Dùng thuốc động kinh trong thời kì mang thai khiến trẻ sơ sinh bị dị tật

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh phổ biến nếu được dùng trong thai kì thì nguy cơ sinh ra con bị dị tật rất cao.

Ngày đăng: 11-10-2017

783 lượt xem

Những con số đáng báo động

Số liệu cho thấy, gần 20.000 trẻ sơ sinh bị khuyết tật kể từ khi sodium valproate, loại thuốc điều trị động kinh được đưa vào sử dụng những năm 1970.

Thuốc động kinh có thể gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm nứt đốt sống, nơi tủy sống không được hình thành chính xác, và các khuyết tật về tim cũng như bộ phận sinh dục. Sodium valproate chỉ được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai nếu không có lựa chọn tốt hơn để kiểm soát các triệu chứng của các cơn co giật.

Nhiều loại thuốc truyền thống có nguy cơ gây dị tật thai nhi rất cao

Thuốc cũng được biết đến bởi các nhãn hiệu Epilim, Convulex, Episenta và Epival, có thể điều khiển các chức năng điện trong não để ngăn chặn cơn co giật. Mối quan tâm ban đầu được nêu ra về loại thuốc này vào những năm 1980, nhưng các bằng chứng đã được lọc liên tục trong những năm sau đó.

Một phụ nữ mắc bệnh động kinh đến từ Mĩ cho biết: Phải đến khi đứa con cuối cùng của cô được sinh ra, cô mới phát hiện các tranh cãi về loại thuốc đã làm hại ba trong bốn đứa con của mình. Tại sao tôi lại có bốn đứa con trước khi ai đó nói: Con bé trông giống như mắc các hội chứng gây ra bởi thuốc động kinh?

Hành động pháp lý ở Pháp

Khoảng 1.200 gia đình Pháp đang tìm kiếm hành động pháp lý chống lại Sanofi - nhà sản xuất thuốc. Họ tố cáo nhà sản xuất đã không thông báo đầy đủ cho phụ nữ về những rủi ro của loại thuốc này. Các vụ kiện tương tự đã bị “bỏ rơi” ở Anh và xứ Wales bảy năm khi viện trợ pháp lý của họ bị thu hồi. Họ ký thư cam kết sẽ không bao giờ kiện nữa để đổi lại họ sẽ không bị tính phí cho chi phí pháp lý khổng lồ này.

Người phát ngôn của Sanofi nói: "Điều quan trọng là cả nguy cơ tiếp tục điều trị và nguy cơ ngừng điều trị sẽ được thảo luận trước khi lên kế hoạch mang thai. Thuốc động kinh là một phần tử quan trọng mà phụ nữ bị động kinh vẫn tiếp tục dựa vào. Thậm chí ngày nay, họ vẫn sử dụng thuốc để kiểm soát các cơn động kinh có thể gây tử vong trong suốt cuộc đời của họ, kể cả trong thời kỳ mang thai.”

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho phụ nữ mang thai dùng thuốc động kinh

Các nhà quản lý nói gì?

Người phát ngôn của MHRA cho biết: "Điều quan trọng, phụ nữ không tự ngừng dùng mà không thảo luận trước với bác sĩ. Quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ đòi hỏi một sự đánh giá cẩn thận về những lợi ích và rủi ro cho cả người phụ nữ và đứa trẻ chưa sinh. Khi xem xét các nguy cơ đã biết của thuốc, điều quan trọng là phải nhớ rằng bệnh động kinh không điều trị được và rối loạn lưỡng cực cũng có thể mang lại những rủi ro nghiêm trọng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha