Rất nhiều biểu hiện ở trẻ mắc bệnh động kinh có thể bạn chưa biết?

Cha mẹ cần nắm bắt được trẻ mắc bệnh động kinh sẽ có những biểu hiện gì, để từ đó có hưởng xử trí tốt nhất.

Ngày đăng: 28-10-2022

301 lượt xem

1. Vì sao trẻ lại mắc bệnh động kinh?

Có hơn một nữa trường hợp bệnh động kinh ở trẻ chưa tìm ra nguyên nhân, những trường hợp còn lại được xác định do các yếu tố sau gây nên:

- Yếu tố bẩm sinh: Thai nhi mắc di tật về não bộ, thần kinh khi còn trong bụng mẹ hoặc do bị chấn thương não trong quá trình chào đời.

- Yếu tố di truyền: Nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh động kinh thì tỉ lệ sinh con ra mắc căn bệnh này rất cao. Động kinh do di truyền hay còn được gọi là động kinh vô căn.

- Nguyên nhân khách quan khác: Trẻ bị các bệnh như viêm màng não, u não không chữa trị dẫn đến tê liệt hệ thống thần kinh, rối loạn chức năng truyền phát tín hiệu. Ngoài ra, những tai nạn do trẻ bị ngã, bị vật cứng làm tổn thương não bộ cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh động kinh ở trẻ em.

2. Trẻ mắc bệnh động kinh có những biểu hiện gì?

Khi trẻ mắc bệnh động kinh sẽ có biểu hiện lâm sàng của cơn động kinh thường xuất hiện một cách đột ngột, nhất thời và đa dạng về triệu chứng, bao gồm cả rối loạn vận động như co cứng và/hoặc co giật, mất động tác chủ động, mất trương lực, tăng tiết nước bọt, đánh trống ngực, đái dầm,...

Hoặc chứng rối loạn cảm giác (cảm giác kiến bò, kim châm, nhìn mờ, ù tai, chóng mặt, cảm giác như có luồng điện,...), rối loạn tâm thần (lo lắng, sợ hãi, rối loạn trí nhớ, ảo giác, chậm phát triển tinh thần, rối loạn hành vi...). Ngoài ra các dấu hiệu cụ thể hơn có thể kể đến như sau:

- Cơn động kinh toàn bộ:

Cơn vắng ý thức: là những cơn rối loạn hoặc mất ý thức xảy ra trong giai đoạn ngắn (bất động, mắt nhìn xa xăm mơ màng, ngắt quãng các hoạt động mà trẻ đang làm).

Có thể động kinh vắng ý thức kèm co giật (giật nhẹ cơ mí mắt, miệng), kèm mất trương lực tư thế (trẻ gập đầu và thân mình), kèm tăng trương lực (trẻ ngửa đầu và ưỡn người ra sau, đảo ngược nhãn cầu), kèm hiện tượng tự động lặp lại các cử động thông thường, kèm yếu tố thực vật khiến trẻ bị rối loạn vận mạch, thay đổi về hô hấp, dãn đồng tử, đái dầm.

Động kinh là căn bệnh thường gặp ở trẻ em

Cơn tăng trương lực: cơn co cứng cơ không kèm theo rung cơ, kéo dài từ vài giây đến 1 phút, hay kèm theo rối loạn ý thức và rối loạn thực vật.

Cơn mất trương lực: cơn mất hoặc giảm trương lực. Nếu thời gian rất ngắn thì chỉ gây nên hiện tượng gấp người hoặc gục đầu ra trước. Nếu thời gian dài hơn thì trẻ ngã ra đất trong tình trạng cơ hoàn toàn mềm nhẽo.

Cơn giật cơ: là các động tác giật cơ ngắn, như tia chớp, hai bên đối xứng khiến trẻ ngã mà không kèm theo rối loạn ý thức.

Cơn co giật: trẻ bất thình lình co giật hai bên người cân xứng với tốc độ chậm dần, thời gian dao động khác nhau. Hay gặp khi sốt cao.

Cơn co cứng - co giật (cơn lớn): khởi đầu trẻ mất ý thức, co cứng cơ sau đó giảm dần kèm theo rối loạn thần kinh thực vật (nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, giãn đồng tử, đỏ mặt), có thể cắn phải lưỡi. Sau đó xuất hiện co giật cơ hai bên đột ngột, có thể ngừng hô hấp. Giai đoạn sau cơn kéo dài vài phút đến vài giờ (trẻ bất động, cơ lực giảm, ý thức u ám, giãn cơ hoàn toàn, có thể có đái dầm, thở hổn hển, có thể tăng tiết đờm dãi, ý thức cải thiện dần dần), đau đầu, đau người.

Cơn co cứng - co giật thường thấy ở bệnh động kinh cơn lớn ở trẻ

Biểu hiện của cơn động kinh cục bộ:

Cơn cục bộ đơn giản giác quan, cảm giác: Rối loạn cảm giác thân thể đối bên (kiến bò, kim châm, đau như điện giật). Trẻ có thể có ảo giác (ánh sáng lờ mờ, tia sáng, điểm sáng, hình các ngôi sao) hoặc không nhìn thấy (bán manh, mù). Trẻ có cảm giác có tiếng động ù tai, tiếng huýt sáo. Trẻ có thể ngửi thấy mùi rất kỳ lạ khó chịu. Trẻ có thể có cảm giác chóng mặt quay cuồng, muốn ngã, bập bềnh.

Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng thực vật: Trẻ có thể tăng tiết nước bọt, nuốt, nhai, buồn nôn. Hoặc trẻ cảm thấy đánh trống ngực, nóng, xanh, tái, xung huyết, đái dầm, khó thở.

Cơn cục bộ đơn giản vận động: Co giật ngón tay, ngón chân, nửa mặt, nửa người song không bị mất ý thức. Hoặc trẻ quay mắt, đầu, người và giơ tay giống như trẻ đang nhìn nắm tay của mình. Hoặc trẻ bị mất phát âm, không nói được.

Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng tâm thần: Trẻ mất khả năng nói, nói ngọng, hoặc trẻ thấy khó chịu, sợ hãi, lo âu, cảm giác khủng khiếp, hiếm hơn là cảm giác dễ chịu, khát hoặc đói.

Cơn cục bộ phức tạp: Trẻ bị mất ý thức ngay từ đầu kèm các động tác tự động miệng (nhai, nuốt, liếm láp, ngoạm). Trẻ có thể có động tác bàn tay, cọ sát, gãi, hoặc phát ra tiếng kêu, nói một từ hoặc một đoạn câu.

Trẻ mắc bệnh động kinh vắng ý thức thường khó tập trung trong học tập

3. Các biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ em có diễn ra thường xuyên không?

Trẻ mắc bệnh động kinh sẽ có những biểu hiện bệnh tùy vào từng giai đoạn phát triển cụ thể đó là:

- Giai đoạn sơ sinh: ở giai đoạn này trẻ sẽ có những cơn động kinh lành tính, biểu hiện là cơn giật cơ ở tay hoặc chân từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài khoảng 30 giây. Cơn co giật sơ sinh lành tính ít khi phát triển thành bệnh động kinh, tuy nhiên ở một số trẻ sẽ bị chậm nói, chậm phát triển về tâm lý.

- Giai đoạn từ 1-2 tuổi: đây là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển nhanh nhất về nhận thức, những dấu hiệu của bệnh động kinh lúc này cũng rõ ràng hơn, đặc trưng nhất là bệnh động kinh cơn lớn với biểu hiện nhợt nhạt, co giật toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, tím tái, chảy nước bọt ở, mất kiểm soát tiểu tiện. Nên điều trị sớm cho trẻ để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

- Giai đoạn từ 3 tuổi trở đi: Nếu trẻ mắc bệnh động kinh thì giai đoạn này sẽ có nhiều dạng cụ thể nhất như động kinh vắng ý thức tạm thời, cơn động kinh cục bộ, cơn động kinh toàn thân, thể động kinh rolandic.

Tiến triển của những dạng động kinh này tùy thuộc vào cơ địa của trẻ, có trường hợp sẽ chấm dứt hoàn toàn biểu hiện động kinh khi trẻ được 15 tuổi, nhưng 40% trẻ sẽ bị cơn động kinh dạng lớn hơn khi trưởng thành. Vậy nên, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết. Như vậy, ở một số trẻ, bệnh động kinh chỉ xảy ra theo từng giai đoạn, mang tính nhất thời, có thể chữa khỏi nhưng có trẻ sẽ bị suốt đời.

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ

Để chẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ, các chuyên gia sẽ thực hiện khám lâm sàng trước, sau đó kết hợp với các phương tiện kỹ thuật hiện đại để có được kết quả chính xác nhất như:

- Khai thác về tiền sử bệnh, triệu chứng lâm sàng của người bệnh

- Kiểm tra hành vi, kỹ năng vận động người bệnh để các định dạng động kinh mà người đó có thể mắc phải.

- Xét nghiệm máu: Từ kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ cũng có thể giúp người bệnh biết được dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng, di truyền và một số rối loạn khác có thể liên quan đến bệnh động kinh.

Điện não đồ chẩn đoán chính xác bệnh động kinh ở trẻ em

- Điện não đồ: Đây được đánh giá là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình chẩn đoán bệnh động kinh bằng điện não. Chuyên gia sẽ dùng các điện cực để ghi lại hoạt động điện của não. Nếu bệnh nhân bị động kinh thì mô hình sóng não cũng thay đổi bất thường ngay cả khi họ chưa lên cơn co giật.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thấy hình ảnh não được cắt ngang và những những tổn thương của não như khối u hay hiện tượng chảy máu não.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Là cách sử dụng sóng vô tuyến và nam châm để chuyên gia được nhìn chi tiết về bộ não và phát hiện ra những tổn thương hay bất thường trong não – nguyên nhân gây ra những cơn động kinh.

5. Điều trị động kinh ở trẻ bằng những phương pháp nào?

Để điều trị dạng động kinh này có nhiều phương pháp khác nhau mà tùy từng mức độ bệnh tình của trẻ để áp dụng phù hợp nhất bao gồm:

- Dùng thuốc chống động kinh: Những ơn động kinh trong bệnh động kinh giật cơ sớm ở trẻ thường khó kiểm soát nên việc dùng thuốc phải được áp dụng thường xuyên. Các loại thuốc phổ biến như: clobazam (Onfi), clonazepam (Klonopin), topiramate (Topamax), zonisamide (Zonegran), Phenobarbital, valproate (nếu điều kiện trao đổi chất được biết đến), hoặc felbamate (Felbatol). 

- Phương pháp phẫu thuật: Được áp dụng với trẻ mắc bệnh do dị tật não, các bác sĩ sẽ xem xét loại bỏ một khu vực não có dị tật hoặc tổn thương để chữa khỏi bệnh cho trẻ.

 Đối với những trẻ có biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm có xu hướng kháng thuốc điều trị thì cha mẹ nên áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng chế độ ăn ketogenic hạn chế tinh bột, tăng chất béo để kiểm soát bệnh tình của con.

Bên cạnh đó, nếu trẻ mắc bệnh do rối loạn trao đổi chất ảnh hưởng đến hoạt động của não gây ra bệnh động kinh thì bác sĩ có thể cho trẻ bổ sung thêm những vi chất nhằm căn bằng chuyển hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm những bài thuốc điều trị bệnh động kinh cho trẻ bằng đông y gia truyền có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, vừa an toàn cho sức khỏe của trẻ mà hiệu quả lại rất lâu dài.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha