4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị run tay chân

Một số trẻ sơ sinh xảy ra hiện tượng run tay chân sau khi ra đời. Những triệu chứng không bình thường này có thể bị ảnh hưởng từ sức khỏe của người mẹ trong quá trình mang thai cũng như dùng các thuốc điều trị không đảm bảo. Do đó, để giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường thì việc xác định rõ nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp là rất quan trọng.

Ngày đăng: 13-03-2017

9,026 lượt xem

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị run tay chân

- Do người mẹ bị tiểu đường trong quá trình thai nghén:

Đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ được chẩn đoán với bệnh tiểu đường thai phải đối mặt với nguy cơ với nhiều vấn đề vè sức khỏe cụ thể, lượng đường trong máu cao của người mẹ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của thai nhi trước khi sinh. 

Nếu bệnh tiểu đường của người mẹ không được giữ lại dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt trong suốt thai kỳ thì họ có nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh. Còn với trẻ thì sẽ xuất hiện triệu chứng run tay chân, da lốm đốm hoặc xanh tái, nhịp tim nhanh và thở nhanh, khuôn mặt có thể bị sưng và mắc bệnh vàng da sơ

- Sử dụng thuốc gây nghiện như cocaine, cafein:

Những bà mẹ thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện khi sinh con thì trẻ sơ sinh bị run tay chân cho đến vài tuổi hoặc lâu hơn. Những cơn run này là do não của trẻ phản ứng thái quá với methamphetamine hoặc cocaine có trong các chất gây nghiện.

Trẻ sơ sinh bị run tay chân do nhiều yếu tố

- Do người mẹ lạm dụng rượu bia khi mang thai:

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, các bà mẹ thường xuyên lạm dụng bia rượu khi mang thai sẽ cản trở sự phát triển bình thường của trẻ. Cụ thể, ngoài triệu chứng trẻ sơ sinh bị run tay chân thì trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, tăng trưởng chậm, dị tật não, tim và các vấn đề về thính giác bẩm sinh. Khi đến tuổi mọc răng thì răng của trẻ cũng yếu, dễ bị sâu hơn những đứa trẻ không phải tiếp xúc với chất có cồn khi còn ở trong bụng mẹ.

-Do ảnh hưởng của thuốc điều trị trong thai kì:

Nếu người mẹ mang thai sử dụng các thuốc dẫn xuất từ promethazine để giảm triệu chứng ốm nghén thì nguy cơ trẻ sơ sinh bị run tay chân và bệnh vàng da bẩm sinh là rất cao.Tuy nhiên, nếu không thể không dùng thuốc diều trị thì người mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể. Bên cạnh đó, người mẹ có thể thay đổi lối sống của mình để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén thay vì phụ thuộc vào thuốc.  

Khi nào hiện tượng trẻ sơ sinh bị run tay chân ở mức báo động?

 

Run tay chân có thể là dấu hiệu của bệnh động kinh

Theo Vincent Iannelli, một chuyên gia về sức khỏe nhi khoa cho biết, có thể biểu hiện trẻ sơ sinh bị run tay chân là bằng chứng của một cơn động kinh. Cụ thể, nếu trẻ sơ sinh bị run tay chân mà bạn chạm vào thì sẽ ngừng run nghĩa là trẻ mắc bệnh do sinh lý.Ngược lại, nếu cơn run nhịp nhàng, run cả 2 tay hoặc 3 chân cùng lúc thì nên cho trẻ đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán ngay để phát hiện kịp thời. 

Ngoài ra, khi mới sinh, em bé cần thời gian để thích nghi với môi trường mới, trong đó bao gồm hiện tượng hiện tượng run tay chân. Do vậy, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, nhưng để an tâm thì tốt nhất nên cho trẻ kiểm tra sức khỏe toàn diện.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha