Vì sao nhiều người vẫn hiểu sai về giật kinh phong?

Hầu hết mọi người đều đánh đồng giật kinh phong với chứng tâm thần, điên loạn nên có cái nhìn kì thị, xa lánh với người mắc bệnh giật kinh phong. Trên thực tế, giật kinh phong/động kinh chỉ do rối loạn chức năng não bộ nhất thời, sau cơn co giật vẫn sinh hoạt như bao người khác mà không hề gây hại cho bất kì ai.

Ngày đăng: 19-01-2017

1,634 lượt xem

Tổng quan kiến thức về giật kinh phong mà ai cũng nên biết

Chúng ta biết rằng não bộ là một cấu trúc rất phức tạp, nó điều khiển tất cả hành động của con người từ suy nghĩ, hành vi đến cảm xúc thông qua những tín hiệu điện. Do vậy, khi những tín hiệu này bị rối loạn là nguyên nhân dẫn đến giật kinh phong.

Đa số cơn giật kinh phong xuất hiện bất ngờ mà không có dấu hiệu báo trước. Nhưng đôi khi, kinh phong sẽ bắt đầu bằng một cảm giác hay một dấu hiệu báo trước. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ thể nóng bừng, xuất hiện cảm giác lo âu căng thẳng, nghe thấy âm thanh lạ hoặc ngửi thấy mùi vị lạ.

Khi những tín hiệu điện bị rối loạn là lúc xuất hiện cơn giật kinh phong

Giật kinh phong có thể xảy ra với bất kì ai, nhưng gặp nhiều nhất là trẻ em độ tuổi tiền dậy thì, vì lí do não bộ của trẻ chưa phát triển toàn diện nên chỉ cần tổn thương nhỏ cũng dẫn đến kinh phong.

Có nhiều hình thức kinh phong co giật khác nhau, tuy nhiên đặc trưng nhất là kinh phong từng phần hoặc kinh phong toàn thể. Từ 2 loại này có thể chia ra tới hơn 30 loại nhỏ khác nhau.

Triệu chứng điển hình của giật kinh phong mà nhiều người biết nhất là người bệnh đột ngột lên cơn choáng, bất tỉnh, sùi bọt mép, tay chân co quắp, mắt trược ngược trong khoảng 3 phút. Sau đó, bệnh nhân rơi vào hôn mê tù 30-60 sẽ tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì xảy ra.

Bên cạnh đó, có những cơn giật kinh phong chỉ xảy ra ở một bộ phận trên cơ thể như tay, chân, hoặc chỉ là cơn vắng ý thức tạm thời.

LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Có thể chữa khỏi hoàn toàn giật kinh phong hay không?

Nếu phát hiện ra người mắc bệnh giật kinh phong và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa khỏi giật kinh phong, trong đó phổ biến nhất là điều trị nội khoa bằng thuốc tây hoặc đông y và điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật.

Điều trị nội khoa là sử dụng các loại kháng sinh chống động kinh đặc hiệu, bao gồm Phenobarbital, Valproic acid, Midazolam và Diazepam. Người bệnh phải uống thuốc trong nhiều năm liền mới có thể cắt được cơn giật kinh phong. Do dùng thuốc tây điều trị thường xảy ra tác dụng phụ, hay bị kháng thuốc nên các phương pháp đông y được ưa chuộng hơn vì hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Cách này được áp dụng đối với người bị giật kinh phong nặng, không đáp ứng với các thuốc điều trị. Hầu hết các ca phẫu thuật động kinh liên quan đến việc loại bỏ các vùng não gây ra các cơn phóng điện đột ngột, đồng thời đảm bảo không gây liệt vận động, liệt ngôn ngữ.

Việc điều trị bằng phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm

Ngoài ra, còn một số biện pháp quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình điều trị giật kinh phong là áp dụng chế độ ăn ketogenic gồm các thức ăn nhiều chất béo và protein, hạn chế tinh bột. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc giật kinh phong nên có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh mất ngủ, căng thẳng.

Như vậy, mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh giật kinh phong cũng như không nên có thái độ xa lánh, kì thị người mắc căn bệnh này. Ngược lại, nên an ủi, động viên và giúp đỡ họ khi cần thiết để người bệnh có thể hòa nhập được với môi trường sống như bao người khác. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha