Nếu bạn biết giật kinh phong là gì sớm thì tốt hơn

Ngày nay, chúng ta thường nghe nhiều đến khái niệm giật kinh phong là gì hoặc động kinh là gì? Đây đều là những từ ngữ dùng để mô tả rối loạn truyền tín hiệu của não bộ. Bất kì ai đều có thể trở thành nạn nhân của giật kinh phong/động kinh, do đó, mỗi người nên trang bị những kiến thức nhất định về căn bệnh này.

Ngày đăng: 19-01-2017

2,101 lượt xem

Giật kinh phong là gì và những biểu hiện của giật kinh phong

Giật kinh phong là căn bệnh sinh ra do sự hỗn loạn của những tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh trung ương. Biểu hiện của giật kinh phong thường đặc trưng bằng 2 nhóm bệnh là vô căn và thứ phát.

Theo đó, hơn 50% trường hợp mắc giật kinh phong là vô căn, chưa rõ nguyên nhân. Còn lại được xác định do các yếu tố thứ phát như tổn thương não, di truyền, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể gây ra. Do vậy, nếu điều trị bệnh ngay từ khi mới khởi phát ở trẻ em sẽ hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển ở giai đoạn trưởng thành. 

Khái niệm giật kinh phong là gì thường xuất hiện nhiều ở trẻ em

Mặc dù giật kinh phong có nhiều biếu hiện đa dạng nhưng chủ yếu là 2 dạng cơ bản gồm:

Giật kinh phong dạng cơ lớn dạng co cứng- co giật với các dấu hiệu sau:

- Bệnh nhân đột ngột hét lên rồi ngã xuống đất bất tỉnh, đây là giai đoạn duỗi cứng kéo dài từ vài giây tới 3 phút, người bệnh ngừng thở và tím tái.

- Sau đó bắt đầu co giật nhanh các bắp thịt toàn thân, gồm cả mặt, hàm, lẫn chân tay, sùi bọt mép, trong nước miếng có thể có lẫn máu do cắn phải lưỡi, mất kiểm soát tiểu tiện. Về sau, cơn co giật chậm dần rồi ngừng lại, người bệnh nằm mê man bất tỉnh chừng 30-60 phút mới tỉnh lại, cơ thể mệt  mỏi, không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Giật kinh phong dạng cục bộ: Chỉ xảy ra co giật ở một bộ phận trên cơ thể, người bệnh không bị hôn mê, không bị mất ý thức, kèm theo cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Những nguy hiểm rình rập đối với người mắc giật kinh phong là gì?

Giật kinh phong là dạng bệnh lý xảy ra bất ngờ, không có dấu hiệu báo trước, do vậy nó luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm do người bệnh lúc lên cơn đã bị mất hoàn toàn ý thức. Có thể kể đến những rủi ro như tai nạn giao thông nếu người mắc bệnh giật kinh phong tham gia giao thông trên đường, nguy cơ đuối nước nếu đang bơi lội hay tắm biển, bị té nếu đang đi cầu thăng hoặc leo trèo.

Giật kinh phong luôn tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm

Ngoài ra, giật kinh phong  thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em nên dẫn đến một số hậu quả như:

- Trẻ mắc giật kinh phong không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị sai cách dẫn tới cơn co giật xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, so với các bạn đồng tráng lứa trẻ sẽ chậm nói hơn, tiếp thu kém, hay quên...do đó, việc học hành của trẻ sẽ bị gián đoạn, không theo kịp bạn bè. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ bị yếu nên dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm khác

- Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, bi quan với cuộc sống, dễ kích động bản thân, tăng động quá mức, tự làm tổn thương mình.

- Bị bạn bè xa lánh, bị xã hội kì thị, cho rằng trẻ bị điên loạn nên rất khó để trẻ hòa nhập với môi trường sống như những đứa trẻ bình thường.

Trên đây là một số kiến thức để cung cấp thêm thông tin cho độc giả về khái niệm giật kinh phong là gì cũng như những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra đối với người mắc giật kinh phong. Do đó, nếu phát hiện ra người thân hay bạn bè của mình có dấu hiệu của căn bệnh này thì nên khuyên gia đình chữa trị cho họ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng về sau.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha