Bệnh động kinh lành tính ở trẻ em có tự khỏi hoàn toàn hay không?

Không phải dạng bệnh động kinh nào cũng nguy hiểm và phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị lâu dài, trong đó bệnh động kinh lành tính ở trẻ em bao gồm động kinh sơ sinh có tính chất gia đình lành tính, động kinh giật cơ lành tính ở trẻ nhũ nhi, cơn động kinh vắng ý thức tạm thời là ví dụ. Những triệu chứng của bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ trưởng thành, hoặc ít gây nguy hiểm như các dạng động kinh khác.

Ngày đăng: 25-12-2016

3,089 lượt xem

Bệnh động kinh lành tính, vô căn ở giai đoạn sơ sinh 

Các triêu chứng của bệnh động kinh lành tính này xuất hiện trong vòng tuần đầu sau sinh, mà rõ ràng nhất là vào ngày thứ 5 trẻ ra đời, đa số ca mắc bệnh ở bé trai nhiều hơn bé gái. Dấu hiệu lâm sàng là những cơn giật cơ cục bộ ở tay, chân, máy mắt liên tục, quấy khóc. Các cơn co giật này thường kéo dài từ 1-3 phút, sau đó trẻ trở lại bình thường, tuy nhiên có một số ít trường hợp trẻ có cơn động kinh liên tục trong ngày, thậm chí kéo dài 3 ngày.

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh nên nó được xem là vô căn, bởi lẽ có nhiều  trẻ mặc dù sinh đủ tháng, cân nặng bình thường, không bị chấn thương hay ngạt trong lúc sinh vẫn gặp triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh. Thể động kinh lành tính này hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và thể chất của trẻ, vì tiến triển của bệnh tương đối tốt, đa số sẽ tự khỏi.

Bệnh động kinh lành tính ở trẻ em thường sẽ tự khỏi

Bệnh động kinh lành tính có tính chất gia đình

Các triệu chứng của dạng động kinh lành tính ở trẻ thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ ra đời, tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ xuất hiện muộn hơn khoảng 1 tháng sau sinh. Tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai nhiều hơn bé gái, những dấu hiệu của bệnh là cơn giật cơ kèm theo ngưng thở và co giật chừng 1-2 phút, có thể tái phát trong vòng 7 ngày hoặc vài tuần sau đó.
Triệu chứng của bệnh có liên quan đến gen di truyền và tiền sử gia đình. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh động kinh lành tính ở trẻ và điều trị thì bệnh vẫn đáp ứng tốt với thuốc, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y

Bệnh động kinh giật cơ lành tính ở trẻ nhũ nhi

Dạng bệnh này thường gặp ở trẻ đang bú mẹ với những triệu chứng ban đầu là cơn giật cơ toàn thân, thấy rõ nhất ở cơ mặt, tay chân, trẻ vẫn tỉnh táo, không quấy khóc. Mỗi ngày có thể có hàng chục cơn động kinh dạng giật cơ lành tính xuất hiện ở trẻ và chúng mất đi khi trẻ ngủ say. Đa số trường hợp trẻ mắc bệnh động kinh lành tính sẽ khỏi bệnh, không bị ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý sau này. 

Bệnh động kinh lành tính ở trẻ nhũ nhi rất phổ biến

Bệnh động kinh lành tính ở trẻ nhũ nhi rất phổ biến

Triệu chứng động kinh vắng ý thức tạm thời

Với bệnh động kinh lành tình ở trẻ em dạng vắng ý thức, trẻ sẽ đột ngột dừng hành động đang làm, không ý thức được mọi chuyện xung quanh, nhìn chằm chằm về một hướng, khoảng 30 giây sau trở lại trạng thái bình thường nên cha mẹ rất khó nhận ra biểu hiện lạ ở con mình. Bệnh có thể bắt đầu khi trẻ 3 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở bé gái nhiều hơn bé trai. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể khỏi hoàn toàn khi trẻ trưởng thành.

Như vậy, nếu cha mẹ phát hiện ra dấu hiệu bệnh động kinh lành tính ở trẻ em thì nên theo dõi thật sát tình trạng bệnh của con. Báo cho bác sĩ ngay khi có dấu hiệu lạ hoặn cơn động kinh biến tính sang những dạng khác. Đa số bệnh động kinh lành tính ở trẻ em sẽ tự khỏi, việc điều trị bằng thuốc tây nếu không cần thiết thì không nên dùng vì tác hại của nó đối với trẻ là không nhỏ. Có thể cho trẻ dùng các phương thuốc dân gian hỗ trợ điều trị để kiểm soát cũng như nhanh chóng đẩy lùi bệnh động kinh. 

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha