TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA BỆNH ĐỘNG KINH DỄ NHẬN BIẾT

Động kinh là một bệnh về não bộ mà biểu hiện là các cơn co giật làm bệnh nhân trở về trạng thái vô thức (chỉ có một số ít khi co giật vẫn tỉnh táo). Khi bắt đầu cơn co giật có nhiều biểu hiện, triệu chứng sớm rất rõ ràng. Bệnh Động kinh làm tổn thương đến sức khỏe, thể chất và tình thần của bệnh nhân là rất lớn. Hiểu được các triệu chứng sớm của bệnh động kinh sẽ giúp cho người xung quanh có thể hỗ trợ cho bệnh nhân khi lên cơn là rất quan trọng.

Ngày đăng: 09-06-2016

16,239 lượt xem

Biểu hiện sớm của bệnh động kinh - co giật động kinh là các triệu chứng điển hình nhất của hởi phát một cơn co giật của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ chuyển từ trạng thái bình thường sang trạng thái co giật đột ngột không kiểm soát. Với các biểu hiện cụ thể như sau: 
 
TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA BỆNH ĐỘNG KINH DỄ NHẬN BIẾT
 
- Chân tay bắt đầu co giật (trong giai đoạn này không có biện pháp can thiệp nào làm giảm hoặc khống chế được cơn co giật. Tự lên cơn và tự hết).
- Mắt trợn ngược, chuyển sang màu trắng khong kiểm soát.
- Miệng sùi bọt mép/ nước miếng (có một số bệnh nhân không bị chứng này).
- Da chuyển sang trạng thái tím tái (do máu không lưu thông - "Can không tàng huyết").
- Bệnh nhân chuyển sang trạng thái vô thức (không làm chủ được bản thân - không biết gì. Có khi tỉnh dậy cũng không biết bản thân vừa bị lên cơn giật động kinh).
- Thời gian lên cơn co giật động kinh có thể từ vài giây đến 5 phút. Một số trường hợp cá biệt có thể kéo dài lâu hơn.
- Sau khi tỉnh dậy có biểu hiện mệt mỏi, đau sau gáy, vai, bắp tay.
- Có biểu hiện buồn ngủ (tình trạng này còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh).
- Tiểu ra quần. Một số trường hợp bệnh nhân lên cơn có giật, không kiểm soát được đã tiểu ra quần.
- Bệnh nhân có biểu hiện cắn lưỡi (trong trường hợp này cần lấy chiếc đũa hoặc vật gì đó ngáng ngang miệng đẻ bệnh nhân không cắn lưỡi. Không được để theo chiều dọc theo chiều vào miệng).
- Với biểu hiện của bệnh động kinh sẽ là một trở ngại cho bệnh nhân. Bởi khi không may bị căn bệnh này, bệnh nhân gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tinh thần. Làm cho bệnh nhân giảm tự tin, cũng như tự tin và lao động hàng ngày. Cần chuyển sang hoạt động các công việc nhẹ nhàng và không nguy hiểm. Vì khi lên cơn sẽ không báo trước, và sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu ở trong môi trường lao động nguy hiểm như lao động ở trên độ cao, dưới nước, hoặc tham gia giao thông,...
TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA BỆNH ĐỘNG KINH DỄ NHẬN BIẾT
Biểu hiện của động kinh rất đa dạng, mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện là khác nhau. Có bệnh nhân bị tất cả các triệu chứng đã liệt kê ở trên. Cũng có bệnh nhân chỉ có một vài triệu chứng mà thôi. 
Cũng có bệnh nhân giật động kinh còn bị thêm triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng, lo âu, tự kỷ.
Bệnh nhân bị động kinh thường có xu hướng bị giảm trí nhớ, chứng hay quên, kém linh hoạt trong cuộc sống - chậm chạm (có những lúc như dừng lại vài giây đến vài phút). Không hòa nhập với cộng đồng, sống thu mình lại.
Bởi vậy, khi phát hiện ra chứng bệnh giật động kinh cần điều trị càng sớm càng tốt. Không lên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thân và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và gia đình.
Đây là các biểu hiện của bệnh giật động kinh dễ nhận biết. Bên cạnh các triệu chứng thông thường này sẽ còn nhiều triệu chứng cá biệt khác. Điều quan trọng nhất, khi phát hiện ra căn bệnh động kinh cần điều trị càng sớm càng tốt. Để lâu vừa nguy hiểm cho bệnh nhân và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tinh thần.
 
LIÊN HỆ:
0913 82 60 68
0378 04 12 62

Bình luận (16)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Phan thị ngọc trân (19-07-2018) Trả lời
  Cho em hỏi người nhà của em bị tại nạn có mổ đầu bây giờ bị di chứng động kinh tối ngủ ngáy to do khó thở với lau lau hay bị vo giật sùi bọt mép có chữa được ko ạ
  • Đông y Trịnh gia (23-07-2018)
   Phan Thị Ngọc Trân thân mến! Bệnh của người nhà em chữa khỏi hoàn toàn, dứt điểm nhé.
 • Thái Văn Hiếu (20-06-2018) Trả lời
  Chào bác sĩ. Con năm nay 21t con vừa bị mắc bệnh động kinh đây . Con bị co giật toàn là khi ngủ say. Khi hết cơn co giật con tỉnh dậy k bít chuyện gì xảy ra và con lại ngủ thiếp đi nữa . Bs cho con hỏi có cách nào đ.trị khỏi bệnh này không v?
  • Đông y Trịnh gia (21-06-2018)
   Thái Văn Hiếu thân mến! Bệnh của con chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé.
 • Vũ Văn Chiến (24-04-2018) Trả lời
  Anh Trai của cháu năm nay 19 tuổi , bị co giật 2 năm trước đã tìm nhiều phương pháp điều trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng không khỏi , khoảng 1 2 tháng là bị có khi 4 5 tháng mới bị , anh cháu nói trước khi bị co giật thì cảm giác như trong mơ . Bác sĩ cho cháu hỏi anh cháu như thế có chữa được không ạ ?
  • Đông y Trịnh gia (26-04-2018)
   Vũ Văn Chiến thân mến! Bệnh của anh trai cháu chữa khỏi hoàn toàn nhé.
 • Vothicamtien (21-01-2018) Trả lời
  Con tôi năm nay 23 tuổi có đêm trong lúc ngủ cháu bị co giật sùi bọt mép măt trơn ngươc tím tái tim như ngừng đập sau sơ cưu và được đưa đên bênh viên Quốc Ánh được truyền dịch dùng thuốc được bác sĩ chuẩn đoán chau bi 'động kinh CRNN' sau đó bsi đưa chau đo điện não đồ. Kết quả: theo dõi rối loạn chức năng não khu trú ở trán trái (F3). Hình ảnh này chưa loai trừ hoàn toan hoat đông đông kinh cục bộ Đề nghị:kêt hơp thêm lâm sang va hinh anh hoc. * cho tôi hỏi kết quả đo điên nao đô là như thế nao nó co phai nguyên nhân anh hưởng đên bêh động kinh của cháu không ? Xin chân thành cảm ơn!
  • Đông y Trịnh gia (23-01-2018)
   Bệnh động kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc đo điện não đồ không ảnh hưởng đến bệnh động kinh. Điện não đồ là một bài kiểm tra được sử dụng để phát hiện các bất thường liên quan đến hoạt động điện của não. Đo điện não để xác định bệnh đông kinh là rất khó khăn, bởi sóng não thay đổi theo thể trạng người bệnh, đặc biệt đối với dạng động kinh tiềm ẩn rất khó phát hiện (tỉ lệ phát hiện 5%). Với biểu hiện co giật của con bạn, dựa trên những triệu chứng lâm sàng, kết quả đo điện não cho thấy con bạn bị bệnh động kinh.
 • nguyen hoang thai (31-12-2017) Trả lời
  chau nha toi nam nay 15tuoi chau bi tu nam 5tuoi ngat mom sui bot roi 2nam sau chau lai bj nhu vay roi 1nam roi 4nam roi3nan toi cho chau di kham vien tim vien bach mai vien 103 vien nhi khong vien nao ket luan chau bi lam sao ma bay gio chau lai bi nhu vay cho toi hoi chau bi sao vay
  • Đông y Trịnh gia (15-01-2018)
   Nguyễn Hoàng Thái thân mến! Theo như mô tả sơ bộ thì cháu nhà mình bị bênh động kinh. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của cháu, nhà mình liên hệ trực tiếp để được tư vấn kỹ hơn.
 • Xem thêm các bình luận khác