Y học hiện đại ngày nay chữa bệnh động kinh bằng cách nào?

Động kinh là căn bệnh đã xuất hiện từ thời xa xưa, tuy nhiên, với sự nhận thức chưa toàn diện nên người mắc bệnh bị xem như mắc tà, rất nguy hiểm. Nhưng y học hiện đại ngày nay đã có những nghiên cứu chính xác về căn bệnh này cũng như các biện pháp chữa bệnh động kinh mới nhất hiện nay.

Ngày đăng: 09-09-2017

1,772 lượt xem

Liệu pháp kích thích não sâu

Đây là một điều trị khá mới, nhằm kiểm soát hoạt động điện dư thừa trong não bằng xung điện thường xuyên để làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Tuy nhiên, nó không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Kích thích não sâu được thực hiện bằng một phẫu thuật thần kinh qua 2 giai đoạn phức tạp, do đó, biện pháp này chưa phổ biến ở nước ta. 

Chữa bệnh động kinh bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị là một cặp dây thần kinh bắt đầu ở não và chạy qua cơ thể, chúng có tác dụng gửi và nhận tín hiệu giữa não và cơ thể. Cách chữa bệnh bằng kích thích dây thần kinh phế vị nhằm mục đích giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh. Biện pháp này được áp dụng cho người bệnh không đáp ứng được với thuốc điều trị cũng như không thể phẫu thuật để chữa bệnh.

Cơ chế hoạt động: Một thiết bị nhỏ (tương tự như máy tạo nhịp tim) được cấy dưới vùng da gần xương đòn. Dây nối từ thiết bị này được quấn quanh một dây thần kinh ở phía bên trái cổ, được gọi là dây thần kinh phế vị. Thiết bị này sẽ phát ra các tín hiệu điện để kích kích dây thần kinh đó, điều này làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Người bệnh cũng có thể tự kích hoạt thiết bị nếu thấy có dấu hiệu cảnh báo cơn động kinh sắp xảy ra.

Chữa bệnh động kinh bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh động kinh

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn kinh phong.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn cơn động kinh lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não.

Các loại thuốc chữa bệnh động kinh thế hệ mới

 

Ngày càng có nhiều loại thuốc chống động kinh thế hệ mới xuất hiện

- Gabapentin: Là một thuốc hiệu quả trong việc kiểm soát cơn động kinh cục bộ phức tạp hay cơn động kinh cục bộ toàn thể thứ phát. Thuốc đáp ứng với những bệnh nhân có cơn động kinh cục bộ kháng trị và không có lợi trong động kinh cơn nhỏ toàn thể. Tác dụng phụ bao gồm: buồn ngủ, nhức đầu, mệt, choáng váng, tăng cân.

- Topiramat: Hiệu quả và an toàn trong diện rộng đối với những cơn co giật ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, bao gồm động kinh cục bộ và động kinh tonic - clonic toàn thể hóa. Thuốc cũng hữu dụng ở trẻ em có hội chứng Lennox - Gastaut. Các tác dụng phụ bao gồm: rối loạn hành vi, choáng váng, mệt, rối loạn thị giác, nguy cơ sỏi thận.

- Levetiracetam: Được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân mới khởi phát cơn động kinh cục bộ, hiệu quả duy trì và ít tương tác hơn so với các loại thuốc chống động kinh khác và hiệu quả đối với bệnh nhân lớn tuổi. Đây là thuốc ít có tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc chống động kinh khác.

Mặc dù y học hiện đại có những bước phát triển vượt bậc trong nghiên cứu và điều trị bệnh động kinh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bệnh nhân. Nên chúng ta vẫn có quyền lựa chọn cho mình những biện pháp chữa khỏi bệnh động kinh hiệu quả mà an toàn hơn. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha