Khám phá bí mật về chứng động kinh thể bụng ít người biết đến

Bạn có biết đau bụng cũng là một triệu chứng của bệnh động kinh có tên gọi là động kinh thể bụng. Điều tưởng chừng vô lý này lại là sự thật, đây là dấu hiệu của một dạng động kinh khá hiếm ở trẻ em với những cơn đau bụng kéo dài, đau dữ dội và không rõ nguyên nhân.

Ngày đăng: 23-03-2017

3,237 lượt xem

Tổng quan về dạng động kinh thể bụng

Động kinh thể bụng là một trong những dạng động kinh mà những ảnh hưởng của nó chủ yếu xảy ra với hệ tiêu hóa nên dễ bị nhầm lẫn sang các dạng bệnh về đường tiêu hóa khác. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em nhưng cũng có nhiều trường hợp người trưởng thành mắc bệnh được ghi nhận.

Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế của động kinh thể bụng vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng đây thực ra là các rối loạn về thần kinh tự trị bắt nguồn từ cơn động kinh xảy ra ở một vùng nhỏ của thùy thái dương.

Biểu hiện cụ thể của bệnh như đau bụng, nôn mửa kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng, tình trạng này lặp đi lặp lại rất nhiều lần, đi khám thì không phát hiện ra bệnh ở đường tiêu hóa nhưng cũng không ai nghĩ đến bệnh động kinh. Đặc biệt, cơn đau đột ngột xuất hiện và cũng tự giảm dần một cách tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

Đau bụng, nôn mửa không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh động kinh thể bụng

Ngoài ra, bệnh động kinh thể bụng còn có những biểu hiện khác như khoảng 1 – 2 lần/1 tuần sẽ xuất hiện cơn đau đầu dữ dội, khó chịu vùng bụng kèm theo nôn mửa, triệu chứng này xuất hiện đột ngột và không liên quan gì đến các bữa ăn trong ngày.

Nhiều người cho rằng có vấn đề liên quan đến nội tiết tố, nhưng đi khám thì không phát hiện dấu hiệu lạ, cho đến khi kiểm tra điện não đồ mới thấy xuất hiện sóng động kinh kịch phát.

Như vậy, có thể tổng quát triệu chứng của động kinh thể bụng như sau:

- Cơn đau dữ đội đột ngột khởi phát ở vùng ở vùng thượng vị của dạ dày và kéo dài trong khoảng vài phút tới một giờ. Có những trường hợp một tháng có thể xảy ra 4-5 cơn nhưng cũng có người vài tháng mới xuất hiện một cơn.

- Không tỉnh táo, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt hoặc ngất trước hoặc sau cơn đau bụng.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Làm cách nào để chuẩn đoán và điều trị động kinh thể bụng?

Để chẩn đoán động kinh thể bụng các bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau đây:

- Các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả, trong đó quan trọng nhất là hiện tượng đau bụng không rõ nguyên nhân (sau khi đã loại trừ nguyên nhân bệnh lý về tiêu hóa hoặc do thực phẩm).

- Hình ảnh trên điện não đồ (EEG) có những sóng nhọn bất thường.

Chuẩn đoán động kinh thể bụng nhờ đo EEG

Để điều trị động kinh thể bụng chủ yếu dùng các thuốc kháng động kinh như Phenytoin, Oxcarbazepine, Carbamazepin… tuy nhiên để điều trị và kiểm soát bệnh lâu dài thì chắc chắn người bệnh cần kiên trì dùng thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ điều trị.

Mặc dù biểu hiện bên ngoài của bệnh động kinh rất đa dạng nhưng vị trí duy nhất gây nên sự bất thường đó lại nằm ở bên trong não bộ.

Do đó, việc dùng các thuốc kháng động kinh chỉ là biện pháp tạm thời, muốn kìm hãm sự phóng điện quá mức giữa các tế bào thần kinh, cần phải có loại thuốc vừa giúp an thần, trấn kinh vừa giúp điều chỉnh nồng độ của những chất dẫn truyền thần kinh. Tất cả công dụng đó đều có trong những phương thuốc đông y gia truyền, bạn có thể tham khảo để có thêm hi vọng chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha