Lợi bất cập hại khi cho trẻ sốt cao uống thuốc chống động kinh

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng sốt cao, co giật sẽ ảnh hưởng tới não trẻ nên đã truyền miệng nhau cho trẻ uống thuốc chống động kinh. Điều này có nên hay không?

Ngày đăng: 20-08-2018

1,131 lượt xem

Sốt co giật ở trẻ có làm ảnh hưởng não?

Các chuyên gia cho biết sốt cao co giật thông thường không gây hại não, trừ các bệnh lý khác gây nên tình trạng này như viêm màng não, viêm não… Còn nếu là sốt cao do virus gây co giật thì sau vài chục giây, trẻ hết giật trở lại bình thường và không để lại di chứng cho não, không gây hại não. Vì thế, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng. 

Ngược lại, việc cho trẻ uống thuốc chống động kinh sau khi bị sốt cao co giật là điều hết sức tai hại. Bởi thuốc chống động kinh không có tác dụng dự phòng giúp việc ngăn ngừa trẻ lần sau sẽ tiếp tục bị sốt cao co giật.

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại thuốc này thường gặp một số tác dụng phụ như: Rối loạn tiêu hóa; rối loạn hệ thần kinh như nhức đầu, chóng mặt, căng thẳng, run tay chân, hoặc hiếu động thái quá ở trẻ nhỏ; rối loạn giấc ngủ…

Trẻ sốt cao thường kèm theo co giật

Những điều không nên làm khi trẻ sốt co giật

Di chứng cơ bản nhất là tình trạng thiếu ôxy ở não. Phụ huynh cần tìm cách không làm trẻ thiếu ôxy, bằng cách bế nghiêng người trẻ hoặc cho trẻ nằm nghiêng sang bên để nếu có đờm dãi sẽ chảy ra ngoài, tránh tình trạng đờm rãi rơi vào phổi dẫn tới tắc thở. Nới rộng quần áo cho trẻ, để yên một vài phút trẻ sẽ qua cơn co giật.

Cha mẹ cần nắm được cách sơ cứu khi trẻ sốt cao co giật

- Tuyệt đối không vuốt hay xúm quanh trẻ đông người, phải để cho thoáng khí cho trẻ thở.

- Tránh chèn ngay một vật dụng nào đó vào giữa hai bên răng mục đích để em bé không cắn lưỡi. Trẻ chỉ bị giật trong vài giây hoặc vài chục giây nên điều này là không cần thiết và không có ý nghĩ trong cấp cứu.

- Việc vắt chanh vào miệng trẻ cũng vô tình làm tình trạng bệnh trở nặng hơn vì có thể gây nguy cơ hóc dị vật hay thức ăn vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Hãy bình tĩnh, để trẻ qua cơn co giật, cằm của trẻ sẽ mềm ra. Sau đó, chúng ta có thể cho khăn xô vào khóe miệng trẻ đề phòng trừ cơn sau co giật sau. Sau khi xử trí trẻ hết co giật, phụ huynh mới cho trẻ đi tới các bệnh viện, cơ sở y tế khám để xem trẻ có biến chứng gì khác ngoài sốt không.

Tuy nhiên, sốt cao có thể khiến trẻ bị co giật, triệu chứng này thường khiến các bậc phụ huynh sốt ruột, và muốn hạ sốt cho trẻ càng sớm càng tốt, do đó, có nhiều người cho con uống thuốc động kinh là rất sai lầm.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha