ đến cái chết, tâm trạng phấn kích bất thường, tự tách mình khỏi bạn bè và gia đình.

Tất cả những sự thay đổi trong tâm lý và hành động này của người bệnh cần được thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị để có hướng xử trí phù hợp.

Một số loại thuốc tây chống động kinh phổ biến khác

Phenobarbital: Là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất cho trẻ em. Thuốc kiểm soát được sự lan truyền của cơn co giật và nâng được ngưỡng kích thích gây co giật.

Ban đầu, phenobarbital có thể gây buồn ngủ, nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể phát triển quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ có thể cần phải ngưng dùng thuốc. Không ngừng thuốc đột ngột để tránh xuất hiện trạng thái động kinh liên tục.

Carbamazepine: Thường được dùng để điều trị các rối loạn co giật cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích cho học sinh vì ít gây buồn ngủ và tránh ảnh hưởng đến việc học. Tác dụng phụ thường thấy là ngủ gà, chóng mặt, nhìn lóa, buồn nôn, nôn.

Phenytoin (Dilantin): Ngoài việc sử dụng nó như là một thuốc chống co giật hàng ngày, phenytoin (Dylantin) thường được tiêm tĩnh mạch trong phòng cấp cứu để ngăn chặn một cơn động kinh liên tục. Phenytoin có tác dụng chống cơn động kinh nhưng không gây ức chế toàn bộ hệ thần kinh trung ương. Tác dụng phụ thường thấy bao gồm thiếu máu hồng cầu, giảm bạnh cầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, phát ban, mẩn da.

Cần thận trọng khi cho trẻ dùng các loại thuốc tây chống động kinh

Valproic acid (Depakene, Depakote): Có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại động kinh ở trẻ. Rất ít tác dụng an thần, tác dụng phụ của thuốc là trẻ em uống axit valproic có thể biểu hiện gia tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân. 

Nhìn chung, thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ có mang đến hiệu quả cao hay không còn phụ thuộc vào dạng động kinh mà trẻ mắc phải cũng như mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Nếu dùng thuốc tây theo liệu trình trị bệnh ít nhất cũng phải liên tục trong 2-3 năm rồi mới được cắt thuốc, điều này ảnh hưởng rất lớn đển sự phát triển thể chất của trẻ. Do vậy, cha mẹ nên nghiên cứu thêm nhiều phương pháp chữa bệnh khác an toàn mà hiệu quả lâu dài hơn trong việc điều trị bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Trần thanh (02-06-2018) Trả lời
    Nếu người già bình thường không bị bệnh gì uống nhầm gabapentin thì có ảnh hưởng gì hay không
    • Đông y Trịnh gia (04-06-2018)
      Trần Thanh thân mến! Thuốc gabapentin là thuốc chống co giật, được dùng cho người lớn để chống các cơn động kinh. Thời gian bán thái của thuốc từ 5-7 tiếng. Trong trường hợp người bình thường, không dị ứng với các thành phần của thuốc, uống nhầm với liều lượng nhỏ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn và gia đình vẫn nên theo dõi người nhà nhé.