Vì sao phải đo điện não đồ mới kết luận được bệnh động kinh

Điện não đồ là một bước rất quan trọng trong chuẩn đoán bệnh động kinh vì sóng động kinh thường thể hiện rất rõ trong điện não.

Ngày đăng: 22-10-2017

1,645 lượt xem

Độ đặc hiệu của điện não đồ đối với động kinh

Thông tin thu được từ bản ghi điện não đồ rất cần thiết, không chỉ để phân biệt các hội chứng động kinh mà còn giúp quyết định bắt đầu hay dừng điều trị, cũng như để theo dõi quá trình điều trị của bệnh. Nhờ vào việc phát triển của khoa học công nghệ, các máy điện não kỹ thuật số ra đời đã cho phép ghi được các tín hiệu của não với chất lượng cao hơn, trong thời gian dài hơn. 

Điện não đồ là một bước rất quan trọng để kết luận bệnh động kinh

Điện não đồ trong chẩn đoán hội chứng động kinh

Phân loại mới về động kinh của Liên hội chống động kinh thế giới có ưu điểm giúp hướng tới căn nguyên gây động kinh. Phân loại này rất quan trọng do chẩn đoán các hội chứng động kinh và điều trị các hội chứng này rất khác nhau. Cơ sở của việc phân loại này là triệu chứng lâm sàng, tuổi và điện não đồ. Các bản ghi điện não giúp trả lời được những câu hỏi sau : cơn cục bộ hay toàn bộ, hình thái hoạt động của điện não trong và ngoài cơn.

Một cơn động kinh cục bộ có thể trở thành toàn bộ hóa thứ phát rất nhanh và lúc này lại dễ nhầm với một cơn động kinh toàn thể nguyên phát. Cuối cùng, một cơn động kinh cục bộ đơn giản thường có hình ảnh điện não bình thường.

Đặc biệt, đối với động kinh nguyên phát hoặc động kinh căn nguyên ẩn, điện não đồ chứng tỏ giá trị hơn hẳn so với các phương pháp hình ảnh học. Trong một số trường hợp, chính các bất thường trên điện não đồ là dấu hiệu gợi ý dẫn đến chỉ định chẩn đoán hình ảnh học. Nhiều khi có nhiều ổ tổn thương trong não, điện não đồ có thể giúp người thầy thuốc khu trú được ổ tổn thương nào là chủ yếu gây ra động kinh.

Không những vậy, điện não đồ còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán những trạng thái động kinh không co giật. Trong một số trường hợp khó xác định các triệu chứng lâm sàng, điện não đồ giúp phân biệt giữa một cơn vắng và một cơn động kinh cục bộ phức tạp.

Điện não đồ trong tiên lượng động kinh: Điện não đồ không cho những thông tin trực tiếp để tiên lượng các hội chứng động kinh, nhưng thông qua việc giúp phân biệt chính xác các hội chứng này, có thể nói điện não đồ đã gián tiếp cung cấp những thông tin về tiên lượng của bệnh.

Sóng điện não của người bị động kinh được thể hiện rất rõ trên bản ghi

Điện não đồ trong điều trị động kinh

Phối hợp với các phương pháp hình ảnh học khác, điện não đồ đóng một vai trò không thể thiếu được trong chẩn đoán trước mổ cũng như theo dõi quá trình sau mổ ở những bệnh nhân động kinh được điều trị bằng phẫu thuật. 

Chính vì lý do này, đứng trước một đối tượng có các dấu hiệu động kinh trên lâm sàng, một bản ghi điện não đồ bình thường không thể loại trừ được chẩn đoán động kinh. Tuy nhiên, nếu ghi điện não đồ nhắc lại nhiều lần trong những năm tiếp theo, chỉ có 8% bệnh nhân được chẩn đoán động kinh tiếp tục có những biểu hiện điện não đồ bình thường. Điều này cho thấy để có thể phát hiện được các sóng động kinh trên điện não đồ, ta cần phải ghi nhiều lần. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha