7 nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng thuốc chống động kinh

Nếu sử dụng thuốc chống động kinh sai cách có thể khiến cơn động kinh tái diễn nhiều hơn và gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh về sau. Do đó, có những nguyên tắc không thể quên trong sử dụng thuốc chống động kinh nhằm giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngày đăng: 15-09-2017

2,059 lượt xem

Hạn chế sử dụng thuốc chống động kinh

Nếu cơn động kinh xảy ra lần đầu tiên hoặc vài năm mới lên cơn một lần không nhất thiết phải điều trị, trừ khi có nguy cơ tái phát cao hoặc trước đây người bệnh có cơn vắng ý thức, cơn giật cơ nhưng không phát hiện ra. Nên lưu ý, không nên bắt tay vào điều trị khi chưa chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Chọn loại thuốc chống động kinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống động kinh khác nhau, mỗi loại tác động đặc hiệu với từng thể động kinh, vì vậy việc lựa chọn thuốc cần căn cứ vào thể bệnh mà bạn gặp phải.

Mặc dù tác dụng phụ, chống chỉ định của phần lớn thuốc chống động kinh giống nhau với tất cả mọi người nhưng việc lựa chọn loại thuốc vẫn phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của người bệnh.

Nên chọn thuốc động kinh phù hợp với tình trạng bệnh

Tăng liều dần dần

Ban đầu, bác sĩ sẽ kê thuốc chống động kinh với liều thấp nhất có thể, sau đó tăng liều từ từ cho đến khi đạt hiệu quả điều trị. Điều này mặc dù khiến việc kiểm soát cơn co giật chậm hơn một chút nhưng lại giúp cơ thể làm quen với thuốc dần dần và giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn.

Sử dụng cùng một biệt dược trong suốt quá trình điều trị

Bác sĩ phải đảm bảo trong suốt quá trình sử dụng, người bệnh được kê đơn cùng một thuốc chống động kinh để kiểm soát cơn tối ưu nhất. Kể cả việc chuyển đổi giữa các thuốc cũng không được khuyến cáo bởi nó có thể gây ra các phản ứng phụ hoặc khiến cơn động kinh nặng hơn.

Theo dõi nồng độ thuốc trong máu

Mục đích của việc theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương là đánh giá sự tuân thủ của người bệnh trong quá trình điều trị cũng như sự ngộ độc thuốc. Ngoài ra, theo dõi nồng độ thuốc trong máu còn giúp đánh giá mức độ tương tác của thuốc chống động kinh với các loại thuốc khác.

Ngừng sử dụng thuốc đúng cách

Nhiều chuyên gia trên thế giới khuyến cáo nên ngừng thuốc chống động kinh khi cơn co giật được kiểm soát trong khoảng từ 2 – 5 năm. Khi ngừng thuốc cần lưu ý giảm liều từ từ, sau đó mới dừng hẳn.

Bởi dừng thuốc đột ngột có thể khiến cơn động kinh tái phát nặng hơn và rất khó kiếm soát, nhiều lần tiến triển thành động kinh kháng thuốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Nên dùng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ

Hạn chế phối hợp nhiều loại thuốc chống động kinh

Khi bắt đầu điều trị, bác sĩ chỉ sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Nếu vẫn chưa đạt hiệu quả, người bệnh phải đổi thuốc cho đến khi kiểm soát được cơn. Trong trường hợp đã thử hết các loại thuốc nhưng vẫn không có tác dụng, bác sĩ mới xem xét tới việc kết hợp các loại thuốc chống động kinh nhằm đảm bảo tính an toàn, giảm tác dụng phụ và tránh nguy cơ tương tác giữa các thuốc với nhau.

Ngày nay, nhận thức được các phản ứng phụ mà các loại thuốc chống động kinh có thể mang lại cho người bệnh, nhiều chuyên gia thần kinh hướng đến việc phối hợp các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên trong điều trị, giúp tăng hiệu quả kiểm soát cơn, giảm tần suất, thời gian diễn ra cơn co giật, góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh vượt trội hơn việc sử dụng thuốc chống động kinh đơn độc. Đồng thời, giúp giảm nguy cơ phải phối hợp các loại thuốc tây y trong điều trị.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha