Nguy cơ dị tật thai nhi rất cao nếu dùng thuốc chống động kinh Carbamazepine

Nhìn chung các loại thuốc chống động kinh đều có tác dụng phụ đối với sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là với phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Trong số đó, thuốc Carbamazepine là loại thuốc dễ dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi cao nhất.

Ngày đăng: 25-04-2017

2,101 lượt xem

Đặc tính của thuốc Carbamazepine trong điều trị bệnh động kinh

Carbamazepine thường được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát một số thể động kinh như động kinh cục bộ phức tạp, co giật - co cứng toàn thân (tonic-clonic) hoặc thể động kinh hỗn hợp.

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh, bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn cảm xúc lưỡng cực (hưng trầm cảm), rối loạn stress sau sang chấn, hội chứng chân không nghỉ...Tuy nhiên, Carbamazepine thường không đáp ứng với cơn động kinh vắng ý thức (Absence) và động kinh rung giật cơ (Myoclonic).

Carbamazepine là thuốc điều trị bệnh động kinh được dùng phổ biến

Những tác dụng phụ và tương tác thuốc khi dùng Carbamazepine để điều trị bệnh động kinh:

Tác dụng phụ thường thấy:

- Chóng mặt

- Mất thăng bằng khi đi lại

- Buồn ngủ

- Buồn nôn

- Khô miệng

- Tim đập nhanh, chậm hoặc loạn nhịp

- Choáng váng, khó thở

- Yếu người đột ngột, sốt, ớn lạnh, da nhợt nhạt, đau họng, chảy máu chân răng, chảy máu cam.

- Đau đầu, lú lẫn, nói lắp, mệt mỏi, khó chịu

- Tâm trạng thay đổi đột ngột, trầm cảm, lo âu, mất ngủ hoặc cảm thấy ảo giác, kích động, luôn suy nghĩ tiêu cực và có ý định tự tử, tự làm bản thân bị tổn thương.

- Vấn đề tại gan: Đau bụng trên, ngứa, mệt mỏi, chán ăn, nước tiệu đậm màu, vàng da, phân màu đất sét

Tương tác thuốc:

- Sẽ không thực sự an toàn khi sử dụng Carbamazepinevới một số thuốc khác cùng một lúc bởi chúng có thể tương tác với nhau, làm mất hoạt tính của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ như thuốc tránh thai và 1 số thuốc chống động kinh khác.

Vì sao phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng Carbamazepine

Không nên sử dụng thuốc Carbamazepine trong thai kì vì đây là loại thuốc có nguy cơ gây dị tật cao nhất ở thai nhi. Do đó, nếu người mẹ mang thai mắc bệnh động kinh, nên được tư vấn cẩn thận của bác sĩ về loại thuốc có thể dùng được trong thai kì.

Không nên cho người mẹ mang thai uống thuốc điều trị bệnh động kinh trong thai kì

Ngoài ra, thuốc có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng không tốt tới trẻ đang bú mẹ. Do vậy, nếu bạn dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú thì nên dùng sữa công thức để nuôi con.

Một số lưu ý nếu dùng thuốc Carbamazepine điều trị động kinh:

 - Hãy trao đổi với bác sĩ nếu có dấu hiệu cơn co giật tăng lên hoặc triệu chứng không được cải thiện bởi có thể cơ địa của bạn không đáp ứng với thuốc này.

- Nên bảo quản thuốc ở nơi nhiệt độ phòng thoáng mát, tránh ẩm, nóng hay ánh sáng chiếu trực tiếp.

- Thuốc có thể làm giảm khả năng tư duy, suy nghĩ và phản ứng với những tác động từ bên ngoài và gây buồn ngủ, do vậy, bạn không nên làm những công việc đòi hỏi sự tập trung như lái xe hay vận hành máy móc sau khi sử dụng thuốc.

- Rượu hoặc những đồ uống có tính kích thích có thể làm tăng một số tác dụng phụ của Carbamazepine và làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn co giật. Không nên sử dụng rượu trong thời gian điều trị bằng thuốc.

- Bưởi có thể tương tác với thuốc làm tăng nguy cơ về tác dụng phụ, do đó, bạn nên tránh ăn hoặc uống nước bưởi khi dùng thuốc chống động kinh.

Việc dùng thuốc tây nói chung và thuốc Carbamazepine nói riêng để điều trị bệnh động kinh chỉ là giải pháp nhất thời, vì thuốc không thể chữa dứt điểm bệnh. Do đó, gia đình và người bệnh nên ưu tiên dùng các loại thuốc được bào chế từ thảo dược và thuốc nam, tuy phải mất một thời gian mới cảm nhận được hiệu quả, nhưng rất an toàn cho sức khỏe và có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha