Những sai lầm tai hại trong quá trình sơ cứu bệnh nhân bị động kinh

Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ, nếu không xử trí đúng cách có thể gây nguy hiểm tới người bệnh, thậm chí gây nguy hại cho chính bản thân người sơ cứu. Trong đó, những cách sơ cứu dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng cần được thay đổi.

Ngày đăng: 09-09-2017

1,459 lượt xem

1. La hét, hoảng sợ khi thấy người co giật, động kinh

Hầu hết chúng ta đều giật mình, thậm chí hoảng sợ, la hét nếu gặp một người bỗng nhiên lăn ra đất và co giât không ngừng. Đây là sai lầm thường gặp nhất, bởi nó có thể khiến người bệnh trở nên căng thẳng hơn, tự ti, xấu hổ, do đó có thể khiến cơn co giật tái phát ngay sau đó.

Ngoài ra, người bệnh còn mặc cảm, ngại giao tiếp với những người xung quanh. Lúc này, bạn cần bình tĩnh để tìm cách giúp người bệnh trải qua cơn động kinh an toàn.

2. Vây quanh người bệnh

Nhiều người vì hiếu kỳ và lo lắng sẽ đứng quan sát, tạo thành đám đông xung quanh người bệnh. Việc này vô tình lấy đi lượng oxy cần thiết cho não bộ của người bệnh. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tạo cho họ không gian thoáng đãng bằng cách đứng từ xa quan sát cho đến khi họ tỉnh lại để có thể giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp.

Nên để không gian thoáng đãng cho người đang lên cơn co giật đủ oxy hít thở

3. Đặt vật lạ vào miệng người bệnh

Nhiều người đút ngón tay của mình hoặc những vật cứng khác vào miệng người bệnh vì lo ngại họ có thể cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, tỷ lệ cắn vào lưỡi do lên cơn động kinh rất thấp và sẽ tự hồi phục trở lại. Ngược lại, đưa vật lạ vào miệng người đang co giật có thể gây tổn thương răng, chấn thương cơ hàm – nướu lợi, thậm chí cắn vỡ vật, nuốt mảnh vụn vào họng gây nguy hiểm.

4. Kìm chế hoạt động, giữ chặt chân tay người bệnh

Đây cũng là một trong những sai lầm nhiều người gặp phải khi sơ cứu cơn co giật do bệnh động kinh, nhất là ở trẻ em do cha mẹ chưa có hiểu biết đúng về bệnh và lo sợ con hay bị giật mình về sau.

Đa phần mọi người không biết rằng hành động đó có thể khiến người bệnh gặp phải một số chấn thương không mong muốn như gãy xương, trật khớp. Cách xử trí tốt nhất trong những trường hợp này là nên để họ tự do trong khu vực an toàn cho đến khi họ tỉnh lại.

Không nên đè chặt hoặc kìm người đang lên cơn co giật do động kinh

5. Cho người bệnh ăn uống ngay sau cơn kết thúc

Sau cơn co giật do động kinh, người bệnh thường rất mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi. Nhiều người nghĩ rằng nên cho người bệnh ăn hoặc uống thứ để cung cấp năng lượng, giúp họ nhanh tỉnh lại.

Tuy nhiên, đây là hành động không tốt bởi khi cơn vừa kết thúc, phản xạ nuốt chưa chính xác. Nếu cho ăn uống bất cứ thứ gì có thể khiến đồ ăn, thức uống tràn vào đường hô hấp, gây ho, sặc, thậm chí tắc nghẽn đường thở.

Một số bước sơ cứu chính xác đối với cơn co giật do bệnh động kinh

- Lấy các vật cứng, sắc nhọn có thể gây tổn thương người bệnh ra xa.

- Xoay người bệnh nằm nghiêng sang một bên để tránh dịch hoặc nước bọt gây tắc nghẽn đường thở.

- Đặt gối hoặc vải mềm xuống dưới đầu người bệnh nhằm ngăn chặn dịch tiết chảy ngược lại vào đường hô hấp.

- Nới lỏng cổ áo để họ dễ thở hơn.

- Ở bên cạnh quan sát người bệnh cho đến khi họ tỉnh lại.

Trong trường hợp người bệnh bị chấn thương, ngừng thở sau cơn, là phụ nữ có thai, người bị bệnh tiểu đường hay cơn động kinh kéo dài trên 5 phút, có nhiều cơn xảy ra liên tiếp mà giữa các cơn người bệnh không phục hồi được ý thức, bạn cần gọi ngay cấp cứu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha