Phải làm gì khi phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ?

Nhiều bậc phụ huynh thường lúng túng, không biết phải xử lý tình huống phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ như thế nào. Do vậy, việc ở bên cạnh trẻ để phát hiện cũng như xử lý kịp thời dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ rất quan trọng.

Ngày đăng: 09-01-2017

1,593 lượt xem

Cách xử lý tình huống khi phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ

Có rất nhiều dạng động kinh mà trẻ thường mắc phải như dạng động kinh toàn thể, động kinh cục bộ, động kinh run giật, cơ cứng- co giật, vắng ý thức tạm thời. Mỗi dạng có triệu chứng riêng mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau, cụ thể như:

- Nếu trẻ đang hoạt động mà đột nhiên dừng lại, mắt nhìn chằm chằm vào khoảng không gian, có thể xuất hiện dấu hiệu mấp máy môi hoặc nháy mắt trong khoảng vài phút thì có thể trẻ đã lên cơn động kinh dạng nhẹ. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh này ở trẻ cha mẹ không nên để trẻ ở một mình khi tắm hoặc đi xe hay leo trèo mà nên ở bên cạnh con để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Khi phát hiện ra dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ dạng nặng hơn như co giật toàn thân, sùi bọt mép thì cha mẹ cần bình tĩnh đặt một vật mềm để gối đầu trẻ, loại bỏ hết vật cứng xung quanh, dùng đũa hoặc thìa ngáng miệng trẻ nhàm hạn chế trẻ cắn luỗi, rồi chờ cơn co giật qua đi, sau đó đặt trẻ nằm nghiêng, dùng ống hút đàm nhớt, thức ăn trong miệng(nếu có) để tránh để tránh dị vật gây tắc đường hô hấp.

Cha mẹ nên biết cách cử lý khi phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ

Cha mẹ nên biết cách cử lý khi phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ

- Cha mẹ không nên bối rối và lo lắng quá mức, vừa không giúp được con mà còn gây thêm nguy hiểm cho trẻ.

- Không nên tập trung quá đông xung quanh trẻ mà nên để môi trường thông thoáng cho trẻ dễ thở.

- Không nên kìm chặt hoặc đè ép trẻ trong cơn co giật, không làm theo những cách dân gian như nặn chanh vào miệng trẻ, chích máu ở đầu ngón tay hay cho trẻ uống thuốc vì dễ gây ngạt thở.

- Không nên cho trẻ di chuyển ngay sau khi tỉnh dậy mà tốt nhất là để trẻ nằm nghỉ ngơi.

Trong trường hợp trẻ bị co giật kéo dài quá 5 phút, nhiều cơn động kinh tái diễn trong thời gian ngắn, hoặc trẻ không tỉnh lại sau cơn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Một số biện pháp điều trị bệnh động kinh phổ biến dành cho trẻ em

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ, cha mẹ nên cho trẻ đi khám để được tư vấn kịp thời và lựa chọn phươn pháp điều trị hợp lý như:

►Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Hiện nay, thuốc kháng sinh điều trị dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ rất phổ biến và đa dạng, trong đó nổi bật nhất là phenobarbital-một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất cho trẻ em. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể phát triển quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ. 

►Điều trị bằng phẫu thuật y khoa: Phương pháp này được áp dụng cho  trẻ bị động kinh dạng nặng, có nguyên nhân do tổn thương hoặc viêm não. Việc phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ đầu ngành, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng nguy hiểm tính mạng của trẻ.

Điều trị động kinh bằng thay đổi chế độ ăn uống: Không phải trẻ nào cũng đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh cho nên việc áp dụng chế độ ăn uống ketogenic để chữa bệnh động kinh đã được áp dụng và cho hiệu quả rấ tốt. Đây là chế độ ăn tăng chất béo, hạn chế tinh bột vì chất xeton sinh ra trong quá trình thủy phân chất béo có tác dụng kiểm soát cơn động kinh tái phát.

Chế độ ăn ketogenic được áp dụng rộng rãi cho trẻ bị động kinh kháng thuốc

Chế độ ăn ketogenic được áp dụng rộng rãi cho trẻ bị động kinh kháng thuốc

►Điều trị bằng phương pháp đông y: Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng tây y mà bệnh tình không thuyên giảm lại gặp các tác dụng phụ không mong muốn, sau đó chuyển qua điều trị bằng phương pháp đông y thì cho kết quả bất ngờ. Những vị thuốc đông y vừa hiệu quả lâu dài lại an toàn cho sức khỏe của trẻ nên ngày càng được nhiều bậc phụ huynh tin dùng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha