Không nên ăn mặn và uống nhiều nước nếu đã mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh là hội chứng rối loạn chức năng não tạm thời, biểu hiện điển hình là cơn co giật toàn thân hoặc cục bộ, mất ý thức. Đây là căn bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tâm sinh lý. Do vậy, người bệnh cần phải biết những thực phẩm nên và không nên ăn nếu mắc căn bệnh này?

Ngày đăng: 14-03-2017

2,478 lượt xem

Vì sao người bệnh động kinh không nên ăn mặn và uống nhiều nước?

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh, cơ chế phát bệnh động kinh là do sự phóng điện quá độ của các nơron thần kinh gây nên. Nếu như trong một thời gian ngắn đưa vào cơ thể một lượng nhiều chất muối, các phân tử natri có thể dẫn đến nơron thần kinh phóng điện quá độ, dễ gây xuất hiện cơn động kinh.

Người bệnh động kinh không nên ăn nhiều muối

Bên cạnh đó, có nhiều học thuyết nói rõ “khởi điểm” phát bệnh động kinh là bắt đầu từ “Trung tâm não”, kích thích vào não giữa. Trong khi đó, não giữa là trung khu điều tiết dịch thuỷ cơ thể, nếu đưa một lượng lớn nước vào cơ thể sẽ gia tăng gánh nặng cho não giữa, từ đó dẫn đến bệnh động kinh.

Ngoài ra, đông y còn cho rằng bệnh có liên quan đến phong đàm nhiệt tả, cho nên các nhân tố có thể tạo giúp những tà khí này phát triển đều phải cấm ky. Vì vậy, nên ăn ít những thực phẩm nhiều dầu mỡ, người bệnh động kinh không nên ăn thịt ngỗng, thịt dê, càng không nên ăn quá mặn để tránh tính đàm, sinh nhiệt, động phong; không được ăn ớt, hành, tỏi; các loại rượu, thuốc lá, chất cay và các chất kích thích khác để phòng tổn thương thần kinh, động hoả, kích thích mất ngủ từ đó dẫn đến động kinh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Những thực phẩm người mắc bệnh động kinh nên hạn chế

- Hạn chế thực phẩm Gluten: Đây là chất được tìm thấy nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen và một số loại ngũ cốc khác. Đối với người mắc bệnh động kinh, nếu dung nạp một lượng gluten vào cơ thể sẽ khiến cơn co giật xuất hiện thường xuyên hơn. Lí do vì trong gluten rất giàu glutamate và aspartate, hai axid amin này làm kích thích đến hoạt động điện của não, chúng là nguyên nhân trực tiếp gây nên cơn co giật

- Cắt giảm bớt lượng đường: Với những người bị bệnh động kinh nếu như lạm dụng quá nhiều đường có thể làm kích thích hoạt động não, làm gia tăng những cơn co giật. Do vậy, theo các chuyên gia nếu như người động kinh nên có chế độ ăn ít đường, nhiều chất béo (gọi là một chế độ ăn ketogenic) có thể kiểm soát tốt các cơn co giật

- Ăn ít bột ngọt: Vì thành phần chính trong bột ngọt là glutamate axit amin, chúng gây kích thích các tế bào thần kinh, tăng hoạt động điện não và có thể khiến người bệnh gia tăng những cơn co giật.

Đặc biệt là ở những quán ăn, đầu bếp thường cho nhiều bột ngọt để tăng độ thơm ngon, do đó, người mắc bệnh động kinh tốt nhất nên tự nấu ăn ở nhà để gia giảm gừa đủ các loại gia vị.

Người mắc bệnh động kinh nên nấu ăn tại nhà để nêm các loại gia vị vừa đủ

- Tránh xa các thực phẩm, đồ uống làm từ đường hóa học: Vì trong đường hóa học chứa aspartame, đây là một axit amin có tính chất kích thích, đồng thời gây độc hại cho tế bào thần kinh và làm tăng nguy cơ phóng điện não bất thường, dẫn đến cơn động kinh.

Như vậy, với những kiến thức cơ bản như trên, hi vọng những người mắc bệnh động kinh đã biết để hạn chế dung nạp những thực phẩm không tốt đối với bệnh tình của mình.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha