Làm sao để xóa tan cái nhìn kỳ thị của xã hội với bệnh động kinh

Động kinh là sự rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh chứ không phải là một bệnh tâm thần. Sau mỗi cơn động kinh, người bệnh hoàn toàn toàn khỏe mạng và sinh hoạt bình thường, hơn nữa, họ không hề làm hại ai.

Ngày đăng: 22-03-2017

1,199 lượt xem

Vì sao xã hội kỳ thị bệnh động kinh?

Bệnh động kinh đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, khi nhắc đến căn bệnh này, chắc chắn rằng, đa số người dân đều mô tả cơn co cứng, giật người, trợn mắt, sùi bọt mép khi người bệnh lên cơn là bị điên, thần kinh, ma nhập thay vì sử dụng từ cơn động kinh. Chính vì sự thiếu kiến thức cơ bản đó dẫn đến cái nhìn kỳ thị với những người mắc căn bệnh này.

Nhiều trường hợp mắc bệnh động kinh bẩm sinh, không rõ nguyên nhân, lại không được chạy chữa kịp thời nên khi trưởng thành rồi vẫn bị cơn động kinh hành hạ, khiến họ sống trong mặc cảm, tự kỉ, không biết làm bạn với ai. Từ đó, mọi mơ ước về tương lai, hạnh phúc đều bị dang dở do cái nhìn sai lệch từ người xung quanh, họ kỳ thị đến mức cho rằng người bệnh không có khả năng sinh sản, không kiểm soát được hành vi hoặc sau này gây di truyền sang con.

Người mắc bệnh động kinh luôn chịu sự kỳ thị, xa lánh

Đáng thương hơn là những đứa trẻ mới sinh ra đã mắc căn bệnh này do những chấn thương trong quá trình chào đời. Chúng bị bạn bè xa lánh, sợ hãi, bị bố mẹ của những người bạn đó cấm đến gần con cái họ. Thế nhưng, chúng còn quá nhỏ để hiểu đợc chuyện gì đang xảy ra và lỗi không phải do chúng.

Chính vì sự kỳ thị đó mà nhiều cái chết thương tâm do người bệnh tự vẫn vẫn xảy ra trong cuộc sống. Còn không thì họ phải sống lặng lẽ, trầm cảm, bị tước đi những quyền thiêng liêng nhất của con người.

Người mắc bệnh động kinh có quyền được sống hạnh phúc

Theo sự tư vấn của các chuyên gia, bất kỳ người bệnh động kinh ở lứa tuổi nào nếu được chăm sóc hướng dẫn điều trị tốt, họ hoàn toàn có thể khỏi bệnh và sinh hoạt, làm việc như bao người khác.

Do đó, điều quan trọng nhất là hãy chú ý đến công tác truyền thông, thay đổi tư tưởng vốn đã cố hữu trong suy nghĩ của nhiều người về căn bệnh này. Cần phải tuyên truyền cho họ hiều căn bệnh này chỉ là rối loạn nhất thời, người bệnh không hề làm hại ai, họ vẫn có cuộc sống bình thường.

Những buổi tuyên truyền kiến thức về bệnh động kinh rất cần thiết

Đối với những phụ nữ mắc bệnh động kinh, nếu kiểm soát tốt cơn động kinh thì việc lập gia đình và có con là hoàn toàn có thể, họ vẫn mang thai và sinh con bình thường. Một điều kỳ diệu là đứa con thậm chí còn giống như một yếu tố giúp bảo vệ cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai, khiến cho các cơn động kinh xuất hiện ít hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các thuốc dùng trong thời kì này, tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Đối với trẻ em, người trưởng thành mắc bệnh động kinh, họ cần được quan tâm về phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Quan trọng nhất là sự thấu hiểu, cảm thông từ những người trong gia đình, bạn bè, hàng xóm để họ có tinh thần thoải mái, vui vẻ, có như vậy thì quá trình điều trị bệnh mới diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh quái ác này.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha