Bệnh động kinh ở trẻ em có nguy hiểm không?

Động kinh ở trẻ em có gây nguy hại không? Mức độ nguy hại sẽ là thế nào: tổn hại sức khỏe, chết người, hay giảm thiểu trí tuệ,...Là câu hỏi nhiều người đang quan tâm.

Ngày đăng: 26-12-2015

2,945 lượt xem

Động kinh ở trẻ em thực chất là một triệu chứng rối loạn hoạt động của não khiến cơ thể người bị co giật, mất ý thức. Khi các tế bào thần kinh não hoạt động, chúng liên tục phát tín hiệu điện đến với nhau, nhưng đột nhiên quá trình này bị gián đoạn hoặc xung điện phát ra rất nhiều cùng một lúc thì có thể gây co giật, đột ngột mất ý thực, mất cảm giác…

Bệnh động kinh ở trẻ em

Căn bệnh động kinh ở trẻ em thường xuất hiện khi bé có dấu hiệu co giật, bị lẫn lộn, ngây người nhìn chằm chằm về một hướng và không thể kiểm soát được cử động chân tay. Số lần co giật diễn ta liên tục với tần suất vài ngày một lần, vài tuần một lần… tùy theo mức độ bệnh ở trẻ là cấp hay mãn tính.

Xét về mức độ nguy hiểm, bệnh động kinh ở trẻ thực chất không nguy hiểm. 70% trẻ em chỉ bị xuất hiện bệnh một lần trong đời. Mà trong đó chỉ có 30 – 70% là có thể tái phát lại. Hơn thế, mức độ chữa khỏi bệnh ở các em cũng khá cao.

Bệnh động kinh ở trẻ em thực chất không nguy hiểm

Nhưng nói như thế không có nghĩa là căn bệnh này không có rủi ro. Bệnh động kinh ở trẻ em chỉ thực sự nguy hiểm khi trẻ lên cơn đột ngột mà không có ai bên cạnh sơ cứu, loại bỏ những tác nhân gây hại.

Khi trẻ lên cơn động kinh sẽ bắt đầu co giật và mất ý thức. Nếu cơn nhẹ, có thể diễn ra một vài phút rồi tắt hẳn. Nghỉ ngơi một chút trẻ sẽ về lại trạng thái bình thường. Nhưng là cơn lặng hơn, trẻ bắt đầu la hét và co giật liên tục. Trong lúc này, ba mẹ cần canh chừng, có những biện pháp sơ cứu giúp trẻ trở lại trạng thái bình thường. Tuyệt đối không bỏ mặc bé. Chỉ cần một chút sơ xảy, bé lên cơn mà không có ai bên cạnh là rất dễ xảy ra vấn đề nghiêm trọng.

Đặc biệt: Phần lớn trẻ em lên cơn động kinh bị thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng là khi trẻ đột ngột lên cơn tại những địa điểm như: ao hồ, sông suối, khu vui chơi … mà không có cha mẹ bên cạnh sơ cứu kịp thời. Để cơn co giật kéo dài liên tục, các tác nhân gây hại bên ngoài tác động khiến trẻ mất kiểm soát và chịu thiệt thòi.

Bệnh động kinh ở trẻ em không quá nguy hiểm và có thể chữa khỏi. Nhưng trong quá trình điều trị các bậc cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn, luôn ở gần bé những lúc bé lên cơn để mọi sự đáng tiếc không thể xảy ra.

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • nguyễn Thu Hằng (27-07-2016) Trả lời
    Xin được hỏi chuyên gia về trường hợp của con gái tôi: Cháu năm nay 4 tuổi, đã bị những con co từ khi cháu hơn 2 tuổi. Lúc đó cơn co mạnh, toàn thân và thường diễn ra trong 5 phút, nuốt nước bọt liên tục. Sau cơn co giật cháu ăn chơi bình thường. Hiện nay, những cơ co của cháu nhẹ đi rất nhiều, không co toàn thân nữa, chỉ co vùng bụng, trong lúc co vẫn tiếp chuyện được mẹ, thời gian co chỉ khoảng 1 phút. Cháu ăn ngoan, chơi ngoan, thể trạng phát triển tốt. Đặc biệt, tất cả các cơn co của cháu đều xảy ra trong khi cháu đang ngủ. Xin chuyên gia cho lời khuyên để gia đình tìm ra được phương cách tốt nhất điều trị cho cháu! Tôi xin chân thành cảm ơn!
    • Đông y Trịnh Gia (12-08-2016)
      Nguyễn Thu Hằng mến! Với biểu hiện của con cháu bé là biểu hiện của bệnh ĐỘNG KINH. Cháu hiện tại có điều trị bằng thuốc Tây hay thuốc Đông y nào không? Nếu đã điều trị bằng thuốc Tây thì các cơn giảm như trên là bình thường. Nhưng, chỉ được một thời gian rồi bệnh lại lặng thêm. Muốn giữ được như hiện nay thì phải tăng liều. Nên điều trị thêm bằng Đông y để chữa tận gốc căn bệnh cho cháu bé. Bệnh không được điều trị khỏi sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý của cháu bé sau này.