Dạng động kinh nghiêm trọng nhất ở trẻ em: Hội chứng Lennox Gastaut

Hội chứng Lennox – Gastaut là hội chứng động kinh hiếm gặp, khởi phát ở trẻ từ 2 – 6 tuổi và kéo dài cho đến khi trưởng thành, hội chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Nhiều trường hợp trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm khi lên cơn, nếu không được phát hiện và giúp đỡ có thể đe dọa tính mạng.

Ngày đăng: 11-09-2017

1,580 lượt xem

Triệu chứng của hội chứng động kinh Lennox - Gastaut

Nguyên nhân gây ra biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng hội chứng Lennox-Gastaut thường không được xác định, ngoài ra Lennox Gastaut có thể sinh ra do các yếu tố: dị tật phát triển của não bộ, bệnh não như xơ cứng củ, chấn thương não liên quan đến vấn đề mang thai và khi sinh nở, nhiễm trùng não nghiêm trọng như viêm màng não hoặc nhiễm toxoplasma. 

Một trẻ có biểu hiện động kinh của hội chứng Lennox-Gastaut

Trẻ em gặp phải hội chứng Lennox - Gastaut thường xuyên gặp phải những cơn co giật nặng, đồng thời mắc kèm một trong những thể động kinh sau:

- Nhược cơ: Trẻ đột ngột mất trương lực cơ, ngã khụy xuống đất và có thể kèm theo giật cơ. Những cơn động kinh này thường ngắn, chỉ kéo dài trong vòng vài giây.

- Co cứng cơ: Diễn ra trong vài giây tới một phút, thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Thể động kinh này khiến cơ bắp của trẻ co cứng lại, có thể gây té ngã nếu xảy ra vào ban ngày.

- Vắng ý thức: Trẻ có thể nhìn chằm chằm một cách vô thức về phía trước hoặc giật đầu hay nháy mắt nhanh.

Trong một số trường hợp, lần khởi phát đầu tiên của hội chứng Lennox – Gastaut là cơn động kinh kéo dài trong khoảng 30 phút hoặc các cơn co giật xảy ra liên tiếp nhau nhưng giữa các cơn trẻ không hồi phục ý thức. Đây được gọi là trạng thái động kinh, cần cấp cứu kịp thời để bảo đảm tính mạng cho trẻ.

Ngoài ra, trẻ gặp phải hội chứng này thường chậm phát triển và gặp khó khăn trong việc học tập cũng như xử lý thông tin. Một số trẻ còn có vấn đề trong hành vi và ứng xử.

Trẻ mắc chứng động kinh dạng Lennox Gastaut thường chậm phát triển hơn so với trẻ khác

Có thể chữa khỏi hội chứng Lennox Gastaut hay không?

Việc chuẩn đoán đúng bệnh để điều trị không phải đơn giản, vì những biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng hội chứng Lennox Gastaut thường đan xen nhiều loại cơn động kinh khác nhau.

Do vậy, để tìm ra bệnh, các bác sĩ thường nhìn vào lịch sử cơn động kinh của trẻ mà cha mẹ ghi lại hoặc dấu hiếu tổn thương thính giác hoặc thị giác.  Ngoài ra, việc chụp MRI, xét nghiệm máu và đo điện não đồ cũng được tiến hành để  điều trị bệnh chính xác.

Việc chữa bệnh nếu trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng Lennox-Gastaut được xác đinh là khó khăn, và trẻ mắc bệnh thường không đáp ứng tốt với thuốc, hoặc thuốc chỉ có tác dụng nhất thời. Vậy nên, các bác sĩ thường áp dụng nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh ở trẻ, bao gồm:

Thuốc chống động kinh

Bác sĩ có thể kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị hội chứng Lennox – Gastaut, mục tiêu để giảm tần suất cơn nhưng vẫn đảm bảo ít gây tác dụng không mong muốn nhất có thể. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ việc sử dụng thuốc của trẻ và phải tiến hành đổi thuốc nhiều lần cho đến khi tìm được loại phù hợp.

Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao, ít carbohydrate giúp một số người bị bệnh động kinh, trong đó có trẻ em gặp phải hội chứng Lennox – Gastaut kiểm soát cơn tốt hơn.

Tuy nhiên, việc áp dụng chế độ ketogenic có hiệu quả không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Vậy nên, cha mẹ nên xem xét cho trẻ sử dụng các bài thuốc đông y với hiệu quả lâu dài mà an toàn cho sức khỏe.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha