BỆNH ĐỘNG KINH CÓ LÂY HAY DI TRUYỀN HAY KHÔNG?

Bênh động kinh sẽ lây lan hay di truyền? Nếu như vậy thì điều này thực sự quá nguy hiểm. Hãy tìm hiểu ngay để có thêm kiếm thức mà phòng tránh.

Ngày đăng: 26-12-2015

13,762 lượt xem

Không may mắc bệnh động kinh, bạn lo sợ căn bệnh sẽ lây lan, di truyền gây ảnh hưởng đến người thân, con cái sau này của bạn?

Đừng quá lo lắng!bệnh động kinh không có sự lây lan và yếu tố di truyền xảy ra cũng rất thấp.

Bệnh tật có di truyền hay có lây lan không phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng. Bệnh động kinh thường xảy ra với hai trường hợp sau là: có nguyên nhân và không có nguyên nhân.

Động kinh không có nguyên nhân: là khi người bệnh lên cơn bất thường mà không biết nguyên do tại sao? Bệnh có thể tái phát lại sau vài ngày, vài tuần.

Sơ đồ não bộ ở bệnh nhân động kinh vô căn

Động kinh có nguyên nhân: là khi người bệnh bị nhiễm một số căn bệnh như: chấn thương sọ não, nhiễm trùng ký sinh tại não, nhiễm độc thần kinh, các bệnh mạch máu não, bẩm sinh di truyền….

Trẻ em bị động kinh do tổn thương não bộ

Với những nguyên nhân trên có thể thấy, động kinh không phải do vi khuẩn, vi rút gây ra mà chỉ là một số bệnh tật biến chứng, hay các yếu tố khác. Vì thế, căn bệnh này hoàn toàn không có tính lây lan từ người này sang người kia qua các con đường tiếp xúc, tuyến nước bọt, truyền máu, quan hệ tình dục như mọi người vẫn lo lắng.

Tuy nhiên, xét đến tính di truyền, vẫn có thể xảy ra nếu người bệnh lập ra đình. Trường hợp cả hai vợ chồng cùng bị động kinh toàn thể thì con sinh ra vẫn có nguy cơ mắc động kinh. Nhưng chỉ có vợ hoặc chồng bị động kinh thì tỷ lệ di truyền cho con là rất thấp, có thể không có.

BS Đinh Việt Hùng, Khoa Tâm thần, Học viện Quân y cho biết: Động kinh chiếm 0,33% trong dân số Việt Nam. Nguyên nhân thường gặp nhất của căn bệnh này là do di chứng của các bệnh như: chấn thương sọ não, di chứng sản khoa, di chứng nhiễm trùng thần kinh trung ương, di chứng tai biến mạch máu não, u não… Nhưng cũng có một nguyên nhân khác là do di truyền. Trong nhóm thân nhân người bệnh tỷ lệ bị động kinh lên đến 0,92%.

Trẻ bị động kinh do di truyền thường sẽ xuất hiện cơn động kinh từ khi còn nhỏ. Cơn này biến mất hoàn toàn sau lần xuất hiện đầu tiên nếu như trẻ được chăm sóc cần thận và luôn vui vẻ. Nhưng nếu trẻ hay mệt mỏi, căn thẳng, cáu gắt, bị ảnh hưởng tâm lý thì cơn động kinh dày thêm và bệnh phát triển nặng thêm.

Giờ bạn đã hoàn toàn yên tâm phải không?

Bệnh động kinh không quá nguy hiểm như bạn nghĩ. Căn bệnh không lây lan và tính di truyền rất thấp. Vì thế, đừng quá lo lắng về căn bệnh, hãy yên tâm chữa bệnh và tạo tâm lý vui vẻ cho mình. Chỉ có vui vẻ, điều trị hợp lý căn bệnh mới nhanh khỏi và không thể trở thành gánh nặng cho bạn cùng người thân.

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Lee soju (06-08-2016) Trả lời
    Bệnh động kinh di truyền cho thế hệ sau theo quy luật gì nếu gen qui định nằm ở ti thể ạ Cảm ơn ạ