5 món ăn từ bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị giật kinh phong hiệu quả

Trong đông y trị giật kinh phong, ngoài bắt mạch và kê đơn thì những món ăn với các nguyên liệu là các vị thuốc cũng được áp dụng rất nhiều. Người mắc bệnh và gia đình có thể tham khảo 5 món ăn sau để áp dụng vào quá trình điều trị giật kinh phong.

Ngày đăng: 02-02-2017

2,101 lượt xem

1. Món cháo trúc lịch, thiên ma

Trúc lịch có vị ngọt, hàn, giúp thông kinh lạc, chữa trúng phong đàm nghịch, hóa nhiệt đờm, trị giật kinh phong.

Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt, không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ. Theo y học cổ truyền, thiên ma có vị ngọt, tính bình, có tác dụng định kinh, trấn kinh, an thần, chỉ thống, trị các chứng co giật ở trẻ em, trị giật kinh phong.  

Dùng 30g trúc lịch, 10g thiên ma, 100g gạo nếp, đường trắng vừa đủ. Cách nấu: Thái lát mỏng thiên ma rồi nấu chung cùng gạo nếp thành cháo, sau đó cho trúc lịch và đường trắng nấu đến khi nhuyễn. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi ngày chỉ sử dụng một liều này.

2.  Món cháo lươn

Lươn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều DHA và lutein có lợi cho não bộ. Do đó, đối với người bị giật kinh phong nên bổ sung thêm lươn vào thực đơn hàng ngày. Trong đó phổ biến nhất là dùng lươn nấu cháo cho người bệnh ăm sáng hoặc ăn bữa phụ đều rất tốt. Cách chế biến: Làm sạch 1-2 con lươn, luộc sơ để gỡ xương, rồi cho vào nồi nấu cùng 100g gạo và 100g đậu xanh thêm gia vị vừa ăn là đã có ngay món cháo thơm ngon bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh giật kinh phong hiệu quả.

Cháo lươn hỗ trợ điều trị giật kinh phong rất tốt

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

3. Cháo sơn thù du, câu kỷ tử, rết

Con rết hay còn gọi là thiên long (rồng trời), theo y học cổ truyền có vị cay, tính ấm, có độc, có tác dụng tắt phong, chỉ kinh (hết kinh giản, trị giật kinh phong. Sơn thù du và cầu kì tử rất tốt cho thận, bồi bổ sức khỏe, kết hợp 3 vị thuốc này sẽ đem lại hiệu quả đối với việc điều trị giật kinh phong.

Dùng 10g sơn thù du, 25g câu kỷ tử, 1 con rết, 100gr gạo nếp. Đầu tiên, cho 3 vị thuốc sắc lấy nước bỏ bã rồi cho gạo nếp vào nước thuốc nấu nhừ. Ăn hết cháo trong ngày, nên áp dụng từ 3-5 ngày liền mới có hiệu quả tốt để trị giật kinh phong.

Sơn thù du- loại quả phổ biến trong đông y

4.  Canh thầu dầu, trứng gà

Theo y học cổ truyền, rễ cây thầu dầu tía là phương thuốc đễ chữa phong thấp, uốn ván, trị giật kinh phong, tâm thần phân liệt…Trứng gà là loại thực phẩm giàu protein rất tốt cho người mắc kinh phong.

Dùng 50g rễ cây thầu dầu tía, 2 quả trứng gà, 10ml dấm ăn. Đầu tiên, lấy rễ thầu dầu sắc lấy 150ml nước, bỏ bã, sau đó cho trứng gà và dấm ăn vào đun sôi. Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng liên tục trong 7 ngày sẽ thấy hiệu quả trị giật kinh phong.

5. Canh óc dê và câu kỷ tử có tác dụng rất tốt trong việc điều trị giật kinh phong, đau đầu, chóng mặt. Dùng 1 bộ óc dê và 20g câu kỷ tử vào ninh nhừ, nêm gia vị vừa ăn rồi dùng hết trong 1 lần. Mỗi tuần có thể ăn 2-3 lần để cho hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, ngoài việc điều trị bệnh theo liệu trình thì người bệnh cũng như gia đình nên tham khảo thêm những món ăn trị giật kinh phong từ các vị thuốc đông y khá dễ làm, nguyên liệu phổ biến, an toàn, tiết kiệm, đem lại hiệu quả lâu dài.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha