Các loại dị tật phổ biến khi sử dụng thuốc tây trị động kinh lúc mang thai

Người mẹ mắc bệnh động kinh nếu không được quản lý và tư vấn về dùng các thuốc chống động kinh khi mang thai dễ dẫn đến nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Ngày đăng: 01-04-2017

1,774 lượt xem

Các loại thuốc điều trị động kinh phổ biến

Phenobarbital: Là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất. Thuốc kiểm soát được sự lan truyền của cơn co giật và nâng được ngưỡng kích thích gây co giật. Ban đầu, phenobarbital có thể gây buồn ngủ, nhưng không quá nghiêm trọng.

Carbamazepine: thường được dùng để điều trị các rối loạn co giật cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích vì ít gây buồn ngủ. Tác dụng phụ thường thấy là ngủ gà, chóng mặt, nhìn lóa, buồn nôn, nôn.

Phenytoin (Dilantin): Ngoài việc sử dụng nó như là một thuốc chống co giật hàng ngày, phenytoin (Dylantin) thường được tiêm tĩnh mạch trong phòng cấp cứu để ngăn chặn một cơn động kinh liên tục. Phenytoin có tác dụng chống cơn động kinh nhưng không gây ức chế toàn bộ hệ thần kinh trung ương.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây y điều trị bệnh động kinh

Valproic acid (Depakene, Depakote): Có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại động kinh ở trẻ. Rất ít tác dụng an thần, tác dụng phụ của thuốc là trẻ em uống axit valproic có

Khi sử dụng thuốc chống động kinh có thể gây một số dị tật nào?

- Valproate: Gây nguy cơ thai bị dị tật ống thần kinh, dị tật khung xương.

- Phenytoin vàà Phenobarbital: Gây dị tật ngón tay, chân, dị tật vùng miệng mắt, tim bẩm sinh.

- Carbamazepine: Gây dị tật tim bẩm sinh.

- Phenobarbita, Primidon: Trẻ chậm phát triển hơn so với bạn cùng trang lứa

Nguyên nhân:

- Phơi nhiễm thai với thuốc chống động kinh từ trong tử cung.

- Người mẹ bị động kinh lên cơn co giật vào lúc mang thai.

- Tình trạng kinh tế xã hội thấp, không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kì.

Nguy cơ dị tật thai nhi cao nếu mẹ dùng thuốc bừa bãi lúc do bầu

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ đã dùng các loại thuốc valproate, carbamazepine, lamotrigine hoặc phenytoin để chữa bệnh động kinh khi đang mang thai, kết quả cho thấy, những đứa trẻ mà mẹ uống thuốc valproate thì có chỉ số IQ thấp hơn từ 7 - 10 điểm so với những trẻ mà mẹ uống 1 trong 3 loại thuốc còn lại. Liều dùng thuốc valproate của mẹ càng cao thì chỉ số IQ của trẻ càng thấp.

Những lưu ý trước và trong khi mang thai ở người mắc bệnh động kinh

- Trước khi chuẩn bị mang thai, người bị động kinh nên chia sẻ để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ để có quyết định đúng đắn nhất. Thông thường bác sỹ có thể yêu cầu bệnh nhân ngừng uống thuốc tối thiểu 6 tháng nếu muốn có thai. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân xuất hiện cơn co giật thì quyết địng ngừng thuốc là không khả thi.

- Nếu người bị động kinh đang mang thai, bác sĩ sẽ giúp kiểm tra các cơn co giật tiềm ẩn, đồng thời xác định nguy cơ ảnh hưởng của các thuốc động kinh đến thai nhi.

- Trong điều kiện bắt buộc, nếu người mẹ phải uống thuốc thì bác sĩ sẽ thay đổi một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ như đổi thuốc điều trị, thay đổi liều lượng thuốc, xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ thuốc vẫn ở mức an toàn.

 Làm sao để hạn chế dị tật cho con khi mang thai

- Đối với phụ nữ đã mắc bệnh động kinh nên điều tị bệnh ổn định trước khi mang thai.

- Bổ sung acid folic và vitamin các loại để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho bé.

- Tránh căng thẳng, stress khi mang thai, luôn tạo tâm lý thoải mái để hạn chế cơn co giật xuất hiện.

- Trong điều kiện bắt buộc, nếu người mẹ phải uống thuốc thì bác sĩ sẽ thay đổi một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ.

 - Làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chọc ối và siêu âm có thể được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

Như vậy, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh trong thai kì của những người mẹ mắc bệnh động kinh là họ nên chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn trước khi mang thai. Nếu không hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn, tránh việc tự ý uống thuốc dễ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha