Động kinh rung giật cơ và những điều bạn chưa biết

Động kinh rung giật cơ là một trong những thể động kinh phổ biến, bệnh có biểu hiện dễ nhận biết và người bệnh vẫn còn ý thức trong cơn.

Ngày đăng: 06-08-2017

1,801 lượt xem

Đặc điểm của cơn động kinh rung giật cơ

Theo thống kê, bệnh động kinh rung giật cơ thường gặp ở lứa tuổi thơ ấu, tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, tỷ lệ ở cả nam và nữ là tương đương nhau.

Cơn động kinh rung giật cơ thường xuất hiện bất ngờ, trong thời gian khoảng vài giây. Các cơ bắp ở toàn bộ cơ thể hoặc chỉ là một nhóm cơ ở cánh tay, vai, chân…bị rung giật nhanh, mạnh không tự chủ. Người bệnh thường có biểu hiện như bị “sốc điện”.

Bệnh nhân bị động kinh rung giật cơ có biểu hiện giống bị sốc điện

Động kinh rung giật cơ có thể xuất hiện độc lập hoặc là một phần của các hội chứng động kinh khác bao gồm:

Động kinh rung giật cơ thể thiếu niên :Cơn rung giật cơ ở cổ, vai và cánh tay thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi người bệnh thức dậy. Thể này khởi phát vào tuổi dậy thì hoặc thanh niên, đáp ứng tốt với thuốc nhưng hầu hết phải duy trì điều trị cả đời.

Hội chứng Lennox-Gastaut: Khởi phát từ tuổi ấu thơ với sự kết hợp của nhiều thể động kinh khác nhau như động kinh nhược cơ (atonic), co cứng co giật toàn thân (Tonic–clonic), động kinh vắng ý thức…dạng này rất khó có thể điều trị.

- Động kinh rung giật cơ thể tiến triển: Đây là thể động kinh hiếm gặpthường là sự kết hợp của động kinh rung giật cơ với động kinh co cứng – co giật toàn thân (Tonic–clonic). Động kinh thể này điều trị rất khó khăn, thường là không thành công và mức độ bệnh nặng dần theo thời gian.

- Động kinh rung giật cơ không tiến triển: Rung giật cơ nhẹ ở một bên mí mắt, mặt, chân, tay kèm theo các cơn vắng ý thức. Bệnh thường khởi phát ở giai đoạn sơ sinh, mức độ cải thiện dần theo tuổi tác, nhưng thường để lại các rối loạn về tâm thần.

Phát hiện và điều trị bệnh động kinh rung giật cơ

Cơn động kinh rung giật cơ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và cùng lúc người bệnh đang thực hiện một động tác nào đó nên dễ dàng bị bỏ qua. Chính vì vậy người thân cần chú ý quan sát kỹ lưỡng các biểu hiện ở người nghi bệnh, nếu thấy họ có những triệu chứng giống như các cơ ở mí mắt, cánh tay, chân… đột ngột bị rung giật, hoặc bàn chải đánh răng, thìa ăn cơm mà con cầm bị văng ra bất ngờ thì cần đưa họ đi khám kịp thời. 

Điều trị động kinh rung giật cơ sẽ tùy thuộc vào triệu chứng và thể bệnh. Đối với động kinh rung giật cơ đơn thuần, hoặc động kinh rung giật cơ thể thiếu niên, người bệnh thường có thể kiểm soát được các cơn co giật bằng thuốc kháng động kinh do bác sĩ chỉ định.

Bệnh nhân bị rung giật cơ thường phải phụ thuộc vào thuốc suốt đời

Còn đối với những thể khác liên quan tới động kinh rung giật cơ thì việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm tần suất, mức độ các cơn co giật và giảm nhẹ những ảnh hưởng xấu của các cơn động kinh đến người bệnh. Thuốc kháng động kinh vẫn có thể vẫn được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp này.

Các thảo dược thiên nhiên được được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền cũng là một giải pháp người bệnh nên sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh động kinh. Chúng chưa hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, có thể dọn dẹp gốc tự do sinh ra do hệ quả của các cơn động kinh bên trong não bộ, giúp hạn chế  cơn động kinh tái phát.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha