Bạn biết gì về hội chứng West- dạng động kinh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh?

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dưới dạng hội chứng West được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát. Đây là dạng động kinh nguy hiểm, thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế biến chứng khi trẻ khi trưởng thành.

Ngày đăng: 10-03-2017

2,451 lượt xem

Hội chứng West ở  có đặc điểm nhận biết như thế nào?

Hội chứng West hay còn được gọi là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (Infantile spasms), là dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1941 bởi Tiến sĩ William James West. 2/3 số trẻ mắc bệnh có thể dó tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,… nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng West là các cơ của bé dường như co thắt đột ngột khiến đầu cúi gập xuống, hai tay hất lên, đầu gối cũng co lại và cơ thể uốn cong về phía trước. Sau đó, gần như ngay lập tức các cơ lại giãn ra, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng 10 - 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút và một ngày có thể có nhiều đợt co thắt như vậy xảy ra. Chứng co thắt không gây ra đau đớn nhưng trẻ có thể khóc vì những động tác bất ngờ có thể làm chúng bị giật mình.

Hội chứng West ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm

Biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West chủ yếu xảy ra khi trẻ tỉnh giấc. Tuy nhiên, nếu chứng co thắt trẻ sơ sinh không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển cả về thể chất và trí tuệ hoặc có thể dẫn đến tự kỷ khi lớn lên. Đôi khi trẻ sẽ mất đi cả những kỹ năng như ngồi, bò hoặc tập nói…Ngoài ra, biểu hiện của bệnh đông kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West có thể phát triển thành thể khác như hội chứng Lennox-Gastaut.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West?

 Để chuẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng West thường không quá khó khăn và dựa trên 3 yếu tố quan trọng là biểu hiện, lứa tuổi và kết quả đo điện não đồ. Điều khó khăn nhất là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị bệnh dứt điểm.

Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc điều trị cũng hơi khác biệt so với những thể động kinh khác. Các thuốc kháng động kinh thông dụng như Phenobarbital, Phenytoin… rất hiếm khi có tác dụng trẻ mắc bệnh mà chỉ có 2 loại thuốc được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuân để điều trị cho trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh hội chứng West là:

-Hormon vỏ thượng thận (ATCH), đây là loại thuốc được sử dụng lâu đời nhất, có thể kiểm soát được các động kinh ở 80% số bệnh nhân. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là phải tiêm từ 1-2 lần/ngày và nhiều tác dụng phụ như dễ tăng cân, tăng động, viêm loét dạ dày…

- Vigabatrin (Sabril): Đây là một loại thuốc đáp ứng khá tốt với trẻ, nhìn chung ít tác dụng phụ nhưng lại có một tác dụng phụ rất nguy hiểm đối với trẻ em đó là giảm thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, trẻ có thể được chỉ định phẫu thuật não, hoặc thực hiện chế độ ăn Ketogenic và phải được sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia y tế, chỉ có khoảng 30% trẻ đáp ứng được với cách điều trị trên.

Điều trị sớm bệnh động kinh dạng hội chứng West để ngăn ngừa biến chứng về sau

Nếu cha mẹ của trẻ muốn tìm ra giải pháp an toàn mang hiệu quả lâu dài có thể tham khảo thêm những bài thuốc từ đông y gia truyền giúp điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West. Những vị thuốc này không chỉ làm giảm tần suất cơn động kinh mà còn ngăn ngừa bệnh tiến triển thành nhiều dạng khác cũng như hạn chế ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất của trẻ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha