2 dạng ngất xỉu dễ bị chuẩn đoán nhầm thành bệnh động kinh

Tình trạng ngất, co giật, có thể là do sự gián đoạn cung cấp máu lên não liên quan đến phản xạ thần kinh chứ không liên quan đến động kinh. Chẩn đoán sai bệnh không chỉ khiến việc điều trị không có hiệu quả mà còn dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng khác cho sức khỏe của người bệnh.

Ngày đăng: 25-03-2017

2,438 lượt xem

1. Tình trạng ngất do phản xạ thần kinh Vasovagal dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

Ngất Vasovagal là tình trạng mất ý thức tạm thời xảy ra do một phản xạ thần kinh gây tụt huyết áp đột ngột. Dạng ngất này thường gặp ở những người trẻ tuổi, làm việc ở tư thế đứng trong một thời gian dài mà trước đó họ đã trải qua tình trạng căng thẳng, đau đớn, khó chịu hay sợ hãi…

Triệu chứng ngất do phản xạ thần kinh thường bị chuẩn đoán nhầm với bệnh động kinh

Nguyên nhân huyết áp bị tụt đột ngột dẫn tới ngất Vasovagal là do sự nhầm lẫn các tín hiệu thần kinh giữa tim và não. Khi người bệnh đứng lâu, máu có xu hướng dồn xuống phía dưới của cơ thể, làm tăng áp lực ở chi dưới.

Lúc này các dây thần kinh trong tâm thất trái của tim lại tạo ra tín hiệu khiến não nhầm tưởng đó là huyết áp cao thay vì thấp. Kết quả là não sẽ điều chỉnh để làm giảm nhịp tim dẫn đến tụt huyết áp đột ngột và giảm lưu lượng máu lên não.

Các dấu hiệu cảnh báo trước khi bị ngất như: chóng mặt, ù tai, da xanh tái, mắt mờ, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, chân tay loạng choạng rồi ngất xỉu, có thể kèm theo co giật cơ bắp. Người bệnh có thể tự tỉnh lại trong vòng 1 – 2 phút.

2. Ngất do hội chứng rối loạn nhịp tim nhanh kéo dài

Hội chứng rối loạn nhịp tim nhanh kéo dài có thể gây ra tình trạng ngất đột ngột. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể liên quan đến đột biến gen di truyền làm ảnh hưởng đến hệ thống điện tim.

Ngất xỉu là một dấu hiệu phổ biến của của hội chứng rối loạn tim nhanh kéo dài. Cơn ngất xỉu có thể xuất hiện khi người bệnh đang vui mừng, giận dữ, sợ hãi, hay sau khi giật mình khi có âm thanh xuất hiện bất ngờ.

Ngất do rối loạn nhịp tim nhanh kéo dài thường đi kèm co giật

Trước khi bị ngất xỉu, một số dấu hiệu mà người bệnh có thể cảm nhận thấy như hoa mắt, tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều, mờ mắt,.. Bên cạnh đó, khi ngát xỉu thường xảy ra hiện tượng có giật nên dễ bị chuẩn đoán nhầm thành bệnh động kinh. Nếu không cấp cứu kịp thời, hiện tượng này sẽ dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim gây đột tử.

Cách phân biệt hiện tượng ngất do phản xa thần kinh, ngất do rối loạn nhịp tim và bệnh động kinh

Những người có hiện tượng ngất và co giật do phản xạ thần kinh và do rối loạn nhịp tim thường khỏi hoàn toàn sau khi được chuẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít trường hợp bị chuẩn đoán nhầm thành bệnh động kinh, từ đó xáo trộn cuộc sống của người bệnh. Họ phải gánh thêm chi phí điều trị động kinh, chịu tác dụng phụ không đáng có do thuốc gây ra. Thậm chí có trường hợp tử vong do chậm trễ trong điều trị.

Do đó, nếu bản thân bạn hoặc người thân có những triệu chứng ngất giống như rối loạn nhịp tim hoặc phản xa thần kinh mà được chuẩn đoán thành bệnh động kinh khi chưa làm các xét nghiệm cần thiết như đo điện não đồ, chụp MRI thì khoan hãy điều trị theo phác đồ bệnh động kinh mà hãy đến những bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám lại chính xác nhất.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • lê thanh vy (18-05-2019) Trả lời
    toi 37t bi bệnh động kinh mấy năm nay k tự chủ được khi độn kinh 0896424701
    • Đông y Trịnh gia (21-05-2019)
      Lê Thanh Vy thân mến! Bệnh động kinh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé. Bạn liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0378041262 hoặc 0913826068 để được tư vấn khám và lấy thuốc nhé.