Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bệnh động kinh

Hiện nay, số bệnh nhân mắc bệnh động kinh trên toàn thế giới đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Trong đó, có hơn ½ số ca bệnh động kinh chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và những hậu quả do bệnh động kinh gây ra ngày càng nặng nề hơn.

Ngày đăng: 03-09-2017

1,289 lượt xem

Những nguyên nhân được xác định gây ra bệnh động kinh

- Do u não: 50% người bệnh u não sẽ có hiện tượng bệnh động kinh

- Do viêm não, viêm màng não mũ...: chiếm hơn 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân

- Do nhiễm khuẩn nội sọ: Theo Bonnal 26% các áp xe não có hiện tượng co giật động kinh.

- Do chấn thương sọ não: Những tổn thương não có thể kích hoạt các phản ứng viêm, tấn công và hủy hoại các tế bào thần kinh và để lại những vết sẹo vĩnh viễn bên trong não bộ. Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tăng chất kích thích glutamat và giảm chất ức làm kích hoạt các cơn sóng điện đột ngột và gây ra những cơn động kinh.

Chấn thương sọ não là một trong những nguyên nhân được xác định gây bệnh động kinh

- Do đột quỵ: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở người cao tuổi, tỷ lệ người mắc động kinh sau đột quỵ cao gấp 20 lần người bình thường. Các tế bào thần kinh bị chết sẽ tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não càng khiến phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ và để lại các mô sẹo không phục hồi, dẫn đến sự phóng điện quá mức bên trong não bộ dẫn đến cơn động kinh.

- Do yếu tố di truyền (gen hoặc các đặc điểm thể chất chúng ta được nhận từ cha mẹ) cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp của bệnh động kinh. Trong đó động kinh toàn thể (cơn động kinh xuất hiện ở cả hai bên của não bộ) có nhiều khả năng liên quan tới yếu tố di truyền hơn so với động kinh cục bộ và động kinh khu trú.

Những mối nguy hiểm đe dọa người mắc bệnh động kinh

- Cắn phải lưỡi, ngừng thở do tắc đường thở, tổn thương não do thiếu oxy, cơn co giật lâu ngày dẫn đến thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi, hệ miễn dịch yếu, dễ nhiễm các bệnh khác.

- Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ, người bệnh bị mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm như gãy xương, chấn thương não, đuối nước…

- Mắc chứng trầm cảm và lo âu do sự bất thường trong các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau.

Bệnh nhân mắc bệnh động kih thường có tinh thần bất ổn

- Trí nhớ kém: Cơn co giật có nguyên nhân do sự rối loạn tín hiệu điện ở thùy trán và thùy thái dương trong não bộ là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ.

- Ảnh hưởng đến thai phụ: Biến chứng khi lên cơn co giật như ngã, cắn lưỡi, xuất huyết, sẩy thai…Khả năng cơn co giật kinh phong xảy ra thường xuyên thường kéo dài cho đến lúc sinh nở. Chảy máu âm đạo, tiền sản giật (biểu hiện rõ nhất là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ). Bong rau, dễ bị ngộ độc thai nghén, thiếu máu, tăng huyết áp,nguy cơ đẻ non cao.

Như vậy, với những mối nguy hiểm từ bệnh động kinh gây ra sẽ cảnh tỉnh chúng ta nhằm tìm ra biện pháp chữa trị bệnh hữu hiệu, tránh trường hợp để bệnh nhân phải gánh chịu hậu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha