Vì sao việc điều trị bệnh động kinh thường hay bị chậm trể?

Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân mắc bệnh động kinh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bệnh tình đã trầm trọng. Vì sao lại có chuyện điều trị bệnh động kinh gặp nhiều khó khăn như hiện nay?

Ngày đăng: 20-07-2017

1,089 lượt xem

Lí do từ phía gia đình bệnh nhân người bệnh động kinh?

Một trong những nguyên nhân khiến cho việc điều trị bệnh động kinh ngày càng trở lên khó khăn, chính là do gia đình chậm trễ trong việc cho người bệnh đi chữa trị. Có nhiều gia đình đưa người bệnh đi châm cứu, bấm huyệt, thậm chí là cúng bái… khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng và việc điều trị càng thêm tốn kém. Trong khi đó, số bệnh nhân mắc bệnh động kinh ngày một gia tăng, nhất là trong giới trí thức.

Nếu như những bệnh khác, khi xuất hiện triệu chứng, gia đình đã đưa đi chữa bệnh ngay, nhưng riêng với bệnh động kinh thì ngược lại. Nhiều gia đình không muốn công khai có người thân bị bệnh. Nguyên nhân do sự kỳ thị và họ lo sợ trong gia đình, dòng họ có người trẻ tuổi bị động kinh sẽ khó xây dựng gia đình. Do đó, những gia đình này thường đi cúng bái, hay kín đáo đi chữa mà không đưa đến bệnh viện chuyên khoa, cho nên bệnh ngày càng trầm trọng thêm.

Nhiều người chọn cách cúng bái để chữa bệnh động kinh

Nên điều trị bệnh động kinh càng sớm càng tốt

Lý giải về nguyên nhân gây ra bệnh động kinh, GS Pierre Jallon, Đại sứ quốc tế bệnh động kinh của Hội chống động kinh Quốc tế cho biết, cơ chế sinh ra bệnh động kinh ở tất cả các nước cũng như ở Việt Nam đều do hai yếu tố đó là gen và môi trường sống.

Riêng ở Việt Nam yếu tố môi trường rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân chính gây bệnh động kinh. Bên cạnh đó, GS Pierre Jallon cho biết ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu, cũng như trang bị máy móc vẫn không đủ đáp ứng để kịp thời phát hiện và chuẩn đoán sớm bệnh động kinh.

Có 3 nhóm căn nguyên chính gây ra bệnh động kinh. Đó là động kinh triệu chứng có thể xác định được sau u não, chấn thương sọ não, dị tật bẩm sinh trên não, tai biến mạch máu não (chảy máu não, nhũn não), các loại ngộ độc rượu, ma túy, hóa chất; Và các triệu chứng điển hình của bệnh động kinh thường được biểu hiện ở một số dạng như: Động kinh toàn thể, động kinh cơn vắng ý thức, động kinh cục bộ và động kinh thái dương.

Nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời về bệnh động kinh

Biện pháp điều trị bệnh động kinh chủ yếu hiện nay vẫn là dùng thuốc, bên cạnh đó có thể phẫu thuật cho bệnh nhân. Việc dùng thuốc có thể kiểm soát được 70% tình trạng bệnh, còn lại 30% động kinh kháng thuốc điều trị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, bệnh động kinh là căn bệnh khó chẩn đoán có thể nhầm sang bệnh hạ đường huyết trong máu, đột quỵ, hay những bệnh căn nguyên tâm lý.

Nên hiểu rằng: ''Nếu điều trị kịp thời bệnh nhân động kinh có thể cắt cơn và trở lại sinh hoạt bình thường. Vì vậy, khi thấy có những biểu hiện bất thường gia đình cần đưa bệnh nhân đến khám bác sĩ chuyên khoa, tránh điều trị bệnh theo hướng mê tín dị đoan. Sau khi điều trị xong bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để kiểm tra sức khỏe.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha