So sánh sự giống và khác biệt giữa chế độ ăn Atkins và Ketogenic

Hiện nay, 2 chế độ ăn Atkins và Ketogenic đều được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh động kinh. Tuy nhiên, mỗi chế độ ăn đều có những ưu, nhược điểm riêng. Cùng so sánh để xem tác dụng của 2 chế độ ăn này đến sức khỏe của người bệnh ra sao?

Ngày đăng: 22-03-2017

1,508 lượt xem

Điểm giống nhau giữ chế độ ăn Atkins và Ketogenic

- Việc áp dụng 2 chế độ ăn này như một liệu pháp y thế thay thế cho thuốc đã được y học hiện đại chứng minh hiệu quả, nó chủ yếu được sử dụng cho người bị động kinh nặng hoặc không kiểm soát được bệnh vì phản ứng với thuốc.

- 2 chế độ ăn này đều giàu chất béo, ít năng lượng vì chất xeton được tạo ra trong quá trình thủy phân chất béo rất quan trọng trong việc ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Chất béo là thực phẩm chính trong cả 2 chế độ ăn hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

- Không phải người bệnh động kinh nào cũng hợp với việc áp dụng chế độ ăn này, do đó, nên ngừng lại nếu sau vài tháng không cho hiệu quả.

- Nếu đã được khuyên nên dừng 2 chế độ ăn này lại thì nên thay đổi dần dần, giảm các loại thực phẩm giàu chất béo và tăng thực phẩm giàu năng lượng lên, tránh cắt giảm đột ngột sẽ khiến người bệnh chán ăn, bỏ ăn.

- Khi áp dụng 2 chế độ ăn này vẫn nên ăn đầy đủ các loại rau củ quả ít tinh bột để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Sự khác biệt giữa chế độ ăn Atkins và Ketogenic trong việc hỗ trợ chữa bệnh động kinh

- So với chế độ ăn Ketogenic, sự khác biệt lớn nhất là chế độ ăn Atkins có nhiều thức ăn với lượng calorie cao hơn và giàu protein hơn.

- Chế độ ăn Atkins không hạn chế lượng chất lỏng và năng lượng.

- Khi áp dụng chế độ ăn này, bệnh nhân mắc bệnh động kinh không cần đo lường lượng chất béo, mặc dù họ được khuyến khích ăn nhiều chất béo. Hầu hết bệnh nhân sẽ uống nhiều sữa (ít đường) và ăn nhiều dầu.

- Một trong những khác biệt lớn nhất là chế độ ăn kiêng Atkins không giới hạn về protein. Thông thường, khoảng 35% lượng calorie trong chế độ ăn này đến từ protein.

- Chế độ ăn Atkins không yêu cầu cân, đo thực phẩm, nhưng lượng carbohydrate phải được theo dõi và có giới hạn. Điều này cho phép người bệnh ăn uống thoải mái hơn một chút khi không dùng bữa tại nhà, đồng thời chế độ ăn này cũng có thể bắt đầu thực hiện ở bên ngoài bệnh viện ở giai đoạn đầu.

Người bệnh động kinh có thể được ăn thực phẩm giàu năng lượng khi áp dụng chế độ ăn Atkins

Theo các nghiên cứu đã được thực hiện cho tới nay, khoảng một nửa số người áp dụng chế độ ăn Atkins đã giảm được số cơn co giật sau 6 tháng, nhiều người đã được giảm liều thuốc chống động kinh.

Mặc dù được chứng minh hiệu quả nhưng khoa học vẫn chưa có lời lí giải rõ ràng nhất về lí do vì sao chế độ ăn Atkins và Ketogenic có thể giảm được cơn động kinh. Bên cạnh đó, không phải bệnh nhân nào cũng nhận được tác dụng tốt khi áp dụng chế độ ăn này. Vậy nên, nếu không thể đáp ứng được các loại thuốc tây đặc trị bệnh động kinh, nên cho người bệnh sử dụng các bài thuốc đông y với hiệu quả lâu dài mà an toàn cho sức khỏe.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha