Cảnh báo: Trẻ sơ sinh bị co giật chân tay rất có thể đã mắc bệnh động kinh

Cha mẹ không nên lơ là nếu con mình có những biểu hiện co giật chân tay, vì rất có thể trẻ đã mắc bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh. Bởi lẽ đây là căn bệnh phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ sau này.

Ngày đăng: 07-03-2017

13,321 lượt xem

Các dạng co giật thường gặp ở trẻ sơ sinh

- Cơn co giật ở trẻ sơ sinh lành tính: Thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 5 sau khi trẻ chào đời mà tỉ lệ mắc đa số là ở bé trai. Dấu hiệu điển hình của cơn co giật sơ sinh lành tính là những cơn giật cơ ở tay hoặc chân từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài khoảng 30 giây, sau đó trẻ có thể ngủ gà. Cơn co giật sơ sinh lành tính ít khi phát triển thành bệnh động kinh, tuy nhiên ở một số trẻ sẽ bị chậm nói, chậm phát triển về tâm lý, dễ bị co giật khi sốt cao.

- Cơn co thắt ở trẻ sơ sinh, xảy ra khi bé được 4-8 tháng: Có 3 dấu hiệu của cơn co thắt điển hình ở trẻ sơ sinh là cơn giật cơ với triệu chứng trẻ gật điều liên tục về phía trước, chân và tay co vào ngực; cơn giật cơ duỗi ở trẻ với dấu hiệu trẻ ngửa đầu ra sau, hai tay nắm chặt, hai chân duỗi cứng và cơn co giật hỗn hợp có biểu hiện đầu ngữa ra sau, hai chân và tay co về phía trước.

Dạng co thắt ở trẻ thường hết sau khi trẻ đã lớn, nhưng có không ít trường hợp phát triển thành các dạng động kinh khác, vì vậy nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở trẻ thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám kịp thời.

- Dạng giật cơ sớm ở trẻ sơ sinh: Giật cơ thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân. Cơn giật cục bộ đơn thuần hối hợp với giật cơ có biểu hiện lâm sàng khá đặc biệt như quay mặt kèm theo giật cơ, ngừng thở, đỏ mặt…Cơn co thắt cơ kiểu co cứng thường xuất hiện khi trẻ vừa ngủ dậy và lặp lại nhiều lần

- Co giật cơn lớn ở trẻ sơ sinh: Trẻ có biểu hiện co giật dạng này là dấu hiệu của bệnh động kinh cơn lớn, kèm theo hiện tượng nhợt nhạt, co giật toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, tím tái, chảy nước bọt , mất kiểm soát tiểu tiện. Nên điều trị sớm cho trẻ để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Vì sao co giật dễ biến chứng thành bệnh động kinh

Có rất nhiều lý do khiến cơn co giật phát triển thành bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh. Trong đó, phổ biến nhất là những yếu tố như:

- Trẻ sinh non có nguy cơ chảy máu não có thể gây ra cơn co giật.

- Em bé bị thiếu oxi trong não do cạn ối hoặc do sinh khó, điều này có thể gây ra chấn thương ở não dẫn co giật.

- Trẻ có lượng đường glucose, lượng natri hoặc canxi trong máu thấp quá mức cho phép.

- Trẻ mắc các bệnh về não như u não, vêm màng não cũng là nguyên nhân gây ra co giật và bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị sốt cao co giật, biến chứng thành bệnh động kinh

- Trẻ bị di truyền bệnh động kinh từ các thế hệ trước.

Hạn chế tình trạng sốt cao co giật xảy ra ở trẻ sơ sinh

Chính vì vậy, cần lưu ý những điểm sau để phòng tránh co giật biến chứng thành bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh:

- Tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh về não có thể dẫn đến động kinh.

- Giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ, tránh những tác động gây chấn thương não.

- Hạn chế sốt cao, phải tìm mọi cách hạ nhiệt cho trẻ, tránh xảy ra tình trạng co giật.

Như vậy, hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh rất có thể phát triển thành bệnh động kinh. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề này, tránh xảy ra biến chứng đáng tiếc.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha