Vì sao thuốc tây chống động kinh làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

Đối với những người mắc bệnh động kinh khi lập gia đình thường phải lựa chọn biện pháp tránh thai vì có con khi chưa điều trị khỏi bệnh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tuy nhiên, các loại thuốc động kinh từ tây y họ đang dùng sẽ làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai phổ biến.

Ngày đăng: 31-03-2017

1,145 lượt xem

Lí do các loại thuốc đặc trị động kinh ảnh hưởng đến thuốc tránh thai

Các thuốc chống động kinh được chuyển hóa bởi men cytochrom của gan bao gồm Phenytoin, Carbamazapine, Ethosuximide, Phenobarbital, Topiramate, Primidone đều có tác động đến hiệu quả của thuốc tránh thai.

Các loại thuốc tây điều trị động kinh thường làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

Do các thuốc này làm tăng chuyển hóa của estrogen và progesteron nên hiệu quả của thuốc tránh thai giảm 50%, dẫn đến tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Dấu hiệu để nhận biết sự mất tác dụng của thuốc tránh thai khi đang dùng thuốc điều trị bệnh động kinh là hiện tượng chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Những biện pháp tránh thai mà người bệnh động kinh không nên áp dụng là gì?

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp tránh thai an toàn khi mắc bệnh động kinh

- Dùng thuốc tránh thai tổng hợp

Các thuốc tránh thai tổng hợp chứa hormone estrogen và progesteron. Trong khi đó, một số thuốc chống động kinh ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai tổng hợp, dẫn đến có thai ngoài ý muốn. 

Hơn nữa, trong thuốc tránh thai có chứa lượng estrogen cao, đây là yếu tố kích thích gây co giật ở một số phụ nữ. Do đó, nên hạn chế dùng biện pháp uống viên thuốc tránh thai tổng hợp nếu bạn đang điều trị bệnh động kinh

- Dùng thuốc tránh thai đơn thuần

Trong thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa hormone progesteron, do đó, nó có ít hiệu quả ngừa thai, đặc biệt nếu người bệnh sử dụng thuốc chống động kinh gây cảm ứng enzym.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Đối với phụ nữ mắc bệnh động kinh, họ cần một liều thuốc khẩn cấp lớn hơn phụ nữ bình thường, nghĩa là thay vì dùng 1 viên, họ cần gấp đôi. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng có con sau này, vậy nên cần hạn chế uống thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Que cấy tránh thai

Đa số các loại que cấy tránh thai đều bị ảnh hưởng bởi các thuốc chống động kinh nên không được khuyến cáo cho người bệnh.

Đặt vòng tránh thai

Vòng âm đạo là một vòng nhựa dẻo đặt vào âm đạo. Nó sẽ giải phóng estrogen và progesteron hơn 21 ngày. Tương tự như các biện pháp trên, nó hoàn toàn dễ bị vô hiệu hóa nếu người bệnh dùng các loại thuốc chống động kinh từ tây y.

Thay vào đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su hoặc không nên dùng thuốc tây điều trị động kinh mà nên thay thế bằng phương pháp khác an toàn hơn cho sức khỏe, tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn khi chưa có sự chuẩn bị tốt nhất. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha