Thiết bị định vị Anderson giúp ngăn chặn cơn động kinh hiệu quả

Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ khiến bệnh nhân xảy ra các hiện tượng như ngất, kiệt sức, co giật toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc sử dụng dụng thiết bị định vị Anderson giúp ngăn ngừa cơn động kinh hiệu quả.

Ngày đăng: 12-05-2017

1,103 lượt xem

Thiết bị định vị Anderson là gì?

Các nhà khoa học đã dựa vào phương pháp tiếp cận trên một hiện tượng sóng tên là khu trú hay định vị Anderson (Anderson localization). Hiện tượng này được phát hiện bởi P.W. Anderson - nhà vật lý người Mỹ từng được trao Giải Nobel Vật lý vào năm 1977 với công trình nghiên cứu lý thuyết về cấu trúc điện tử của các hệ từ hỗn loạn.

Để hiểu được khái niệm về khu trú, phải nhớ rằng sóng sẽ mất năng lượng khi chúng lan rộng trên địa hình không đều. Mặc dù P.W. Anderson đã phát hiện sự khu trú hay định vị trong bối cảnh vật lý thể rắn, GS. Chamanzar và các đồng nghiệp chứng minh rằng sự khu trú cũng có thể được áp dụng trong trường hợp co giật do động kinh.

Thiết bị Anderson giúp hạn chế cơn co giật động kinh hiệu quả

Theo nghiên cứu, co giật động kinh là do hoạt động bệnh lý chung của một số lượng lớn các tế bào thần kinh. Vì vậy, từ góc độ trung gian, một cơn co giật có thể được xem như là một tập hợp đồng bộ của sóng lan truyền qua các vùng vỏ não. Quá trình này có thể bị gián đoạn thông qua điều chế cục bộ các tế bào thần kinh (giả thiết bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm) để làm tiêu tan năng lượng sóng co giật.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình vỏ não trung gian để mô phỏng lại cơn co giật - co cứng (tonic-clonic). Sau đó, họ làm gián đoạn cơn co giật bằng cách áp dụng hiện tượng khu trú Anderson để điều chỉnh các thông số khác nhau chi phối tốc độ “bắn” của tế bào thần kinh.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, việc định vị các sóng co giật hiệu quả nhất khi áp dụng ngẫu nhiên vào các thông số mô tả ngưỡng kích thích tiềm năng, từ đó ngăn chặn các cơn co giật bằng cách giảm biên độ và tần suất các cơn co giật. TS. Chamanzar cho hay, một khi định vị được cơn co giật động kinh, chúng ta có thể ức chế nó một cách hiệu quả.

Thiết bị này chủ yếu được áp dụng ở các nước hiện đại

Trong tương lai, các bác sỹ có thể áp dụng thiết bị này để ngăn chặn các cơn co giật. Thiết bị này sẽ phát hiện ra cơn co giật và khởi động một mô hình không gian - thời gian ngẫu nhiên của sóng siêu âm từ bên ngoài não nhắm đến các tế bào thần kinh ở các vị trí khác nhau trên vỏ não để ngăn chặn sự lan truyền của các cơn co giật. Thiết bị không xâm lấn như vậy có thể được thiết kế dưới dạng mũ (wearable hat) tự động ức chế co giật ngay từ khi nó bắt đầu. Đây là bước đầu tiên để xây dựng phương thức mới để điều trị động kinh.

Đó là những phương pháp hiện đại để điều trị bệnh động kinh đã được y học thế giới nghiên cứu và áp dụng ở một số nước có nền y học tiên tiến. Hiện tại ở Việt Nam, biện pháp ngăn chặn cơn động kinh bằng thiết bị định vị vẫn chưa phổ biến. Do đó, cách tốt nhất là cho bệnh nhân điều trị bệnh càng sớm càng tốt để hạn chế biến chứng cũng như hạn chế hành vi nguy hiểm có thể xảy ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha