Những người bị co giật đều mắc bệnh động kinh - Đúng hay sai?

Co giật là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở trẻ em và người lớn, ảnh hưởng đến ý thức và não bộ của con người và không chỉ riêng người bệnh động kinh mới bị co giật.

Ngày đăng: 16-09-2021

277 lượt xem

Co giật là gì?

Co giật là tình trạng xuất hiện đột ngột khi các tế bào hệ thần kinh hoạt động quá tải, gây ra các cơn co giật nhất thời mà ngay chính người bệnh cũng không thể kiểm soát và chủ động.

Dấu hiệu của các cơn co giật

Co giật xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, các cơn co giật xảy ra nối tiếp nhau, trong những lần đó, các triệu chứng co giật tương đồng nhau. Trong vòng 24 giờ, xuất hiện 2 cơn co giật đột ngột nối tiếp nhau. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, ý thức và cảm xúc của con người.

Không phải ai bị co giật cũng đều mắc bệnh động kinh

Nguyên nhân gây co giật

Co giật do sốt cao: Trẻ em sốt cao trên 39 độ có nguy cơ xảy ra co giật. Thông thường các cơn co giật này nếu không được kiểm soát tốt ban đầu, rất dễ dẫn đến bệnh động kinh hoặc gây ra khả năng dị tật rất cao.

Co giật do cai nghiện: Những người bị nghiện các chất kích thích như ma tuý, rượu bia, trong quá trình cai nghiện, thường lên cơn co giật.

Co giật do hạ huyết áp: Tình trạng hạ huyết áp đột ngột dẫn đến lượng máu trong não bộ bị thiếu hụt, không kịp thời điều khiển các hoạt động cơ thể, dẫn đến co giật.

Co giật do động kinh: Đây là loại co giật phổ biến nhất và được nhận định luôn xảy ra nếu người bệnh bị động kinh. Các cơn co giật do bệnh động kinh xuất hiện ở một nhóm cơ hoặc toàn bộ cơ thể. Khiến nhiều người nhầm tưởng tất cả các cơn co giật đều xuất phát từ bệnh động kinh.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại cơn co giật từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nên không thể kết luận được bệnh động kinh chỉ thông qua các cơn co giật.

Các cơn co giật do bệnh động kinh gây ra

Co giật trẻ nhũ nhi

Ở độ tuổi sơ sinh, trẻ đã mắc chứng động kinh. Trong thời gian đó, các cơn co giật nhũ nhi xuất hiện. Đây được xem là co giật của bệnh động kinh lành tính. Trẻ chỉ bị các cơn giật nhẹ như run chân, giật tay, thường xuyên ngoáy khóc, nhưng sau cơn lại ngủ thiếp đi và được xem là có tiên lượng tốt. Không ảnh hưởng đến sự phát triển.

Co giật cục bộ

Là loại co giật của bệnh động kinh, xuất hiện ở một bộ phận, hay một vùng trong não bộ. Ở vùng thuỳ thái dương của não hay xảy ra tình trạng co giật cục bộ. Triệu chứng rất đa dạng. Co giật cục bộ của bệnh động kinh thường làm cho người bệnh mất ý thức, suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ ở thời điểm tạm thời.

Co giật toàn thể

Khác với cục bộ, co giật toàn thể nguy hiểm đến tính mạng con người. Chúng xảy ra hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Người bệnh không thể kiểm soát được khi lên cơn. Co giật này gây rối loạn chuyển hóa thần kinh ở người bệnh.

Các cơn co giật ngoài động kinh

Co giật do sốt

Thông thường khi bị sốt cao, nhất là ở trẻ em, thường xuyên gặp phải các cơn co giật này. Quá trình sốt khiến nhiệt độ cơ thể tăng quá nhanh so với nhiệt độ cơ thể ban đầu. Các cơn co giật này xảy ra do quá trình sau khi tiêm chủng thuốc. Cơn co giật xảy ra nhanh, dưới 15 phút. Nếu trên 15 phút chưa thuyên giảm, có thể sẽ dẫn đến khả năng động kinh cao.

Bất tỉnh

Đây cũng là một trong những loại cơn co giật bị nhầm tưởng là bệnh động kinh. Tình trạng bất tỉnh thường gặp khi các tế bào phế vị hoặc mạch tim bị ảnh hưởng.

Người ta hay nhầm tưởng cơn co giật khi bất tỉnh là cơ động kinh. Tuy nhiên, cần xem nhịp độ của cơn co giật ở các chi, chân, tay. Thông thường, khi bất tỉnh, người bệnh hay bị ảnh hưởng và mất kiểm soát ở ruột và bàng quang. Còn co giật động kinh gây ra thì không ảnh hưởng đến hệ đường ruột.

Co giật như thế nào mới được xem là bệnh động kinh?

- Các cơn co giật có mức độ cao và tần suất thường xuyên, nối tiếp nhau. Cơn co giật xuất hiện 3-5 lần trở lên.

- Các triệu chứng co giật giống nhau như môi tím tái, co cứng cơ tay chân, giãn đồng tử, hô hấp suy giảm.

Bên cạnh đó, khi xét nghiệm đo điện não đồ, các sóng nhọn xuất hiện bất thường. Và tiến hành xét nghiệm một số triệu chứng lâm sàng người bệnh.

Tuy nhiên cơn co giật sẽ nhanh chóng chấm dứt sau thời gian ngắn. Trong lúc bị co giật, người bệnh động kinh hoàn toàn không ý thức được hành vi của mình. Đồng thời, khi cơn co giật đi qua, người động kinh không nhớ những gì đã xảy ra trước đó.

Ngoài động kinh, các cơn co giật bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác. Chính vì vậy, không phải tất cả những ai bị các cơn co giật đều là bệnh nhân động kinh.

Khái quát bệnh động kinh

Động kinh là gì?

Sự rối loạn của thần kinh trung ương, khiến não bộ bị thay đổi các hành động, hành vi trở nên bất thường, kèm theo đó là các cơn co giật khi lên cơn động kinh. Khiến người bệnh mất ý thức trong khoảng thời gian.

Nguyên nhân bệnh động kinh

Do tổn thương ở vùng thần kinh, ảnh hưởng đến não bộ, các bệnh lý về não như u não, thiếu máu não, chấn thương sọ não, do sốt cao ở trẻ em, không được điều trị đúng cách và kịp thời. Bên cạnh đó, nguyên nhân di truyền cũng là điều không thể tránh khỏi.

Phân biệt loại động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ đơn giản

Có hơn 60% người mắc bệnh động kinh đều thuộc loại động kinh cục bộ. Vì động kinh cục bộ xuất phát từ sự rối loạn hoạt động điện tại một khu vực của não bộ, sau đó lan truyền sang những bộ phận khác.

Tuy nhiên động kinh cục bộ đơn giản hoàn toàn không bị mất ý thức. Thông thường bị co giật các ngón tay, chân, một số động tác không tự chủ như nói vô thức, lặp đi lặp lại hành động nào đó, chép miệng liên tục…

Cảm giác sợ hãi, giận dữ, cảm xúc bị rối loạn. Sau cơn động kinh, người bệnh vẫn còn nhớ và ý thức được điều gì đã xảy ra trước đó.

Động kinh cục bộ phức tạp

Trái ngược với động kinh đơn giản, động kinh cục bộ phức tạp làm cho người bệnh hoàn toàn không nhớ đã trải qua cơn động kinh như thế nào. Xảy ra bất chợt, kéo dài vài phút, nếu kéo dài hơn sẽ là dấu hiệu của cơn động kinh lớn.

Ngoài ra còn có động kinh toàn phần, lúc này bệnh nhân đã bị tổn thương ở cả 2 bên bán cầu và biểu hiện xuất hiện ở trên toàn cơ thể.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi được không?

Động kinh là bệnh mãn tính, không phải cấp tính. Chính vì vậy, thời gian điều trị lâu dài hơn và ít nguy hiểm tính mạng. Bệnh động kinh có thể điều trị dễ dàng nếu chẩn đoán chính xác được bệnh và nguyên căn gây ra bệnh. Bệnh động kinh lành tính ở trẻ có thể tự khỏi sau khi lớn.

Tuy nhiên, động kinh ở người lớn thường sẽ điều trị dài hạn hơn. Đôi khi, điều trị suốt đời. Bệnh động kinh nguy hiểm nếu như người bệnh điều khiển phương tiện giao thông hay tự mình làm các công việc có thể gây ra chấn thương.

Bệnh động kinh có thể điều trị khỏi bệnh bằng các loại thuốc đặc trị động kinh, gây ức chế các cơn co giật. Ngoài ra các phương pháp điều trị bằng đông y cũng là cách giúp chữa bệnh động kinh hiệu quả. Điều trị bệnh động kinh có tới 70% tỷ lệ người khỏi bệnh. Nên người bệnh đừng lo lắng và bi quan về hiệu quả điều trị động kinh. 

Làm gì để sơ cứu bệnh nhân bị co giật động kinh?

- Nới lỏng quần áo, tư trang trên người bệnh nhân. Đặt bệnh nhân nằm nghiêng, đặt ở vị trí thoáng mát, trống trải và không có các vật thể sắc nhọn xung quanh.

- Đừng cố khống chế cơn co giật bằng cách đè tay chân của bệnh nhân, bởi rất dễ làm người bệnh bị trật khớp, gãy xương trong lúc co giật cơ.

- Không dùng bất kỳ vật gì bỏ vào miệng bệnh nhân để khống chế hành động cắn lưỡi, vì sẽ gây ra ngạt thở, thiếu oxy hô hấp.

- Nếu sau vài phút bệnh nhân tự khỏi cơn co giật, cho họ uống nước và thuốc động kinh. Nếu co giật kéo dài dẫn đến bất tỉnh, nên gọi bác sĩ để can thiệp kịp thời.

Hãy gọi cứu trợ khi bạn không biết nên làm gì với bệnh nhân lên cơn co giật do động kinh

Phương pháp điều trị co giật động kinh

Điều trị bằng thuốc động kinh

Bệnh nhân đừng đợi các cơn động kinh xuất hiện rồi mới sử dụng thuốc và nghiêm túc điều trị bệnh. Cần phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên căn của bệnh, điều trị đúng cách, dùng thuốc đúng liều lượng và đều đặn mới mang lại kết quả tốt nhất.

Thuốc điều trị động kinh sẽ góp phần ổn định hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, tăng cường các dẫn truyền trong não bộ, ức chế xung điện và ngăn ngừa co giật xuất hiện. 

Thông thường mỗi đối tượng khác nhau sẽ có một liệu trình sử dụng thuốc riêng, do đó, việc tự ý mua các loại thuốc trên thị trường sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể làm các cơn co giật tái phát liên tục, mạnh mẽ hơn.

Điều trị động kinh bằng thảo dược đông y

Theo nghiên cứu, nhiều vị thuốc Đông y điều trị động kinh như Câu đằng có chứa Rhynchophylin, đây là chất giúp não bộ an thần, trấn tĩnh các nơron thần kinh não bộ, giúp ngăn ngừa, ức chế các cơn động kinh tái phát liên tục. Bên cạnh đó còn có rất nhiều các thảo dược chuyên đặc trị bệnh động kinh như An tức hương, Địa long,… cũng được áp dụng vào bài thuốc khá phổ biến.

Khoa học Hàn Quốc đã cho ra nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng điều trị động kinh, phục hồi hệ thần kinh trung ương cho người mắc động kinh của câu đằng, an tức hương... Do đó, phương pháp đông y đang mang đến nhiều kết quả khả quan cho điều trị động kinh ở nhiều đối tượng.

Bên cạnh đó, với liệu pháp kết hợp giữa đông và tây y, cùng chế độ ăn uống hợp lý, tâm lý và tinh thần ổn định cũng giúp cho bệnh động kinh nhanh chóng được điều trị hiệu quả.

Điều trị bằng phẫu thuật não

Đối với những trường hợp kháng thuốc tây y và không tiếp nhận hiệu quả của phương pháp đông y, điều trị động kinh có thể chuyển hướng sang phẫu thuật não bộ. Phẫu thuật sẽ trực tiếp loại bỏ đi vùng não đã gây nên rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, phục hồi lại hoạt động bình thường, ổn định não bộ, chấm dứt hoàn toàn các cơn co giật.

Phương pháp này tuy có thể mang lại hiệu quả cao nhưng hệ lụy lại rất lớn bởi não bộ là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Người thực hiện phẫu thuật não bộ điều trị động kinh có thể gặp phải chứng suy giảm chức năng kiểm soát hành vi, giảm khả năng ngôn ngữ, rối loạn các giác quan… Do đó, tỉ lệ thực hiện phương pháp này để điều trị động kinh rất thấp.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến điều trị động kinh không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Theo đó, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng co giật và động kinh đáng kể ở cả người trưởng thành lẫn trẻ em.

Người đang mắc bệnh động kinh đang sử dụng các loại thuốc điều trị được khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng ketogenic. Bên cạnh đó, tăng cường chất xơ, vitamin, chất béo lành mạnh và một số loại thực phẩm bổ não, tốt cho hệ thần kinh cũng góp phần xua tan những dấu hiệu của bệnh động kinh.

Đặc biệt, những người mắc bệnh động kinh nhất định phải tuyệt đối tránh xa chất kích thích có trong thuốc lá, ma túy, rượu, bia, cà phê, ca cao… Chúng có thể kích thích các xung điện xuất hiện và gây co giật dữ dội.

Kèm theo chế độ dinh dưỡng khoa học, mỗi ngày, đời sống tinh thần thoải mái và lạc quan cũng giúp người mắc động kinh sớm điều trị dứt điểm bệnh, quay trở về với cuộc sống bình thường.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người mắc bệnh động kinh

Những người đang điều trị động kinh nên cần thay đổi ngay lập tức một số thói quen sau đây:

- Tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, chịu stress nặng nề trong thời gian dài.

- Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, các chất gây nghiện như rượu, bia, cà phê,…

- Bệnh nhân mất ngủ, không có giấc ngủ sâu, điều này ảnh hưởng não bộ nghiêm trọng, tinh thần giảm sút.

- Ăn uống phản khoa học, không áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tóm lại, không phải ai lên cơn co giật đều mắc bệnh động kinh. Tuy nhiên hầu hết các cơn co giật bất chợt xảy ra ở người bệnh đều liên quan tới não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Nếu các căn bệnh khác xuất hiện các cơn co giật, không có sự can thiệp kịp thời của y khoa và sự chủ quan trong việc nhìn nhận bệnh của bản thân, rất dễ dẫn đến căn bệnh động kinh mãn tính phải điều trị trong thời gian dài mới có thể dứt điểm được bệnh. Cần có những kiến thức và sự nhìn nhận đúng đắn về các cơn co giật, để đủ khả năng phân biệt và điều trị đúng cách.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha