Vì sao có sự khác nhau khi mắc bệnh động kinh ở nam và nữ giới

Bệnh động kinh được biết đến do sự rối loạn trong hoạt động truyền tín hiệu điện của não bộ. Tuy nhiên, ở mỗi lứa tuổi và ở từng giới sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Có trường hợp xuất hiện cơn co cứng, co giật toàn thân, nhưng có người chỉ có cơn vắng ý thức thoáng qua. Tại sao lại có sự khác nhau này khi cùng mắc bệnh động kinh?

Ngày đăng: 23-03-2017

2,075 lượt xem

Do sự khác biệt về cấu trúc não bộ ở hai giới

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ não của nam giới chứa khớp thần kinh kết nối giữa các tế bào nhiều hơn so với nữ giới, đồng thời tỷ lệ chất xám và chất trắng, mật độ của các tế bào thần kinh trong não bộ cũng khác nhau giữa hai giới.

Sự khác biệt về cấu trúc não bộ giữa 2 giới dẫn đến sự khác nhau về tần số cơn động kinh

Do sự khác biệt sinh học ở phụ nữ và nam giới

Ở phụ nữ mắc bệnh động kinh, họ phải đối mặt với một hội chứng liên quan đến tần suất các cơn co giật của gia tăng trong chu kỳ kinh nguyệt gọi là động kinh Catamenial.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến thay đổi trong tần số cơn động kinh. Não chứa nhiều tế bào thần kinh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi estrogen và progesterone, hormone tiết tố chính ở phụ nữ, cụ thể:

- Estrogen và progesterone là hai hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể phụ nữ, trong đó estrogen là một hormone “kích thích”, có nghĩa là nó làm cho các tế bào não phát ra xung điện nhiều hơn, dễ xuất hiện cơn động kinh hơn.

- Progesterone ngược lại là một hormone “ức chế”, làm dịu những tế bào thần kinh xuống. Khi nồng độ estrogen nhiều hơn progesterone có thể làm cho hệ thần kinh bị kích động, làm tăng các cơn co giật, khiến bệnh động kinh trầm trọng hơn.

Trong khi đó, đến thời kỳ kinh nguyệt thì lượng hormone estrogen sẽ tăng đột biến để kích thích rụng trứng, còn hàm lượng hormone progesterone sẽ giảm đi, điều này giải thích lý do vì sao cơn động kinh xảy ra nhiều hơn.

Trong khi đó nam giới chỉ chịu sự tác động của hormon testosterone nên số cơn động kinh hầu như không bị ảnh hưởng.

Hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến cơn động kinh

Do áp lực xã hội và công việc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân cho sự khác biệt giữa tần số và mức độ cơn động kinh giữa 2 giới cũng chịu tác động rất lớn của công việc và áp lực xã hội. Cụ thể, nam giới có trọng trách nặng nề hơn về mặt tài chính, làm những công việc nặng nhọc hơn nữ giới.

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản ở cả nam và nữ

Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh động kinh đều có vấn đề với khả năng sinh sản. Nếu bệnh nhân có các cơn co giật do bệnh động kinh thùy thái dương, họ thường có xu hướng ít hứng thú với quan hệ tình dục, giảm khả năng sinh sản.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh thường đối mặt với vấn đề rối loạn rụng trứng, khó thụ thai dẫn đến khó có con, trong khi nam giới thường bị yếu tinh trùng nếu mắc bệnh động kinh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc kháng động kinh có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Nhưng không phải trường hợp nào mắc bệnh cũng có sự ảnh hưởng như vậy bởi qua nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 90% phụ nữ mắc bệnh động kinh có khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh mà không bị di truyền sang con.

Như vậy, người mắc bệnh động kinh dù là nam hay nữ giới đều chịu những ảnh hưởng nhất định của căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm bằng những phương pháp an toàn thì họ hoàn toàn có khả năng khỏi bệnh và sống cuộc sống bình thường như bao người.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha