6 hội chứng động kinh phổ biến nhất ở trẻ em

Não bộ và hệ thống thần kinh trung ương ở trẻ em chưa hoàn thiện cùng với hệ miễn dịch đang non nớt nên trẻ dễ bị nhiều loại bệnh tật tất công, trong đó là nhiều hội chứng nguy hiểm của bệnh động kinh.

Ngày đăng: 24-09-2017

2,154 lượt xem

Dạng động kinh cục bộ

Đặc điểm của bệnh động kinh dạng cục bộ là khó điều trị, đa số không xác định được nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện trước 7 tháng tuổi, với dấu hiệu là cơn động kinh co giật cục bộ ngày càng tăng thành từng chuỗi liên tục, thay đổi ở các vị trí khác nhau dẫn đến cơn động kinh toàn thể. Ngoài ra, trong cơn co giât, trẻ có biểu hiện đầu quay sang một bên, mắt giật, miệng nhai, da tím tái, ngưng thở, tay hoặc chân co giật cục bộ. Bệnh có tiên lượng xấu, ảnh hưởng lớn sự phát triển tinh thần vận động của trẻ.

Bệnh động kinh dạng hội chứng Ohtahara

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh như: Lúc trẻ chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, sau một thời gian sẽ xuất hiện các cơn co thắt cơ, co giật nữa người, những triệu chứng này xảy ra thường xuyên khiến trẻ chậm phát triển về tâm lý cũng như thể chất. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh tiến triển nặng thành hội chứng West.

Hội chứng Ohtahara khiến trẻ châm phát triển về thể chất và trí tuệ

Hội chứng West

Thường gặp ở trẻ bú mẹ dưới 1 tuổi, bao gồm triệu chứng như cơn giật kiểu co thắt, trẻ mắc hội chứng này thường chậm phát triển. Nguyên nhân gây ra bệnh là do trẻ bị tổn thương não bộ trong lúc sinh hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Hội chứng West dễ chẩn đoán nhưng điều trị còn nhiều khó khăn vì đâylà một loại động kinh có tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc cao và tiên lượng khỏi bệnh cũng không thể nói trước,

Bệnh động kinh ở trẻ dạng hội chứng Dravet (DS)

Đây là dạng động kinh di truyền nặng ở trẻ em, những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em mắc dạng Dravet là co giật khi sốt hoặc không sốt cũng co giật cơ nặng. Trong giai đoạn bệnh tiến triển, trẻ rất tăng động và mất kiểm soát hành vi. Không chỉ vậy, dạng động kinh này hầu như kháng thuốc điều trị cho nên trẻ có triệu chứng động kinh này cần áp sụng chế độ ăn kiêng ketogenic hạn chế năng lượng, tăng chất béo để ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Trẻ mắc hội chứng Dravet thường khá tăng động và khó kiểm soát hành vi

Bệnh động kinh ở trẻ dạng LGS hay hội chứng Hội chứng Lennox – Gastaut:

Là những cơn co giật thường xuyên dẫn đến suy giảm nhận thức và hành vi. Khi mới phát bệnh, trẻ vẫn như bao đứa trẻ khác, sau một thời gian xuất hiện triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em dạng Lennox – Gastaut mới dẫn đến chứng rối loạn tinh thần.

Nguyên nhân gây ra hội chứng động kinh này ở trẻ thường không được xác định, còn lại là do não bị tổn thương. Dạng Lennox – Gastaut cũng là bệnh động kinh kháng thuốc nên tiên lượng của LGS phụ thuộc vào viêc kiểm soát cơn và đánh giá nhận thức sau cơn của trẻ.

Hội chứng động kinh Kozhevnikov – Rasmussen ở trẻ

Biểu hiện của bệnh là cơn động kinh cục bộ. Lúc khởi phát trẻ thường bị co nửa người, hạn chế khả năng nói và nhận thức. Khi bệnh nặng hơn dễ dẫn tới liệt nữa người, mất ý thức. Bệnh cần được điều trị sớm bằng các loại thuốc kháng động kinh, ức chế miễn dịch như corticosteroids, immunoglobulin…

Tin vui cho các bậc phụ huynh là bệnh động kinh ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu cho trẻ điều trị sớm, dùng đúng thuốc kết hợp chăm sóc thể chất và tinh thần của trẻ một cách hợp lý. Bên cạnh đó, người thân của trẻ nên vận động những người xung quanh cảm thông và chia sẻ cùng bé, không nên kì thị hoặc cấm con cái họ chơi cùng trẻ, giúp trẻ có một cuộc sống bình thường.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha