Khoảng 30% trẻ bị ngạt sản khoa sẽ mắc bệnh động kinh sau khi chào đời

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khoảng 30% trẻ bị ngạt trước, trong và sau sinh có nguy cơ mắc bệnh động kinh. Do đó, nên chọn nơi dự sinh uy tín để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngày đăng: 11-03-2017

2,449 lượt xem

Động kinh là căn bệnh sinh ra do sự hỗn loạn của những tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh động kinh ở trẻ thường đa dạng và khó nhận biết do não bộ của trẻ còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Do vậy, hơn một nữa số ca bệnh động kinh ở trẻ chưa tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra, động kinh còn đến từ những yếu tố thứ phát như:

- Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do bệnh viêm màng não, viêm các mô bao quanh não.

- Những rối loạn ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể.

- Những chấn thương khi sinh do mẹ khó sinh dẫn đến cạn ối, trẻ bị ngạt khiến tổn thương não vĩnh viễn và dẫn đến các sự xuất hiện của các cơn động kinh. Đây là nguyên nhân thứ phát thường gặp nhất gây ra bệnh động kinh ở trẻ.

- Số cao dẫn đến co giật, triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ chấm dứt khi trẻ hết sốt. Bên cạnh đó vẫn có trường hợp phát triển thành bệnh động kinh dạng lớn do cơn co giật xuất hiện liên tục.

- Nguyên nhân do di truyền: Nếu trong gia đình có ông bà, bố hoặc mẹ mắc bệnh động kinh thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những trẻ có tiền sử gia đình không có bệnh động kinh.

Vì sao mẹ sinh mổ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao?

Khi lựa chọn sinh mổ thường có 2 trường hợp: người mẹ khó sinh hoặc do cạn ối. Cả 2 trường hợp này đều dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, đây là một loại tổn thương não rất nguy hiểm

Sau khi ra đời, nếu trẻ bị thiếu oxy não, trong 24 giờ đầu bé ít ngủ cũng như bú kém, càng về sau thì sẽ xuất hiện một số biểu hiện như co giật, trương lực cơ giảm. Khi tình trạng này trầm trọng thì bé sẽ không có phản ứng với ánh sáng, thậm chí là rơi vào hôn mê và không có hơi thở.

Các chấn thương sản khoa thường dễ dẫn đến bệnh động kinh

Các cơn co giật lặp đi lặp lại, không có thời gian để ý thức quay trở về bình thường giữa các cơn. Tình trạng này kéo dài ít nhất 30 phút. Nếu thực hiện đo điện não đồ sẽ phát hiện những sóng động kinh.

Bên cạnh đó, những trẻ bị ngạt sản khoa sẽ được theo dõi, đánh giá triệu chứng thần kinh sau tuần đầu sau sinh cho phép xác định dần dần những di chứng trong năm đầu tiên.

Tình trạng thiếu oxy lên não trong thời gian dài không chỉ khiến các tế bào não chết dần mà còn gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho não. Do đó, trẻ sơ sinh cần được trợ giúp từ bác sĩ chuyên khoa về thần kinh để có thể cung cấp oxy trở lại cho não kịp thời, hạn chế bệnh động kinh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha