Không nên lơ là trước triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường có nhiều hành vi dễ dẫn đến chuẩn đoán nhầm với triệu chứng bệnh động kinh. Vậy nên, việc cha mẹ nên làm là ghi hình lại những dấu hiệu lạ của con mình cho bác sĩ chuyên khoa phân tích và đưa trẻ đến thăm khám để thực hiện một số xét nghiệm nhằm khẳng định chính xác nhất trình trạng bệnh của trẻ

Ngày đăng: 22-12-2016

1,783 lượt xem

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh lành tính, vô căn

Các triệu chứng của dạng động kinh này xuất hiện trong vòng tuần đầu sau sinh, mà rõ ràng nhất là vào ngày thứ 5 trẻ ra đời, đa số ca mắc bệnh ở bé trai nhiều hơn bé gái. Triệu chứng lâm sàng là những cơn giật cơ cục bộ ở tay, chân, máy mắt liên tục, quấy khóc.

Các cơn co giật này thường kéo dài từ 1-3 phút, sau đó trẻ trở lại bình thường, tuy nhiên có một số ít trường hợp trẻ có cơn động kinh liên tục trong ngày, thậm chí kéo dài 3 ngày. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh nên nó được xem là vô căn, bởi lẽ có nhiều trẻ mặc dù sinh đủ tháng, cân nặng bình thường, không bị chấn thương hay ngạt trong lúc sinh vẫn gặp triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Thể động kinh này hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và thể chất của trẻ, vì tiến triển của bệnh tương đối tốt, đa số sẽ tự khỏi.

Đa số trẻ em mắc động kinh có triệu chứng bệnh vô căn

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh lành tính có tính chất gia đình

Các triệu chứng của dạng động kinh này thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ ra đời, tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ có triệu chứng muộn hơn khoảng 1 tháng sau sinh. Tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai nhiều hơn bé gái, những triệu chứng lâm sàng của bệnh là cơn giật cơ kèm theo ngưng thở và co giật chừng 1-2 phút, có thể tái phát trong vòng 7 ngày hoặc vài tuần sau đó.
Triệu chứng của bệnh có liên quan đến gen di truyền và tiền sử gia đình. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh và điều trị thì bệnh vẫn đáp ứng tốt với thuốc, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh giật cơ lành tính

Dạng bệnh này thường gặp ở trẻ đang bú mẹ với những triệu chứng ban đầu là cơn giật cơ toàn thân, thấy rõ nhất ở cơ mặt, tay chân, trẻ vẫn tỉnh táo, không quấy khóc. Mỗi ngày có thể có hàng chục cơn động kinh dạng giật cơ lành tính xuất hiện ở trẻ và chúng mất đi khi trẻ ngủ say. Đa số trường hợp trẻ mắc triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh dạng giật cơ lành tính sẽ khỏi bệnh, không bị ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý. Tuy nhiên vẫn có một số trẻ bị động kinh cơn lớn khi trưởng thành nếu lúc nhỏ mắc dạng bệnh này.

Vì sao bệnh động kinh xuất hiện ở trẻ sơ sinh?

Có rất nhiều lý do khiến bệnh động kinh dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh. Trong đó, phổ biến nhất là những yếu tố như:

- Trẻ sinh non có nguy cơ chảy máu não có thể gây ra cơn co giật.

- Em bé bị thiếu oxi trong não do cạn ối hoặc do sinh khó, điều này có thể gây ra chấn thương ở não dẫn đến bệnh động kinh.

- Trẻ có lượng đường glucose, lượng natri hoặc canxi trong máu thấp quá mức cho phép.

- Trẻ mắc các bệnh về não như u não, vêm màng não cũng là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị di truyền bệnh động kinh từ các thế hệ trước.

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh động kinh nhất

Trẻ em là đối tượng mắc bệnh động kinh cao nhất

Tóm lại, những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường không rõ ràng, khó nhận biết và hầu như ít ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà cha mẹ chủ quan trước bệnh tình của con, việc khám và điều trị sớm cho trẻ là hết sức cần thiết. 

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha