Cách để sơ cứu nếu trẻ có dấu hiệu bệnh giật kinh phong ở trẻ em

Nếu như người lớn có thể cảm nhận được dấu hiệu báo hiệu cơn kinh phong sắp xảy ra để có biện pháp xử lý, thì trẻ em hầu như bị động, không thể thông báo cho người lớn biết biểu hiện lạ của cơ thể, do đó, dễ gặp phải nhiều nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết cách xử lý nếu con mình lên cơn giật kinh phong.

Ngày đăng: 04-02-2017

1,668 lượt xem

Những biện pháp sơ cứu hiệu quả đối với bệnh giật kinh phong ở trẻ em

Dấu hiệu của bệnh giật kinh phong ở trẻ em: Trẻ đang hoạt động bình thường bỗng nhiên ngã xuống đất, chân tay cứng lại, da tím tái, mắt trợn ngược, toàn thân rung theo cơn co giật. Nhiều trẻ bị méo miệng, tiểu tiện không kiểm soát. Sau 2-5 phút cơn kinh phong sẽ chấm dứt, người trẻ mềm ra, thường ngất đi một lúc rồi tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ vừa xảy ra chuyện gì.

Những điều cha mẹ nên làm:

- Cha mẹ cần bình tĩnh đặt một vật mềm để gối đầu trẻ, loại bỏ hết vật cứng xung quanh, dùng đũa hoặc thìa ngáng miệng trẻ nhằm hạn chế trẻ cắn lưỡi, chờ cơn co giật qua đi, sau đó đặt trẻ nằm nghiêng, dùng ống hút đàm nhớt, thức ăn trong miệng(nếu có) để tránh để tránh dị vật gây tắc đường hô hấp.

Bước sơ cứu ban đầu rất quan trọng đối với bệnh giật kinh phong ở trẻ em

- Không nên tập trung quá đông xung quanh trẻ mà nên để môi trường thông thoáng cho trẻ dễ thở.

- Không nên kìm chặt hoặc đè ép trẻ trong cơn co giật, không làm theo những cách dân gian như nặn chanh vào miệng trẻ, chích máu ở đầu ngón tay hay cho trẻ uống thuốc vì dễ gây ngạt thở.

- Không nên cho trẻ di chuyển ngay sau khi tỉnh dậy sau khi xuất hiện dấu hiệu bệnh giật kinh phong ở trẻ em mà tốt nhất là để trẻ nằm nghỉ ngơi.

Trong trường hợp trẻ bị co giật kéo dài quá 5 phút, nhiều cơn kinh phong tái diễn trong thời gian ngắn, hoặc trẻ không tỉnh lại sau cơn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG/ĐỘNG KINH

Có thể kiểm soát được bệnh giật kinh phong ở trẻ em hay không?

Đối với bệnh giật kinh phong ở trẻ em, nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Hiện nay, phương pháp chủ yếu để điều trị khi có biểu hiện bệnhở trẻ em là dùng kháng sinh với các loại thuốc phổ biến như Phenobarbital là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất cho trẻ em.Tuy nhiên, sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể phát triển quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ. Bên cạnh đó là thuốc Valproic acid hiệu quả trong việc điều trị nhiều rối loạn co giật ở trẻ em, nếu dùng nhiều sẽ dẫn đến suy gan.

Thuốc tây chữa bệnh giật kinh phong ở trẻ em tuy phổ biến những để lại nhiều tác dụng phụ 

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng đáp ứng được với các loại thuốc đặc trị, do vậy, các phương pháp từ đông y gia truyền với nhiều bài thuốc được lưu truyền ngàn đời vẫn được ưu tiên lựa chọn vì tình hiệu quả lâu dài và an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm cách kiểm soát bệnh giật kinh phong ở trẻ em bằng chế độ ăn ketogenic. Vì chất xeton được tạo ra trong quá trình thủy phân chất béo rất quan trọng trong việc ngăn chặn cơn co giật tái phát.

Như vậy, nếu không may trong gia đình có trẻ mắc bệnh giật kinh phong ở trẻ em thì chúng ta nên biết những cách sơ cứu đơn giản để giảm bớt nguy hiểm cho trẻ. Bên cạnh đó, muốn điều trị dứt điểm bệnh rất cần cha mẹ phải phối hợp cùng bác sĩ của con để tuân theo phác đồ điều trị đã đưa ra, vì thời gian chữa bệnh cần lâu dài nên gia đình bệnh nhân không được nôn nóng, mà phải thật kiên trì ở bên trẻ, động viên tinh thần cũng như yêu thương trẻ thay vì cáu giận, thờ ơ sẽ khiến bệnh tình con mình nặng hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha