Biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh đến thai kì

Người bệnh nên biết những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kì nếu mắc bệnh động kinh để có biện pháp phòng ngừa cũng như bảo vệ an toàn cho mẹ và bé.

Ngày đăng: 16-11-2017

1,486 lượt xem

Biến chứng của bệnh động kinh đối với thai phụ

Biểu hiện của bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai cũng giống như ở người bình thường mắc bệnh với các dấu hiệu như co cứng, co giật, bất tỉnh, sùi bọt mép…

Phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh thường dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng thường thấy ở phụ nữ mang thai bị bệnh động kinh:

- Biến chứng khi lên cơn co giật như ngã, cắn lưỡi, xuất huyết, sẩy thai…

- Khả năng cơn co giật xảy ra thường xuyên thường kéo dài cho đến lúc sinh nở. 

- Chảy máu âm đạo

- Tiền sản giật (biểu hiện rõ nhất là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ).

- Bong rau, dễ bị ngộ độc thai nghén, thiếu máu, tăng huyết áp,nguy cơ  đẻ non cao.

Biến chứng của bệnh động kinh đến thai nhi

Thai nhi dễ bị dị dạng nếu người mẹ mắc bệnh động kinh

- Các cơn co giật của mẹ làm thiếu ôxy cung cấp cho thai rất ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn lưu thai nếu cơn co giật kéo dài. Ngoài ra, các cơn giật cũng có thể gây sảy thai hoặc đẻ non. 

- Đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị động kinh thường nhẹ cân, dễ bị rối loạn nhận thức và tỉ lệ mắc động kinh do di truyền cao.

- Thai bị dị tật bẩm sinh: Nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh do nhiều yếu tố hợp lại như quái thai do dùng thuốc điều trị, yếu tố di truyền, thiếu acid folic, thay đổi đáp ứng miễn dịch…

Các dị dạng này thường hình thành trong vòng hai tháng đầu của thai kỳ (giai đoạn hình thành tổ chức của thai), chủ yếu là dị dạng tim, xương, dị dạng sinh dục, gai đốt cột sống, hở hàm ếch…

 Làm sao để hạn chế biến chứng của bệnh động kinh trong thai kì

- Đối với phụ nữ đã mắc bệnh động kinh thì nên điều tị bệnh ổn định trước khi mang thai.

 - Bổ sung acid folic và vitamin các loại để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho bé.

- Tránh căng thẳng, stress khi mang thai, luôn tạo tâm lý thoải mái để hạn chế cơn co giật xuất hiện.

- Trong điều kiện bắt buộc, nếu người mẹ phải uống thuốc thì bác sĩ sẽ thay đổi một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ.

 - Làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chọc ối và siêu âm có thể được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

 - Nhập viện ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu tăng nặng sau: Choáng, ngất, nhức đầu nhiều, nôn ói, khó thở, chảy máu âm đạo, co giật liên tục

Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh trong thai kì cũng như giữ an toàn cho thai phụ là những người mẹ mắc bệnh động kinh nên chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn trước khi mang thai. Nếu không hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn, tránh việc tự ý uống thuốc dễ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha