Mẹo nhỏ để phòng chống cơn co giật do bệnh động kinh

Một nguyên nhân thường gặp của co giật là do động kinh, và trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật liên quan đến tình trạng này có thể được phòng chống nếu bạn biết điều gì sẽ gây kích hoạt chúng và thực hiện các bước để sửa đổi hoặc tránh những yếu tố kích thích.

Ngày đăng: 11-03-2018

1,426 lượt xem

Cách phòng chống lên cơn co giật do bệnh động kinh

Khi bị động kinh, người bệnh sẽ có các cơn co giật tái diễn, không tự chủ do hoạt động điện bất thường ở não. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Ở khoảng một nửa số người đó, nguyên nhân gây ra chứng động kinh không rõ.

Theo số liệu của Dự án điều trị động kinh, trong số 25 triệu người, nguyên nhân gây ra động kinh có thể là do khiếm khuyết trong cấu trúc não bộ, khối u hoặc đột quỵ, hoặc một chấn thương đầu nghiêm trọng – đây là nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến ở người trưởng thành trẻ tuổi. 

Có một số loại thuốc có thể điều trị thành công và quản lý chứng động kinh, giúp giữ cơn co giật đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, thuốc chống co giật chỉ có thể hoạt động nếu được dùng đúng cách. Trong một số trường hợp, chế độ ăn kiêng có chứa tinh bột thấp, chất béo cao có thể được kê toa để giúp trẻ em bị động kinh và ngăn ngừa co giật. 

Cơn co giật là đặc trưng của bệnh động kinh

Co giật do động kinh thường có liên quan đến các yếu tố kích thích cụ thể hoặc thay đổi thói quen hàng ngày hay thường lệ của bạn. Dưới đây là một số hành vi phổ biến và các yếu tố có thể gây ra động kinh co giật:

- Căng thẳng, lo lắng hoặc các vấn đề về cảm xúc khác.

- Nghiện rượu, ma túy hoặc quá trình bỏ rượu, ma túy;

- Thay đổi thuốc, bỏ qua hoặc bỏ một liều thuốc chống động kinh.

- Kích thích quá nhiều giác quan, như đèn chiếu sáng, xem truyền hình, chơi video hoặc trò chơi điện tử, làm việc trên máy tính.

- Sự thay đổi hormone ở phụ nữ, thường là từ lúc mang thai hoặc có kinh nguyệt.

- Sự căng thẳng tinh thần, chẳng hạn như từ việc giải quyết các vấn đề phức tạp trong công việc và cuộc sống.

Bạn không thể luôn luôn dự đoán những gì sẽ gây ra động kinh co giật; đôi khi chúng xuất hiện mà không có lý do rõ ràng. Bằng cách thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các yếu tố này, bạn có thể ngăn ngừa động kinh.

Hạn chế căng thẳng và một số vấn đề khác để giảm thiểu cơn co giật

Một số mẹo phòng chống cơn co giật

Dưới đây là một số mẹo giúp giảm thiểu nguy cơ bị co giật do động kinh:

- Hãy ngủ nhiều giấc mỗi đêm - đặt ra một kế hoạch ngủ đều đặn, và gắn bó với nó.

- Học cách kiểm soát căng thẳng và kỹ thuật thư giãn.

- Tránh dùng ma túy và rượu.

- Uống tất cả các loại thuốc theo toa của bác sĩ.

- Tránh đèn sáng, nhấp nháy và các kích thích thị giác khác.

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cho đến khi biết rõ hơn về nguyên nhân của động kinh và cách phòng tránh, cách tốt nhất để ngăn ngừa co giật liên quan đến chứng động kinh là tránh những điều có thể gây ra cơn động kinh của bạn. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha