Có hay không việc trí tuệ bị ảnh hưởng khi mắc bệnh động kinh?

Động kinh là căn bệnh thường gặp nhất trong các rối loạn về thần kinh, tỉ lệ người mắc bệnh chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Động kinh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên có một điều nhiều người vẫn thắc mắc: Liệu bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ hay không?

Ngày đăng: 14-03-2017

3,083 lượt xem

Có phải tất cả bệnh nhân bị động kinh đều bị ảnh hưởng đến trí tuệ?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự tương tác chặt chẽ giữa cơn động kinh và các vấn đề xã hội, tâm lí và đặc biệt là trí tuệ của người bệnh. Vì bất cứ căn bệnh liên quan đến não đều có khả năng suy yếu khả năng nhận thức và hành vi.

Người mắc bệnh động kinh dù ít hay nhiều thì đều bị ảnh hưởng đến trí tuệ

Hầu hết các bệnh nhân động kinh có trí thông minh bình thường, nhưng một số có thể có khiếm khuyết về trí thông minh, trí nhớ, hoặc các chức năng nhận thức khác. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại động kinh, nguyên nhân của các cơn động kinh, mức độ tổn thương não(nếu có), dạng động kinh, thuốc men.

Trong đó, những bệnh nhân mắc các dạng hội chứng như Lennox- Gastaut thường có sự khuyết tật về trí tuệ lớn nhất. Ngoài ra, người bệnh bị kháng thuốc hoặc động kinh mãn tính cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến trí tuệ.  

Nhiều dạng động kinh thời niên thiếu luôn được coi là lành tính vì chúng không liên quan đến sự khiếm khuyết về mặt nhận thức ở bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự ảnh hưởng nhất định của các dạng động kinh này đến trí nhớ, ngôn ngữ và khả năng suy luận của trẻ.

Ngoài ra, tần số cơn động kinh xảy ra thường xuyên khiến não bộ bị tổn thương nhiều hơn, dẫn đến suy giảm nhận thức, trí tuệ của người bệnh. Như vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát được cơn động kinh một cách nhanh chóng để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của nó đến bệnh nhân.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Làm thế nào để kiểm soát được cơn động kinh xảy ra?

Để kiểm soát cơn động kinh, có 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc điều trị. Do đó, các phương thuốc đông y được ưa chuộng hơn vì hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Kiểm soát bệnh động kinh hiệu quả, an toàn bằng thuốc đông y

Cách điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật được áp dụng đối với bệnh động kinh nặng, không đáp ứng với thuốc đặc trị sau khi thử nghiệm ít nhất 2-3 loại thuốc chống động kinh. Hầu hết các ca phẫu thuật động kinh liên quan đến việc loại bỏ các vùng não gây ra các cơn phóng điện đột ngột, đồng thời đảm bảo không gây liệt vận động, liệt ngôn ngữ.

Ngoài ra, còn một số biện pháp quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình chữa khỏi bệnh động kinh như chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí. Bên cạnh đó, người mắc bệnh động kinh phải luôn được an ủi về mặt tinh thần để họ không cảm thấy căng thẳng, tự ti, tránh tình trạng để cho bệnh nặng hơn.

Tóm lại, khi đã mắc bệnh động kinh, dù ít hay nhiều thì trí tuệ của người bệnh đều bị ảnh hưởng. Do đó, việc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn càng sớm thì càng tránh được những biến chứng không mong muốn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha