Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh. Không những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh mà nó còn gây hại cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Do vậy, cha mẹ nên phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 07-01-2017

4,239 lượt xem

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em là gì?

Ở trẻ em, do hệ thống thần kinh trung ương và não bộ đang trong giai đoạn hoàn thiện nên dễ xảy ra một số bệnh lý về thần kinh trong đó rối loạn thần kinh thực vật  ở trẻ dạng thường gặp nhất. Đây là bệnh lý sinh ra do sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, ảnh hưởng đến hệ thống bài tiết, tiêu hóa, tim mạch của trẻ, khiến sức khỏe của trẻ sa sút. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ điều trị sớm để hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Theo y học cổ truyền chứng rối loạn thần kinh thực vật là rối loạn chức năng não bộ do các hoạt động kích thích ngoài ý muốn, quá căng thẳng, hoặc sau khi bị bệnh nặng kéo dài… Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ thường gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, tim hồi hộp, gây mất ngủ, lo sợ.

Chứng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ thường dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm

Chứng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ thường dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm

Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em có thể có các biểu hiện sau:

-Hệ thần kinh: Khi bị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ, trẻ thường kêu đau đầu, chóng mặt, cảm giác lo âu, buồn bực vô cớ. Bện cạnh đó, trẻ thường khó tập trung, khả năng ghi nhớ kém do đó kết quả học tập của trẻ không bằng bạn khác

-Tim mạch: Trẻ mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ thường xuyên bị choáng, ngất do tụt huyết áp, hụt hơi, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp có thể tăng, giảm một cách bất thường, ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và tham gia các hoạt động khác của trẻ.

-Hệ tiêu hóa: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, gây ra tình trạng đầy hơi, ăn không ngon, khó tiêu tiêu chảy, táo bón. Với việc rối loạn chức năng tiêu hóa này sẽ khiến trẻ chậm phát triển thể chất so với trẻ cùng tuổi

-Hệ tiết niệu: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có những tác động tiêu cực đến hệ bài tiết ở trẻ như không kiểm soát được khả năng tiểu tiện, nếu để lâu ngày thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bên cạnh đó làm tăng tiết mồ hôi ở tay, chân khiến trẻ rất khó chịu. 

-Hệ hô hấp: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ có các triệu chứng như co thắt cơ trên phế quản, gây nên hiện tượng khó thở, hụt hơi, tức ngực hoặc ngạt mũi.

Nên điều trị sớm bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ

Nên điều trị sớm bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ 

Có thể điều trị dứt điểm bệnh rối loạn thần kinh thực vât hay không?

Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng tây y: Một số loạn thuốc được chỉ định trị bệnh như thuốc canxi, thuốc an thần gây ngủ, nhóm vitamin B….

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ thì cha mẹ nên cho trẻ sinh hoạt hợp lý, hạn chế tối đa mọi căng thẳng, cho trẻ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

- Chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng  Y học cổ truyền

Theo đông y, rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo các thể bệnh mắc phải như: trừ đàm khai hết  giải uất định chí, ninh tâm an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm...Một số bài thuốc Đông y thường dùng trị bệnh như: hoàng kỳ, phục thần, mộc hương, bạch truật, đương quy ; táo nhân, viễn chí, nhân sâm, long nhãn...

Như vậy, chứng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ cần được điều trị ngay khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu, tránh những biến chứng nặng nề về sau. Cha mẹ nên ở bên quan tâm và đồng hành cùng trẻ trong quá trình chữa trị thì mới đạt kết quả tốt nhất.


<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ: 0913 82 60 68

                0378 04 12 62

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha