Làm cách nào để nhận ra hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em?

Hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em nếu không để ý kĩ sẽ rất dễ cho qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Vậy đâu là đặc trưng của bệnh và cha mẹ nên làm gì nếu phát hiện ra hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em?

Ngày đăng: 09-01-2017

1,446 lượt xem

Đặc trưng của hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em

Động kinh là một dạng bệnh lý sinh ra do sự rối loạn các tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh trung ương. Những tín hiệu này đóng vai trò kiểm soát các hành vi hoạt động của cơ thể, khi có sự hỗn loạn thì trẻ không thể tự làm chủ được hành động của mình, mất ý thức với mọi thứ xung quanh.

Hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em cần được nhận biết sớm

Hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em biểu hiện ra bên ngoài còn tùy thuộc vào mức độ bệnh tình mà trẻ mắc phải. Từ những dạng động kinh nhẹ với hiện tượng thoáng qua trong vài giây đến các cơn động kinh dạng nặng kéo dài hàng chục phút. Do vậy, cha mẹ của trẻ nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về căn bệnh mà con mình đang mắc phải. Có thể tổng quát hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em thường xảy ra những dạng như:

- Động kinh toàn thân: Là kết quả sự rối loạn hoạt động điện bất thường ở cả hai bán cầu não tại cùng một thời điểm. Hiện tượng đầu tiên khi xuất hiện cơn động kinh là trẻ hét lên 1 tiếng rồi ngã xuống, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt. Sau đó, toàn thân trẻ bị co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, cơ mặt bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện. Cuối cùng, toàn thân trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút, sau đó trẻ tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

-Dạng động kinh cục bộ: Hiện tượng động kinh cục bộ chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, trẻ vẫn có những biểu hiện tương tự như động kinh toàn thân nhưng chỉ diễn ra ở bộ phần nào đó như tay, miệng....Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ đa phần không có hiện tượng bị ngất xỉu và hôn mê, không bị mất ý  thức, ngoài ra, trẻ còn có cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai. Có những trường hợp động kinh cục bộ lan tương tự như cơn động kinh toàn thân khi lan ra toàn thân.

- Dạng động kinh vắng ý thức: Là một hiện tượng động kinh phố biến nhất với các dấu hiệu như trẻ đột ngột dừng mọi hành động đang làm, mắt nhìn chằm chằm về một hướng, môi mấp máy, miệng nhai, không ý thức được xung quanh trong khoảng vài chục giây đến vài phút.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Cha mẹ nên làm gì nếu thấy hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em

Đối với dạng động kinh toàn thân, cha mẹ có thể tự xử lý ở nhà khi trẻ lên cơn bằng cách lấy vật mềm gối đầu trẻ, đặt trẻ nằm nghiêng, chờ cho cơn động kinh qua đi rooid dùng ống hút đờm dãi(nếu có) để tránh trẻ bị ngạt thở. Nếu cơn động kinh dạng toàn thân ở trẻ kéo dài quá 5 phút thì cha mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện theo dõi ngay lập tức.

Cho trẻ đến phòng khám ngay nếu cơn động kinh kéo dài quá 5 phút

Đối với dạng động kinh cục bộ rất dễ bị cho qua vì biểu hiện thường xảy ra ở một phần cơ thể cho nên cha mẹ nên để ý và quan sát trẻ để nhận ra biểu hiện bệnh của con.

Đối với dạng động kinh vắng ý thức, tuy là dạng động kinh lành tính nhưng không phải là nó không nguy hiểm. Trẻ thường mất hết ý thức với mọi thứ xung quanh nên dễ bị tai nạn nếu trẻ đi xe, bơi lội hoặc trèo cao mà cơn động kinh xuất hiện. Do vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ở một mình khi ra ngoài hoặc tham gia vận động thể thao nhằm tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Như vậy, để nhận biết hiện tượng bệnh động kinh ở trẻ em thì cha mẹ của trẻ phải luôn quan tâm đến con, chỉ một dấu hiệu bệnh ban đầu xuất hiện mà không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha